Dịch Covid-19: Nga, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người

19/06/2020 16:30
Chu An
19/06/2020 16:30

TGVN. Trong bối cảnh nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ 2, nhiều quốc gia đang ráo riết chạy đua để tìm ra loại vaccine ngừa bệnh an toàn, chất lượng.

TIN LIÊN QUAN
Chống Covid-19 thành công, Việt Nam tăng sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế
Báo Thái Lan: Việt Nam dẫn dắt ASEAN vào kỷ nguyên hậu Covid-19
dich covid 19 nga trung quoc bat dau thu nghiem vaccine tren nguoi
Nga, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vaccin phòng bệnh Covid-19 trên người. (Ảnh minh họa. Nguồn: Adobe Stock)

Ngày 19/6, Clover Biopharmaceuticals, công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc thông báo, một loại vaccine có khả năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên người. Theo thông báo, loại vaccine này sử dụng kết hợp với vaccine bổ sung của công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK). 

Theo Công ty Clover, quá trình thử nghiệm cho dữ liệu ban đầu về an toàn sau khi được thực hiện trên khoảng 150 người lớn cũng như nghiên cứu vaccine kết hợp với tá dược của Công ty Dynavax. Dự kiến, loại vaccine phòng Covid-19 của công ty này sẽ có vào tháng 8 năm nay.

Trong khi đó, ngày 18/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng chống Covid-19 cho 18 tình nguyện viên đầu tiên tại Quân y viện mang tên Burdenko ở Thủ đô Moscow.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Dựa trên kết quả sàng lọc các tình nguyện viên bị cách ly 2 tuần đã chọn ra nhóm đầu tiên tham gia thí nghiệm gồm 18 người và thực hiện tiêm phòng ngày 18/6. 9 tình nguyện viên được tiêm thành phần vaccine thứ nhất, 9 người khác được tiêm thành phần vaccine thứ hai".

Thử nghiệm vaccine được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất Quân y viện, những người trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vaccine. Việc tiêm chủng chưa xảy ra sự cố hoặc biến chứng. 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được giám sát y tế liên tục. Sàng lọc thường xuyên, lấy mẫu và phân tích khi cần thiết. Sau đó vài ngày, sau khi nhận được dữ liệu ban đầu về độ an toàn và khả năng dung nạp vaccine, sẽ tiến hành tiêm chủng cho các tình nguyện viên còn lại, đang cách ly dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế tại Quân y viện Burdenko.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên N.F. Gamalei đã được Bộ Y tế Nga cho phép tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vaccine. Loại vaccine này trước đó đã được thử nghiệm thành công về độc tính, độ an toàn, miễn dịch và hiệu quả bảo vệ ở động vật lớn và nhỏ tại Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga.

Các thử nghiệm lâm sàng trên dự kiến hoàn tất trong tháng 7.

Kiểm soát dịch Covid-19 tốt, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước đầu tiên Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế đi

 

Kiểm soát dịch Covid-19 tốt, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước đầu tiên Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế đi

TGVN. Ngày 19/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, nước này có thể sẽ giảm bớt các hạn chế đi lại đối với ...

Dịch Covid-19: Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca mắc, công bố dữ liệu gen của virus

 

Dịch Covid-19: Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 32 ca mắc, công bố dữ liệu gen của virus

TGVN. Ngày 19/6, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc cho biết ghi nhận thêm 32 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh ...

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gần 46 triệu người Mỹ thất nghiệp

 

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gần 46 triệu người Mỹ thất nghiệp

TGVN. Ngày 18/6, Bộ Lao động Mỹ thông báo đã có thêm 1,5 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, ...

(theo Reuters)