Cựu Ngoại trưởng Pháp kêu gọi thúc đẩy quan hệ Pháp - Nga

18/08/2019 14:42

TGVN. Cựu Ngoại trưởng Pháp Hubert Védrine đã lưu ý tầm quan trọng của việc Paris xây dựng quan hệ với Nga trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quan hệ Mỹ - Nga.

TIN LIÊN QUAN
cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga Pháp: Giải quyết xung đột ở Syria cần sự hợp tác của Nga
cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga “Marathon ngoại giao” của tân Tổng thống Pháp
cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: News Front)

Trả lời phỏng vấn tờ Figaro, nhà ngoại giao kỳ cựu của Pháp cho rằng: "Cần tái khai thông quan hệ của chúng ta với Nga, không nên chờ Tổng thống Trump. Nếu Donald Trump tái đắc cử, ông ấy sẽ khởi động quan hệ Mỹ - Nga mà không màng tới lợi ích của châu Âu... Mục tiêu mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác định nhiều lần là một lần nữa kết nối Nga với châu Âu. Bằng cách đó, Pháp sẽ chỉnh sửa được chính sách thiếu nhất quán của phương Tây trong những năm gần đây, vốn đẩy Nga về phía Trung Quốc".

Ông Védrine cũng lưu ý đến tầm quan trọng của hợp tác Pháp - Nga trong các lĩnh vực quân sự, hạt nhân, vũ trụ, kỹ thuật số, đối phó với suy thái kinh tế, cũng như cuộc chiến chống khủng bố.

Cựu Ngoại trưởng Pháp đánh giá cao sáng kiến về cuộc gặp của ông Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng "đó là nỗ lực rất hữu ích để đưa Pháp và có thể là cả châu Âu thoát khỏi tình trạng vô vọng, đó là cuộc đấu vô ích về lập trường đã diễn ra trong nhiều năm".

cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga Iran: Tàu Grace 1 đổi tên để phù hợp với luật pháp quốc tế

Ngày 18/8, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad đã bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên chiếc tàu Grace 1 vốn đã có ...

cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga Tân Thủ tướng Anh chuẩn bị thăm Đức, Pháp để bàn về Brexit

TGVN. Trong các cuộc gặp sắp tới với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Thủ tướng Anh sẽ bày tỏ quan điểm của nước này ...

cuu ngoai truong phap keu goi thuc day quan he phap nga Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran có phản ứng và quyết định “tồi”

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 14/7 cho rằng việc Iran vượt giới hạn làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận ...

(theo Sputnik)