Dịch Covid-19 ở Trung Quốc: Hơn 2/3 số ca nhiễm mới không có triệu chứng bệnh

TGVN. Thống kê vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố cho thấy, hơn hai phần ba số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại quốc gia này ghi nhận trong hơn 1 tuần qua đều không có triệu chứng nhiễm bệnh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Cập nhật 14h ngày 7/4: 16% người mắc Covid-19 ở Hong Kong không có triệu chứng, WHO lo ngại thế giới thiếu 6 triệu y tá
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Dịch Covid-19: Trung Quốc nhận tin vui, Hàn Quốc lo ngại hiện tượng nhiễm bệnh không triệu chứng, Nhật Bản chuẩn bị 'chốt' tình trạng khẩn cấp
dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh
Rất nhiều ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc là những người "mang bệnh thầm lặng". (Nguồn: Global Times)

Mặc dù tỷ lệ này là khá cao nhưng do bộ dữ liệu ở quy mô nhỏ nên theo ông Leo Poon Lit-man, người đứng đầu Phòng Khoa học thí nghiệm Y tế công cộng tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), vẫn còn sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.

“Chúng tôi không biết liệu con số này có ý nghĩa như thế nào khi không có những dữ liệu tương tự về số bệnh nhân nhiễm Covid-19 không có biểu hiện bệnh trong 3 tháng vừa qua. Nhưng điều mà chúng tôi biết được đó là những trường hợp này đều đã bị nhiễm bệnh dù không có biểu hiện triệu chứng nào. Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) vẫn đang lây lan rộng trong cộng đồng nên những bệnh nhân này cần phải được cách ly và theo dõi chặt chẽ”, ông Leo Poon Lit-man cho hay.

Cũng theo ông Leo Poon Lit-man, biện pháp xét nghiệm máu rộng rãi là cần thiết để xác định tỷ lệ thực sự số bệnh nhân nhiễm bệnh không triệu chứng.

Hôm 1/4, sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc đã lần đầu tiên bổ sung thêm các trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 vào thống kê số ca nhiễm Covid-19 của cả nước. Trong khi ngay từ đầu, Hàn Quốc đã tính cả số người nhiễm bệnh không triệu chứng vào tổng số ca nhiễm thì Mỹ và Anh lại chỉ thống kê những người có biểu hiện bệnh.

Theo NHC, trong số 885 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tính từ ngày 1/4 đến nay thì có tới 601 ca (chiếm tỷ lệ 68%) không có triệu chứng. Trong số 601 trường hợp, gần một nửa (279 người) là ở tỉnh Hồ Bắc - nơi dịch Covid-19 khởi phát vào tháng 12/2019. Riêng trong ngày 7/4, Trung Quốc có 199 ca nhiễm bệnh mới thì có đến 137 trường hợp không có biểu hiện bệnh, trong đó 107 người là từ nước ngoài về.

Trước đó, một báo cáo được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau chuyến công tác tới Trung Quốc vào thời điểm cuối tháng 2 cho thấy, tỷ lệ các ca nhiễm bệnh không triệu chứng chỉ chiếm từ 1-3% trên tổng số ca nhiễm trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo TS Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, có đến 25% người nhiễm bệnh tại Mỹ là những ca không có triệu chứng. Tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), trong số 936 trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo, có khoảng 155 ca (hơn 16%) không có biểu hiện bệnh.

Một báo cáo được công bố mới đây được thực hiện bởi hai chuyên gia Chen Shen và Yaneer Bar-Yam đến từ Viện Hệ thống phức hợp New England (bang Massachusetts, Mỹ) nhận định, điều quan trọng là phải tính được tỷ lệ các trường hợp không có triệu chứng nhiễm bệnh trong từng nhóm khác nhau như nhóm các đối tượng từ nước ngoài về, nhóm những người đã tiếp xúc gần gũi với những ca đang bị cách ly và tại cộng đồng nói chung.

"Rất nhiều ca nhiễm bệnh từ nước ngoài về được báo cáo là ca nhiễm không triệu chứng (asymptomatic) nhưng thực chất lại là những ca nhiễm không tiền triệu chứng (presymptomatic). Điều này lý giải cho việc xuất hiện những ca được báo cáo là không triệu chứng tiếp tục cho xét nghiệm dương tính sau một khoảng thời gian dài, khiến cho tỷ lệ số người nhiễm bệnh không triệu chứng tại Trung Quốc lại nhiều như vậy", báo cáo cho hay.

Giáo sư Yang Jiong của Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán cũng cảnh báo về nguy cơ lây lan bệnh từ những "người nhiễm bệnh thầm lặng" khi thành phố Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày đóng cửa để dập dịch Covid-19.

"Dù nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng bởi những ca bệnh này khá thấp nhưng chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác", ông Yang Jiong nói.

Không có triệu chứng (asymptomatic) khác với không có tiền triệu chứng (presymptomatic) như thế nào?

Không có tiền triệu chứng nghĩa là bị nhiễm bệnh nhưng không thấy bất kỳ triệu chứng nào tại thời điểm được xét nghiệm, nhưng sẽ phát triển triệu chứng sau này. Không triệu chứng là không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình nhiễm bệnh.

Sự khác biệt đó là vấn đề lớn đối với các nhà khoa học đang chạy đua xác định và đếm ca để nghiên cứu sự lây lan của virus Corona. Người mang bệnh thầm lặng có thể sẽ không được xét nghiệm, không được tính vào hệ thống nhưng vẫn có thể lây lan Covid-19.

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh 10 phát hiện mới nhất về các triệu chứng mắc Covid-19

TGVN. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 nguy hiểm và bí ẩn, cũng như các triệu chứng rõ ràng nhất ...

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Trung Quốc bổ sung người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu chính thức

TGVN. Sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc ngày 1/4 đã lần ...

dich covid 19 o trung quoc hon 23 so ca nhiem moi khong co trieu chung benh Chuyên gia cảnh báo các ca nhiễm virus corona nhưng không phát triệu chứng khiến khó kiểm soát dịch

Các chuyên gia cảnh báo các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) có thể sẽ nhiều hơn con số thống kê trên thực tế ...

Thành An (theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn của Mỹ và Iran.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, văn hóa chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, văn hóa chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027

Ngày 8/4, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp lần thứ hai của ban Tuyên truyền và Văn hóa, Ủy ban Quốc gia APEC 2027.
Du lịch Việt Nam: Để vị giác viết nên 'cuốn nhật ký' hành trình ẩm thực sinh động

Du lịch Việt Nam: Để vị giác viết nên 'cuốn nhật ký' hành trình ẩm thực sinh động

Ẩm thực Việt Nam không chỉ là món ăn, mà còn là hành trình khám phá văn hóa và lịch sử.
Bộ Chính trị điều động, phân công đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Bộ Chính trị điều động, phân công đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Quyết định về việc điều động, phân công đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương.
Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe máy Yamaha Exciter mới nhất tháng 4/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết bên trong bài viết dưới đây.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Phiên bản di động