Dịch Covid-19 ở Đông Nam Á: Campuchia dự thảo luật về tình trạng khẩn cấp, Malaysia áp dụng biện pháp cứng rắn hơn

30/03/2020 17:37

TGVN. Ngày 30/3, phát biểu tại cuộc họp báo ở Quốc hội Campuchia, Thủ tướng Hun Sen xác nhận, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã dự thảo các luật đặt đất nước vào tình trạng khẩn cấp để chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng chỉ đạo: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó
dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon Cầu thủ người Tây Ban Nha thi đấu mùa dịch Covid-19: Không ra sân thì không có tiền
dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon
Thủ tướng Hun Sen xác nhận Campuchia đã dự thảo các luật về tình trạng khẩn cấp. (Nguồn: Fresh News)

Thủ tướng Hun Sen nói: “Chúng tôi đã dự thảo xong luật và các tuyên bố. Chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết những gì cần làm và ban bố các biện pháp để đóng cửa những nơi công cộng và các tổ chức tư nhân nếu cần thiết”.

Trang Fresh News dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết, nội dung dự thảo luật do Bộ trưởng Tư pháp mới được bổ nhiệm Keut Rith soạn thảo, sẽ được công bố tại một cuộc họp nội các vào ngày 3/4 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng nói rằng, chính phủ đang cân nhắc hai biện pháp khẩn cấp riêng rẽ: “Nếu nghiêm trọng, mọi quyền công dân sẽ bị thu hồi. Người dân sẽ không được phép đi lại và tụ tập. Tuy nhiên, nếu không nghiêm trọng, mọi người chỉ được yêu cầu ở trong nhà”.

Điều 22 Hiến pháp Campuchia quy định: “Khi đất nước trong tình trạng nguy hiểm, Quốc vương sẽ tuyên bố đặt đất nước trong tình trạng khẩn cấp sau khi có sự đồng thuận của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện”.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob khẳng định, nước này sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn trong giai đoạn 2 thực hiện lệnh giới hạn đi lại (MCO) từ ngày 1-14/4.

Theo đó, tất cả các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm và cây xăng sẽ chỉ được hoạt động từ 8-20h hàng ngày. Các phương tiện giao thông công cộng vẫn tiếp tục duy trì khung giờ hoạt động như trong giai đoạn 1, từ 6-10h và 17-22h, trong khi xe taxi và dịch vụ xe điện tử chỉ được phép hoạt động trong khung giờ từ 6 -22h. Bên cạnh đó, các phương tiện vận chuyển hàng hóa khác được khuyến cáo nên hoạt động từ 19h đến 7h sáng hôm sau.

Đáng chú ý, quy định mỗi ô tô chỉ được phép chở 1 người với mục đích mua sắm thực phẩm, thuốc men chính thức được áp dụng trên toàn quốc thay vì khuyến cáo hay áp dụng tại các khu vực trung tâm như trước đây.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia cũng cho biết cảnh sát và quân đội nước này sẽ tăng cường các chốt kiểm soát giao thông và hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo người dân thực hiện nghiêm MCO.

Theo ông Yaakob, có 67.774 cảnh sát và binh lính quân đội đã triển khai lập chốt, tuần tra trong ngày 29/3 và bắt giữ 828 người vi phạm MCO. Theo quy định, những người này sẽ phải ra tòa và đối mặt với mức phạt 1.000 Ringgit (230 USD) hoặc 2 tháng tù giam hoặc cả hai hình thức trên.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Malaysia tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 29/3, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận 2.470 ca nhiễm bệnh, trong đó có 35 trường hợp tử vong.

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này ghi nhận thêm 128 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 1.546 người. Bộ này cũng xác nhận thêm 7 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 78 người.

Indonesia đã ghi nhận thêm 129 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca Covid-19 lên 1.414 người và 8 trường hợp tử vong mới do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 122 người. Ngoài ra, có 75 người mắc Covid-19 đã hồi phục.

dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon Tránh dịch Covid-19, giới siêu giàu châu Á cân nhắc mua đảo riêng

TGVN. Trong khi đại dịch Covid-19 đang khiến nhiều người phải tự cách ly trong những căn hộ riêng thì giới siêu giàu châu Á lại ...

dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon Covid-19 khiến kinh tế ASEAN đi vào 'thế bí'

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh hưởng tới các nền kinh tế ASEAN trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chững lại, ...

dich covid 19 o dong nam a campuchia du thao luat ve tinh trang khan cap malaysia ap dung bien phap cung ran hon Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines

TGVN. Sáng ngày 30/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines ...

Chu An

(theo Reuters, Fresh News)