Dịch Covid-19: Việt Nam - Nơi trú ẩn an toàn tại khu vực

22/05/2020 17:43

TGVN. Kashif Ansari, Giám đốc điều hành của IQI Global Group, một công ty tư vấn bất động sản, đã gọi Việt Nam là “nơi trú ẩn an toàn tại khu vực”. 

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc Việt Nam tích cực hợp tác với các nước trong phòng chống Covid-19
dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc Báo Australia 'bật mí' về sự phi thường của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19
dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc
Chuyên gia cho rằng việc Việt Nam không có ca tử vong, tỷ lệ lây nhiễm thấp “đã tăng cường vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam". (Nguồn: AP)

Theo kết quả khảo sát của Blackbox Research và Toluna về năng lực ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chỉ có 7 trong số 23 quốc gia được đánh giá từ 50 điểm trở lên trong thang điểm 100. Trung Quốc đứng đầu danh sách với số điểm 86, tiếp theo là Việt Nam với 77.

Trong khi Trung Quốc và Mỹ đang đổ lỗi cho nhau về việc làm lây lan Covid-19, Việt Nam đã sớm triển khai việc điều trị cho bệnh nhân, xét nghiệm và sử dụng các biện pháp truy vết các tiếp xúc có nguy cơ nhiễm, hạn chế việc đi lại. Bên cạnh đó, Chính phủ còn sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định ứng phó với Covid-19.

Trong bài viết đăng trên blog của Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhà phân tích cấp cao Lê Thu Hương nhận định: “Các nhà chức trách của Việt Nam đã phản ứng ngay lập tức, dứt khoát và rất nghiêm ngặt”. Chuyên gia cho rằng việc Việt Nam không có ca tử vong, tỷ lệ lây nhiễm thấp “đã tăng cường vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam, đồng thời tăng niềm tin của người dân dành cho Chính phủ”.

Kashif Ansari, Giám đốc điều hành của IQI Global Group, một công ty tư vấn bất động sản, đã gọi Việt Nam là “nơi trú ẩn an toàn tại khu vực”. Phát biểu trong cuộc thăm dò dư luận, ông nói: “Không có gì ngạc nhiên khi người Việt Nam cảm thấy Chính phủ của họ đã phản ứng tốt”.

Những người hoài nghi đặt câu hỏi liệu thành công của Việt Nam có được hỗ trợ bằng cách giảm số thống kê các trường hợp nhiễm. Tuy nhiên, các học giả Trang Nguyen và Edmund Malesky cho rằng quốc gia Đông Nam Á đã có những cải thiện vững chắc trong chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thông tin và kiểm soát tham nhũng.

Theo các học giả trên, Việt Nam đã dành nhiều thập kỷ để làm cho chính quyền địa phương trở nên nhạy bén và chuyên nghiệp hơn, điều này cho phép tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa trung ương với địa phương trong dịch Covid-19.

Chính phủ đã thực hiện các bước đi để tăng cường tính minh bạch. Ví dụ, Việt Nam đăng trực tuyến, công khai thông tin chi tiết về tất cả các trường hợp nhiễm bệnh và lời giải thích tại sao có một trường hợp tử vong không tính là do Covid-19 vì đó là ca suy gan.

Chuyên gia Calder, trong một cuộc phỏng vấn với trung tâm tin tức Đại học Jonh Hopkins, cho rằng các quốc gia phương Tây có thể rút ra bài học từ châu Á về việc lập kế hoạch dự phòng lớn hơn cho các cuộc khủng hoảng như đại dịch, có thể bao gồm việc dự trữ chiến lược vật tư y tế và đơn giản hóa chuỗi cung ứng.

dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc YouGov: Việt Nam 'ẵm' ngôi vương về mức tín nhiệm truyền thông khi đưa tin về Covid-19

TGVN. Theo kết quả thăm dò của công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov, ba quốc gia có mức tín ...

dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc Chuyên gia Mỹ: Việt Nam đã thực hiện những biện pháp đầy mẫu mực để kiểm soát Covid-19

TGVN. Trả lời phỏng vấn một bài báo mới đây trên Washington Post, Matthew Moore, chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa ...

dich covid 19 viet nam noi tru an an toan tai khu vuc Báo Australia: Việt Nam thầm lặng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TGVN. Theo tờ Green Left của Australia, Việt Nam đang lặng lẽ làm ‘tấm gương’ phòng dịch Covid-19 để các quốc gia trên thế giới ...

QT.

(theo VOA News)