Đại sứ Ba Lan tại Israel bị tấn công

16/05/2019 10:31

Ngày 15/5, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã lên án vụ tấn công đại sứ nước này tại Israel là "phân biệt chủng tộc" và "không thể chấp nhận".

TIN LIÊN QUAN
dai su ba lan tai israel bi tan cong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel
dai su ba lan tai israel bi tan cong Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel
dai su ba lan tai israel bi tan cong
Đại sứ Ba Lan tại Israel bị tấn công. (Nguồn: Ynet News)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Morawiecki khẳng định, không chấp nhận bất cứ hành động bài ngoại nào, dù là đối với các nhà ngoại giao hay công dân bình thường. Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đã triệu Đại sứ Israel Anna Azari, tới trụ sở bộ ở Thủ đô Warsaw nhân vụ việc này.

Trước đó, ngày 14/5, ông Marek Magierowski đã bị một người đàn ông tấn công khi đang lên chiếc xe đậu bên ngoài tòa đại sứ ở Tel Aviv.

Theo cảnh sát Israel, đối tượng tấn công nhổ nước bọt vào Đại sứ và lăng mạ ông này bằng tiếng Do Thái. Ông Magierowski đã chụp được ảnh đối tượng tấn công và xe của người này. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ đối tượng là một người đàn ông 65 tuổi sống ở thành phố Herzliya, phía Bắc Tel Aviv.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon viết trên mạng Twitter: "Israel bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Đại sứ Ba Lan và phẫn nộ trước vụ tấn công. Cảnh sát hiện đang tiến hành điều tra. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho phía Ba Lan".

Theo người phát ngôn này, đây sẽ là vụ việc ưu tiên của Israel và nước này cam kết bảo đảm an toàn và an ninh cho các nhà ngoại giao.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Ba Lan và Israel liên quan tới việc Thủ tướng Israel hồi tháng 2 đã ám chỉ Ba Lan có liên quan tới vụ thảm sát hơn 6 triệu người Do Thái do Đức quốc xã thực hiện cuối những năm 30 trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuần trước, Ba Lan đã yêu cầu hủy một chuyến thăm của các quan chức Israel, dự kiến diễn ra từ ngày 13/5, do lo ngại nước này có thể nêu vấn đề bồi thường tài sản của người Do Thái bị Đức quốc xã chiếm giữ trong Chiến tranh thế giới thứ hai và sau đó bị Ba Lan quốc hữu hóa.

dai su ba lan tai israel bi tan cong

 

Tướng Ba Lan: Nga có nguy cơ bị tấn công hạt nhân trong trường hợp chiến tranh

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Wirtualna Polska, Tướng Ba Lan Waldemar Skshipchak cho biết, phương Tây sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống ...

dai su ba lan tai israel bi tan cong

 

Nga phản ứng khi Ba Lan không mời dự kỷ niệm ngày Thế chiến II bùng nổ

Nga bày tỏ sự bất bình trước việc Ba Lan quyết định kỷ niệm 80 năm ngày Thế chiến II bùng nổ chỉ với các ...

dai su ba lan tai israel bi tan cong

 

​Ba Lan muốn đóng vai trò lớn hơn với Mỹ, NATO

Đài phát thanh Ba Lan ngày 7/3 dẫn lời Tổng thống nước này Andrzej Duda cho biết Ba Lan đang trở thành một trung tâm ...

(theo Ynet News)