Dịch Covid-19: Nghiên cứu chứng minh 'sự thần kỳ' của khẩu trang, Canada mở cửa đón hàng nghìn người nước ngoài

09/06/2020 16:22
Thế Việt
09/06/2020 16:22

TGVN. Ngày 8/6, một báo cáo nghiên cứu do 4 trường đại học Mainz, Darmstadt và Kassel của Đức và Sonderborg của Đan Mạch công bố cho thấy, bắt buộc đeo khẩu trang giúp đáng kể giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Đức.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 mang tên Jair Bolsonaro
dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai Báo Anh: Quên 'rồng' Trung Quốc đi và kỳ vọng lớn vào đầu tư tại Việt Nam
dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai
Một nghiên cứu cho thấy, bắt buộc đeo khẩu trang giúp đáng kể giảm sự lây lan của Covid-19 tại Đức. (Nguồn: THX)

So sánh số liệu từ Jena, thành phố đầu tiên của Đức quy định bắt buộc đeo khẩu trang, với các thành phố khác, các nhà khoa học phát hiện thấy bắt buộc đeo khẩu trang giúp giảm tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận từ 2,3 đến 13% trong vòng 10 ngày sau khi áp dụng.

20 ngày sau khi áp dụng quy định đeo khẩu trang tại thành phố Jena, tổng số ca nhiễm được ghi nhận chỉ tăng 16 thay vì 62 nếu không bắt buộc đeo khẩu trang.

Các nhà khoa học kết luận, khẩu trang là một biện pháp rất hiệu quả trong việc phòng ngừa lây lan Covid-19 và đeo khẩu trang bắt buộc làm giảm tỉ lệ tăng số ca nhiễm mỗi ngày ở Đức tới 40%.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi có thêm các phân tích hệ quả của các biện pháp y tế khác nhau được thực hiện để chống lại sự lây lan của dịch Covid-19

Liên quan tình hình Covid-19, Chính phủ Canada đã cho phép hàng nghìn công dân nước ngoài được hưởng miễn trừ lệnh cấm hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới, được áp đặt từ giữa tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, được phép đoàn tụ với gia đình ở Canada.

Cơ quan dịch vụ biên giới Canada cho biết, quyết định miễn trừ này có hiệu lực vào lúc 23h59 ngày 8/6 tức 10h59 ngày 9/6 (giờ Việt Nam) và được áp dụng đối với các đối tượng không phải người Canada như vợ hoặc chồng, trẻ em, phụ huynh hay người giám hộ công dân Canada, người có thẻ thường trú nhân của Canada.

Những người này phải bảo đảm không mắc hoặc có triệu chứng mắc Covid-19, tự cách ly 2 tuần ngay sau khi đến Canada và có kế hoạch ở Canada trong ít nhất 15 ngày. Bên cạnh đó, họ vẫn phải có các loại giấy tờ thông thường khác như thị thực hoặc giấy thông hành điện tử.

Theo Bộ trưởng nhập cư Canada Marco Mendicino, mục tiêu của quy định này là giúp các gia đình Canada đoàn tụ trong thời điểm dịch bệnh chưa từng có này.

Cuối tháng 5 vừa qua, Canada và Mỹ đã đạt thỏa thuận kéo dài thời gian đóng cửa biên giới chung giữa hai nước ít nhất cho đến ngày 21/6, song vẫn cho phép một số ít người qua lại biên giới như nhân viên y tế trong hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn được thực hiện.

dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai

FT: Gây hấn ở Biển Đông, Trung Quốc muốn chuyển 'lửa giận trong nước' với Covid-19 ra bên ngoài

TGVN. Ngày 9/6, báo Financial Times (FT) đăng bài nhận định, Bắc Kinh đang tăng cường kêu gọi chủ nghĩa dân tộc nhằm tập hợp ...

dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai

Dịch Covid-19: Bắc Kinh không có ca lây nhiễm mới, kinh tế Ai Cập bị tàn phá nặng nề

TGVN. Ngày 9/6, giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cho biết, thành phố này không còn ca mắc viêm đường hô hấp ...

dich covid 19 nghien cuu chung minh su than ky cua khau trang canada mo cua don hang nghin nguoi nuoc ngoai

Dịch Covid-19: 'Chút ánh sáng' giữa bão biểu tình và dịch bệnh ở Mỹ

TGVN. Tính đến sáng 9/6, theo số liệu cập nhật mới nhất của Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận 450 ca tử vong do dịch viêm ...

(theo THX, AFP)