Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Hơn 2/3 số ca nhiễm mới không có triệu chứng bệnh

08/04/2020 19:17

TGVN. Thống kê vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố cho thấy, hơn hai phần ba số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại quốc gia này ghi nhận trong hơn 1 tuần qua đều không có triệu chứng nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Cập nhật 14h ngày 7/4: 16% người mắc Covid-19 ở Hong Kong không có triệu chứng, WHO lo ngại thế giới thiếu 6 triệu y tá
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Dịch Covid-19: Trung Quốc nhận tin vui, Hàn Quốc lo ngại hiện tượng nhiễm bệnh không triệu chứng, Nhật Bản chuẩn bị 'chốt' tình trạng khẩn cấp
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh
Rất nhiều ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc là những người "mang bệnh thầm lặng". (Nguồn: Global Times)

Mặc dù tỷ lệ này là khá cao nhưng do bộ dữ liệu ở quy mô nhỏ nên theo ông Leo Poon Lit-man, người đứng đầu Phòng Khoa học thí nghiệm Y tế công cộng tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), vẫn còn sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

“Chúng tôi không biết liệu con số này có ý nghĩa như thế nào khi không có những dữ liệu tương tự về số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có biểu hiện bệnh trong 3 tháng vừa qua. Nhưng điều mà chúng tôi biết được đó là những trường hợp này đều đã bị nhiễm bệnh dù không có biểu hiện triệu chứng nào. Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn đang lây lan rộng trong cộng đồng nên những bệnh nhân này cần phải được cách ly và theo dõi chặt chẽ”, ông Leo Poon Lit-man cho hay.

Cũng theo ông Leo Poon Lit-man, biện pháp xét nghiệm máu rộng rãi là cần thiết để xác định tỷ lệ thực sự số bệnh nhân nhiễm bệnh không triệu chứng.

Hôm 1/4, sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc đã lần đầu tiên bổ sung thêm các trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 vào thống kê số ca nhiễm Covid-19 của cả nước. Trong khi ngay từ đầu, Hàn Quốc đã tính cả số người nhiễm bệnh không triệu chứng vào tổng số ca nhiễm thì Mỹ và Anh lại chỉ thống kê những người có biểu hiện bệnh.

Theo NHC, trong số 885 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tính từ ngày 1/4 đến nay thì có tới 601 ca (chiếm tỷ lệ 68%) không có triệu chứng. Trong số 601 trường hợp, gần một nửa (279 người) là ở tỉnh Hồ Bắc - nơi dịch Covid-19 khởi phát vào tháng 12/2019. Riêng trong ngày 7/4, Trung Quốc có 199 ca nhiễm bệnh mới thì có đến 137 trường hợp không có biểu hiện bệnh, trong đó 107 người là từ nước ngoài về.

Trước đó, một báo cáo được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau chuyến công tác tới Trung Quốc vào thời điểm cuối tháng 2 cho thấy, tỷ lệ các ca nhiễm bệnh không triệu chứng chỉ chiếm từ 1-3% trên tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo TS Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, có đến 25% người nhiễm bệnh tại Mỹ là những ca không có triệu chứng. Tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), trong số 936 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo, có khoảng 155 ca (hơn 16%) không có biểu hiện bệnh.

Một báo cáo được công bố mới đây được thực hiện bởi hai chuyên gia Chen Shen và Yaneer Bar-Yam đến từ Viện Hệ thống phức hợp New England (bang Massachusetts, Mỹ) nhận định, điều quan trọng là phải tính được tỷ lệ các trường hợp không có triệu chứng nhiễm bệnh trong từng nhóm khác nhau như nhóm các đối tượng từ nước ngoài về, nhóm những người đã tiếp xúc gần gũi với những ca đang bị cách ly và tại cộng đồng nói chung.

"Rất nhiều ca nhiễm bệnh từ nước ngoài về được báo cáo là ca nhiễm không triệu chứng (asymptomatic) nhưng thực chất lại là những ca nhiễm không tiền triệu chứng (presymptomatic). Điều này lý giải cho việc xuất hiện những ca được báo cáo là không triệu chứng tiếp tục cho xét nghiệm dương tính sau một khoảng thời gian dài, khiến cho tỷ lệ số người nhiễm bệnh không triệu chứng tại Trung Quốc lại nhiều như vậy", báo cáo cho hay.

Giáo sư Yang Jiong của Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán cũng cảnh báo về nguy cơ lây lan bệnh từ những "người nhiễm bệnh thầm lặng" khi thành phố Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày đóng cửa để dập dịch Covid-19.

"Dù nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng bởi những ca bệnh này khá thấp nhưng chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác", ông Yang Jiong nói.

Không có triệu chứng (asymptomatic) khác với không có tiền triệu chứng (presymptomatic) như thế nào?

Không có tiền triệu chứng nghĩa là bị nhiễm bệnh nhưng không thấy bất kỳ triệu chứng nào tại thời điểm được xét nghiệm, nhưng sẽ phát triển triệu chứng sau này. Không triệu chứng là không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình nhiễm bệnh.

Sự khác biệt đó là vấn đề lớn đối với các nhà khoa học đang chạy đua xác định và đếm ca để nghiên cứu sự lây lan của virus Corona. Người mang bệnh thầm lặng có thể sẽ không được xét nghiệm, không được tính vào hệ thống nhưng vẫn có thể lây lan Covid-19.

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh 10 phát hiện mới nhất về các triệu chứng mắc Covid-19

TGVN. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 nguy hiểm và bí ẩn, cũng như các triệu chứng rõ ràng nhất ...

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Trung Quốc bổ sung người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu chính thức

TGVN. Sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc ngày 1/4 đã lần ...

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Chuyên gia cảnh báo các ca nhiễm virus corona nhưng không phát triệu chứng khiến khó kiểm soát dịch

Các chuyên gia cảnh báo các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) có thể sẽ nhiều hơn con số thống kê trên thực tế ...

Thành An

(theo SCMP)