Điểm nhấn từ Đối thoại Shangri-La

Minh Vương
Tương tác giữa đại diện Mỹ-Trung, cam kết về trách nhiệm tập thể, nét mới từ châu Âu là một số diểm đáng chú ý tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 2-4/6.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(06.05) Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu ngày 3/6 tại Đối thoại Shangri-La, Singapore. (Nguồn: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6 tại Singapore. (Nguồn: AFP)

Quan tâm chung và trách nhiệm tập thể

Đầu tiên, đó là tầm quan trọng của diễn đàn này. Một mặt, với gần 600 đại biểu tham dự, 7 phiên họp toàn thể với 6 phiên họp thảo luận cùng nhiều cuộc gặp song phương bên lề, Đối thoại đang chứng tỏ được sức hút ngày một mạnh mẽ.

Mặt khác, nó cho thấy sự xuất hiện của ngày càng nhiều vấn đề, tác động tới môi trường an ninh khu vực như cạnh tranh nước lớn, thượng tôn luật pháp quốc tế, sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, chủ quyền lãnh thổ, môi trường…

Trong bối cảnh đó, số lượng chủ đề đa dạng, từ xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương cân bằng và ổn định, phát triển các mối quan hệ đối tác mới cho an ninh khu vực tới tác động an ninh của cạnh tranh công nghệ và cạnh tranh số đã phần nào bao hàm được mối quan tâm chung của những diễn giả, khách mời.

Thứ hai, nội dung thảo luận tương đối rộng, song hầu hết các phiên thảo luận đều khép lại với những tuyên bố đề cao trách nhiệm tập thể, tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, đặc biệt trong giải quyết các điểm nóng, xung đột hiện nay như Nga-Ukraine, bán đảo Triều Tiên, Sudan, eo biển Đài Loan hay Biển Đông.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần này, diễn giả chính, Thủ tướng Australia Antony Albanese nhận định rằng sự kiện một lần nữa khẳng định rằng hòa bình, an ninh, ổn định tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không phải là nhiệm vụ của riêng ai. Vì thế, không sai nếu nói rằng “trách nhiệm tập thể” và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế chắc chắn là chủ đề lớn, xuyên suốt trong diễn đàn lần này.

Tin liên quan
Hoạt động thương mại Mỹ-Trung Quốc chuyển hướng Hoạt động thương mại Mỹ-Trung Quốc chuyển hướng

Bắt tay không thay đối thoại

Tuy nhiên, việc thực hiện “trách nhiệm tập thể” và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế ấy sẽ là không đơn giản khi cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc vẫn gay gắt, thể hiện rõ nét qua tương tác giữa đại diện của hai nước tại Đối thoại Shangri-La.

Phát biểu ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định nước này “không mong muốn xung đột hay đối đầu, song sẵn sàng đối phó hành động bắt nạt hay cưỡng ép”. Xứ cờ hoa sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, dù “phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng từ cả hai phía”.

Tuy nhiên, điểm nhấn là khi ông chỉ trích Bắc Kinh “không sẵn lòng xây dựng cơ chế phù hợp hơn trong quản lý khủng hoảng giữa quân đội hai nước”. Đáng chú ý, cùng lúc đó, tàu chiến Mỹ và Canada được cho là đã đi qua eo biển Đài Loan.

Điều này đã dẫn đến phản ứng tiêu cực từ phía đại diện từ Bắc Kinh. Ngay sau phát biểu của ông Austin, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Trung tướng Cảnh Kiến Phong đã đáp trả ngay bên lề. Ông cho rằng đại diện Mỹ đã “bóp méo nghiêm trọng thực tế và sự thật” về vấn đề Đài Loan và chỉ trích “hoạt động giám sát bất hợp pháp” của Washington.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã chỉ trích “một số quốc gia” tăng cường chạy đua vũ trang và can thiệp công việc nội bộ của nước khác, đồng thời cảnh báo về “tâm lý chiến tranh lạnh”. Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh rằng bất chấp “khác biệt mang tính hệ thống”, Trung Quốc không muốn xung đột, đối đầu và sẵn sàng cùng Mỹ “tìm kiếm điểm tương đồng, lợi ích chung để tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác”.

Trong bối cảnh đó, cái bắt tay đầu tiên và trao đổi ngắn ngủi của hai người đồng cấp phản ánh một thông điệp: Bất chấp nỗ lực kết nối từ cả hai phía, những khác biệt căn bản sẽ khiến hợp tác quốc phòng song phương trở nên khó khăn hơn.

“Trách nhiệm tập thể” và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế chắc chắn là chủ đề lớn, xuyên suốt trong Đối thoại Shangri-La lần này.

Vai trò ASEAN và nét mới châu Âu

Đại diện của Mỹ, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh, Canada hay Liên minh châu Âu (EU) đều nhất trí về vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cam kết tăng cường hợp tác với khối thời gian tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukuzu Hamada khẳng định bên cạnh Đối thoại Shangri-La, nước này sẽ tiếp tục quan tâm tới các khuôn khổ hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt như Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhắc lại rằng việc nước này đăng ký tham gia ADMM+ cho thấy tinh thần hợp tác xuyên suốt trong các mối quan hệ quốc phòng của xứ sở sương mù. Quan trọng hơn, nó góp phần khẳng định tầm quan trọng của ASEAN đối với chính sách của London tại khu vực.

Cuối cùng, sự góp mặt của các đại diện đến từ châu Âu, từ Cao ủy EU về Chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borell tới Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng là một chi tiết đáng lưu ý. Thực tế cho thấy lãnh đạo nhiều nước ở ở lục địa này từng nhấn mạnh rằng tình hình ở châu Á-Thái Bình Dương có sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề an ninh của châu Âu, dù là xung đột Nga-Ukraine hay căng thẳng Mỹ-Trung. Khi đó, Đối thoại Shangri-La rõ ràng là địa điểm lý tưởng để các quan chức châu Âu đưa ra thông điệp then chốt về các bước tiếp theo trong cách tiếp cận của mình đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Đối thoại, Cao ủy EU về Chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borell khẳng định châu Âu mong muốn trở thành “một đối tác đáng tin cậy, có năng lực” ở châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy an ninh. Ông khẳng định: “Chúng ta cần có nhau. Chúng ta cần ổn định thế giới này”.

Đối thoại Shangri-La là cơ hội để các bên cùng ngồi lại, thảo luận và hướng tới mục tiêu chung ấy.

Đối thoại Shangri-La: Philippines nhắc câu ngạn ngữ về hợp tác láng giềng tốt đẹp, Mỹ ca ngợi quan hệ Hàn-Nhật ấm lên

Đối thoại Shangri-La: Philippines nhắc câu ngạn ngữ về hợp tác láng giềng tốt đẹp, Mỹ ca ngợi quan hệ Hàn-Nhật ấm lên

Các nước khẳng định vai trò của hợp tác đối với sự ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đàm phán cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên giữa Nhật Bản, Mỹ, Australia và Philippines

Đàm phán cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên giữa Nhật Bản, Mỹ, Australia và Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia và Philippines gặp nhau bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore, ...

Đối thoại Shangri-La: 'Trùm' tình báo thế giới họp kín, không có Nga

Đối thoại Shangri-La: 'Trùm' tình báo thế giới họp kín, không có Nga

Các quan chức tình báo Mỹ và Trung Quốc cùng với hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức cuộc ...

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ  tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc hối thúc Mỹ tìm con đường đúng đắn để hòa thuận; Đức đưa 2 tàu chiến tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2024

Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc nhận định, Bắc Kinh và Washington nên xử lý thỏa đáng những khác biệt, ...

Đối thoại Shangri-La: Philippines kêu gọi quốc tế ủng hộ phán quyết về Biển Đông 2016 của Tòa Trọng tài

Đối thoại Shangri-La: Philippines kêu gọi quốc tế ủng hộ phán quyết về Biển Đông 2016 của Tòa Trọng tài

Tại Đối thoại Shangri-La diễn ra từ ngày 2-4/6 tại Singapore, Philippines đã kêu gọi các quan chức quốc tế ủng hộ phán quyết của ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Hồng Diễm lên đồ thanh lịch, Ngô Kiến Huy trẻ trung tuổi U40

Hồng Diễm lên đồ thanh lịch, Ngô Kiến Huy trẻ trung tuổi U40

Diễn viên Hồng Diễm nổi bật với vẻ đẹp thanh lịch, trong khi Hoa hậu Hà Kiều Anh trẻ trung với áo sơ mi trắng.
Mỹ đưa một cựu lãnh đạo ngân hàng quốc doanh Nga ra khỏi danh sách trừng phạt

Mỹ đưa một cựu lãnh đạo ngân hàng quốc doanh Nga ra khỏi danh sách trừng phạt

Ngày 30/12, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa bà Alexandra Buriko của Ngân hàng Sberbank, Nga ra khỏi danh sách các cá nhân bị trừng phạt.
Dải Gaza: Mười quốc gia phát cảnh báo tình hình 'thảm khốc', Mỹ-Israel ra 'tối hậu thư' cho Hamas

Dải Gaza: Mười quốc gia phát cảnh báo tình hình 'thảm khốc', Mỹ-Israel ra 'tối hậu thư' cho Hamas

Ngoại trưởng của 10 quốc gia đã ra tuyên bố chung bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' trước 'tình hình nhân đạo trở lại chiều hướng xấu' ở Dải Gaza.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12 ghi nhận đà tăng trở lại trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025.
Tổng thống Mỹ bổ nhiệm tân Chủ tịch Fed vào tháng 1/2026

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm tân Chủ tịch Fed vào tháng 1/2026

Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố người được chọn để thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào tháng 1/2026.
U23 Việt Nam thất bại ở trận giao hữu trước giải U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam thất bại ở trận giao hữu trước giải U23 châu Á 2026

Ở trận giao hữu trong quá trình chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2026, U23 Việt Nam để thua U23 Syria với tỷ số 1-2.
Dải Gaza: Mười quốc gia phát cảnh báo tình hình 'thảm khốc', Mỹ-Israel ra 'tối hậu thư' cho Hamas

Dải Gaza: Mười quốc gia phát cảnh báo tình hình 'thảm khốc', Mỹ-Israel ra 'tối hậu thư' cho Hamas

Ngoại trưởng của 10 quốc gia đã ra tuyên bố chung bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' trước 'tình hình nhân đạo trở lại chiều hướng xấu' ở Dải Gaza.
Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải

Sau đe dọa tấn công của Mỹ, Tổng thống Iran cảnh báo đáp trả 'gay gắt và đáng sợ', Nga ra lời hòa giải

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố, phản ứng của Tehran đối với bất kỳ hành động gây hấn nào đều 'sẽ rất gay gắt và đáng sợ'.
Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?

Nga tung 'đòn' trả đũa vụ tấn công bị cáo buộc của Ukraine, đàm phán sẽ khó khăn hơn?

Nga thắt chặt lập trường đàm phán với Ukraine về mặt ngoại giao sau khi cáo buộc Kiev tấn công dinh thự Tổng thống tại vùng Novgorod bằng 91 UAV.
Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO

Điểm tin thế giới sáng 31/12: Quy mô kinh tế Ấn Độ vượt Nhật Bản, hơn 15 tỷ vụ tấn công mạng xảy ra mỗi ngày, Ukraine diễn tập theo điều 5 NATO

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý sáng ngày 31/12.
Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động

Israel công nhận Somaliland: Nga–Trung Quốc đưa ra phản ứng, Tổng thống Somalia có hành động

Nga và Trung Quốc đều bày tỏ phản đối việc Israel công nhận Somaliland là một quốc gia độc lập.
Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?

Tổng thống Mỹ không hài lòng với đồng minh Israel về chính sách ở Bờ Tây?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các phụ tá cấp cao của ông đã bày tỏ lo ngại về một số chính sách của Israel tại Bờ Tây.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới năm 2025, nếu vẽ ra, sẽ hiện lên bức tranh đầy những gam màu tương phản.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét

J.P Morgan mới đây đã đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026 với 10 xu hướng lớn đáng lưu tâm.
Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Triển vọng Trung Đông năm 2026: Thử thách sức bền của những thành tựu mong manh, xuất hiện phép màu hay vực sâu tiếp nối?

Các lệnh ngừng bắn mong manh trong khu vực và những cuộc xung đột chưa được giải quyết sẽ tiếp tục định hình bức tranh chính trị Trung Đông trong năm 2026.
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Phiên bản di động