Dấu hiệu “tan băng” trong quan hệ Iran - Saudi Arabia

24/08/2017 17:15

Iran và Saudi Arabia sẽ sớm tiến hành các chuyến thăm ngoại giao lẫn nhau, một dấu hiệu cho thấy khả năng căng thẳng giảm bớt sau khi hai nước cắt đứt quan hệ năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia Pakistan và quan hệ Ấn Độ - Thổ Nhĩ Kỳ
dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia Mỹ - Saudi Arabia: tình hữu nghị vững mạnh hơn bao giờ hết

Phát biểu với hãng thông tấn ISNA, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 24/8 cho biết, các chuyến thăm sẽ diễn ra sau lễ hành hương năm nay của các tín đồ Hồi giáo tới Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 9 tới.

dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: New Europe)

Ông Zarif nêu rõ: "Hai bên đã cấp thị thực. Cần hoàn tất những bước cuối cùng để các nhà ngoại giao của chúng tôi có thể tới kiểm tra đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi ở Saudi Arabia đồng thời các nhà ngoại giao Saudi Arabia kiểm tra đại sứ quán và lãnh sự quán của mình tại Iran".

Đây sẽ là hoạt động trao đổi ngoại giao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ hồi tháng 1/2016, sau khi người biểu tình Iran xông vào Đại sứ quán Saudia Arabia ở Tehran để phản ứng việc Riyadh tử hình một giáo sĩ nổi tiếng người Shiite.

Những tháng gần đây, quan hệ giữa hai nước đã có dấu hiệu “tan băng”, trong đó có thỏa thuận cho phép người Iran tham gia lễ hành hương năm 2017 đến Mecca. Trước đó, người Iran không được tham gia lễ hành hương năm 2016 sau khi các cuộc đàm phán về an ninh và hậu cần thất bại.

Quan hệ giữa Tehran và Riyadh đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm, trong đó hai nước thường xuyên cáo buộc nhau can thiệp và ủng hộ các bên đối địch trong các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia Mỹ tuyên bố sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mỹ phản ứng sau khi Iran tuyên bố có thể ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân của họ với các cường quốc ...

dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia Iran sẽ chú trọng chính sách ngoại giao kinh tế

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố ngoại giao kinh tế sẽ là ưu tiên số một trong chính sách đối ngoại ...

dau hieu tan bang trong quan he iran saudi arabia Nguy cơ bất ổn mới ở Trung Đông

Căng thẳng trong quan hệ Iran – Saudi Arabia bùng phát mới đây xung quanh việc Saudi Arabia ngày 2/1/2016 xử tử 47 tù nhân, ...

(theo AFP, The Sun Daily)