Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Nhật Bản xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39/47 tỉnh, thành phố

13/05/2020 17:24
Thế Việt
13/05/2020 17:24

TGVN. Ngày 13/5, Nguồn tin từ các quan chức Nhật Bản cho biết, Chính phủ đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra tại 39 trong tổng số 47 tỉnh, thành.

TIN LIÊN QUAN
du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho Dịch Covid-19: Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Ukraine vẫn ghi nhận số ca nhiễm cao
TIN LIÊN QUAN
du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho Căn bệnh bí ẩn nghi liên quan Covid-19 tấn công một loạt trẻ nhỏ New York
du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho
Nhật Bản xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39/47 tỉnh, thành phố. (Nguồn: Reuters)

Trong số các tỉnh, thành phố này có những địa phương từng nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt như Aichi, Kyoto và Fukuoka.

Tuy nhiên, lệnh tình trạng khẩn cấp vẫn sẽ có hiệu lực tại Thủ đô Tokyo và 7 tỉnh, thành khác nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt như Hokkaido, Kanagawa, Saitama, Osaka, Hyogo... đến cuối tháng này.

Thủ tướng Abe Shinzo sẽ ra quyết định cuối cùng về việc có bao nhiêu tỉnh, thành vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp vào ngày 14/5 sau khi lắng nghe ý kiến của nhóm chuyên gia y tế cố vấn cho Chính phủ.

Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Thủ đô Tokyo và 6 tỉnh, thành khác hôm 7/4. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra khắp toàn quốc vào ngày 16/4 trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn lây lan mạnh và rộng ở nước này.

Hôm 4/5, Thủ tướng Abe tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng này. Tuy nhiên, ông cũng cam kết hàng tuần sẽ cân nhắc việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn.

Tính đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận 15.968 người nhiễm Covid-19, trong đó có 657 ca tử vong và 8.531 bệnh nhân bình phục.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận cho sử dụng bộ xét nghiệm có thể phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 15-30 phút với hy vọng cải thiện hệ thống xét nghiệm của nước này trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về một phương pháp nhanh và đơn giản hơn.

Động thái trên được đưa ra khi phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện nay cần ít nhất vài giờ để có kết quả và ngày càng nhiều người cần xét nghiệm tại Nhật Bản. Nhà sản xuất bộ xét nghiệm mới, Fujirebio Inc. cho biết, có thể cung cấp 200.000 bộ/tuần và sẽ xem xét mở rộng sản xuất nếu nhu cầu tăng.

Phương pháp xét nghiệm nhanh dự kiến được sử dụng để xét nghiệm bệnh nhân cần được chữa trị khẩn cấp, hoặc để kiểm tra trong các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão. Dự kiến, xét nghiệm sẽ được hệ thống bảo hiểm công của Nhật Bản chi trả và bệnh nhân sẽ không cần phải trả bất kỳ chi phí nào nếu họ được xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

Nhật Bản cũng đã bắt đầu phân phối thuốc kháng virus Remdesivir do công ty Gilead Sciences của Mỹ sản xuất tới các bệnh viện trong tuần này để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho Dịch Covid-19: Những khung hình ám ảnh, mang nhiều điều muốn nói

TGVN. Hơn 290.000 người tử vong do Covid-19, nhiều nhà xác và nghĩa trang ở nhiều nơi trên thế giới quá tải, các nhân viên ...

du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho Nóng! Nguy cơ tái bùng phát Covid-19, địa phương Trung Quốc đóng cửa, áp đặt hạn chế mới

TGVN. Chính quyền thành phố Cát Lâm, ở Đông Bắc Trung Quốc đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc đi lại của ...

du dich covid 19 dang dien bien phuc tap nhat ban xem xet do bo tinh trang khan cap o 3947 tinh thanh pho Covid-19 đã định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu như thế nào?

TGVN. Tờ Jakarta Post số ra mới đây nhận định, sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới ...

(theo Kyodo)