Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ cuối)

Đại sứ, GS. TS Vũ Dương Huân
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao
Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Cơ Thạch không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng...
TIN LIÊN QUAN
Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ I)
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994. (Ảnh: Tư liệu của gia đình ông Lưu Đoàn Huynh)

Thứ tư, phong cách làm việc khoa học

Trước đó, công tác nghiên cứu ở Bộ Ngoại giao chưa mang tính tổng hợp, chưa có cái nhìn tổng quan dài về lịch sử, rộng về không gian, chưa đi sâu vào bản chất các sự kiện, hiện tượng, chiều hướng để tìm ra quy luật.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã vận dụng nhuần nhuyễn phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử trong nghiên cứu ngoại giao, tạo nền tảng cơ bản cho công tác nghiên cứu của ngành suốt những năm sau đó, cho tới tận ngày nay. Bộ trưởng luôn lưu ý cán bộ nghiên cứu “phải xuất phát từ quan điểm toàn diện, tổng thể”, “quan điểm lịch sử, tìm hiểu lịch sử của vấn đề, tìm hiểu quy luật phát triển của nó”[6].

Đại sứ Trần Huy Chương nhớ lại: “Anh tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ phương pháp luận Mác-xít, nắm phương pháp lịch sử, phương pháp logic, đồng thời, có quan điểm hệ thống, toàn diện, tổng thể và trên cơ sở lợi ích của các bên”[7]. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch cũng rất quan tâm đến việc xây dựng “phương pháp làm việc khoa học và nghiêm túc”[8].

Ông say mê nghiên cứu, đọc rộng, đọc nhiều, tự nghiên cứu để nâng cao kiến thức, trình độ. Ông nêu phương châm: Muốn đẩy mạnh công tác nghiên cứu thì người đứng đầu phải trực tiếp làm công tác nghiên cứu; nếu cán bộ lãnh đạo ngồi trên bờ, cầm que chỉ xuống ao, bảo anh em ngụp lặn thì chẳng đi tới đâu cả[9].

Năm 1974, ông còn tự mình viết một chuyên đề rất hay, còn nguyên giá trị về phương pháp làm chuyên đề khoa học và trình bày cho cán bộ nghiên cứu[10]. Ông luôn trăn trở về vấn đề phương pháp luận ngoại giao và dành công sức biên soạn chuyên đề “Phương pháp luận ngoại giao” (1986).

Ông còn trực tiếp sửa chữa các đề cương bài giảng (giáo trình) cho các lớp bồi dưỡng kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại Việt Nam. Ông để lại 6 công trình khoa học đã xuất bản, đặc biệt là cuốn sách nổi tiếng “Thế giới trong 50 năm qua (1945-1995) và thế giới trong 25 năm tới (1996-2020)”.

Ông còn rất nghiêm khắc, đòi hỏi rất cao với bản thân và cán bộ của mình. Ông là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam về say mê nghiên cứu khoa học, làm việc theo tinh thần khoa học, tự học, tự đào tạo. Nội dung của phương pháp làm việc khoa học theo Nguyễn Cơ Thạch là đam mê, độc lập suy nghĩ, sáng tạo, coi trọng phương pháp biện chứng, đào sâu, lật đi lật lại, tìm hiểu ngọn nguồn các vấn đề nghiên cứu, so sánh, đối chiếu, lưu ý các vấn đề lớn, không tràn lan, coi trọng công tác tư liệu và hiệu quả công việc, không câu nệ hình thức, hiệu quả là chính, nói đi đôi với làm….

Ông đặc biệt thích tranh luận. Đại sứ Trần Trọng Toàn viết: năng ghi chép, suy nghĩ, đối chiếu, phân tích, tranh luận... Ông thích bàn thảo, tranh luận vì tranh luận là con đường tiếp cận chân lý, tìm ra các thức tốt nhất giải quyết vấn đề [11].

Thứ năm, phong cách làm việc dân chủ

Ông có phong cách làm việc rất dân chủ, coi trọng tự do tư tưởng, luôn tôn trọng và tranh thủ ý kiến rộng rãi ý kiến của mọi người, dù là cán bộ lớn hay nhỏ, mới hay kỳ cựu. Trong trao đổi nghiên cứu, ông luôn khuyến khích động viên cán bộ trẻ chúng tôi phát biểu ý kiến cá nhân. Là Bộ trưởng song ông không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là anh có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng…

Tin liên quan
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Thứ sáu, trả lời phỏng vấn báo chí vừa thông minh vừa sắc sảo thuyết phục và đôi khi dí dỏm, hài hước

Đấu tranh dư luận là một nội dung quan trọng của hoạt động ngoại giao. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch có hàng trăm lần trả lời phỏng vấn các báo chí trong nước và quốc tế. Các trả lời báo chí của ông đã góp phần làm rõ đường lối đối ngoại của Việt Nam liên quan đến các nước láng giềng, nước lớn, phân tích các nhân tố lịch sử, tiên liệu diễn biến tình hình, khẳng định khát vọng sâu sắc của nhân dân Việt Nam về hòa bình, độc lập dân tộc, mong muốn một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, không liên kết; mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, khẳng định tính chính nghĩa của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, xua tan những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Các cuộc họp báo quốc tế, tiếp xúc, trả lời phóng viên, đặc biệt là phóng viên nước ngoài của ông đã tạo nên một phong cách Nguyễn Cơ Thạch, rất thẳng thắn, sắc sảo nhưng cũng rất nhân văn, tình cảm, đôi khi dí dỏm, đi vào lòng người và có tính thuyết phục cao.

Trả lời nhà báo Simons, Trưởng Ban trị sự báo Washington Post ngày 19/12/1980, ông đưa ra lập luận thuyết phục và rất hóm hỉnh: “Chúng tôi đã hy sinh để giành được độc lập và có độc lập là có hạnh phúc. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập. Ông từ Mỹ tới và không hiểu sao nước tôi lại nghèo vậy, tôi muốn kể cho ông một chuyện, khi tới Mỹ đầu tiên năm 1977, có người hỏi tôi là đã thấy sự giàu có của Mỹ chưa? Tôi trả lời là có và người ấy lại hỏi tôi là nếu trước khi đánh Mỹ ông thấy như vậy thì ông có dám đánh Mỹ không. Tôi trả lời là nếu tôi đến Mỹ trước khi đánh Mỹ, thì chúng tôi càng quyết tâm đánh Mỹ hơn vì tôi vừa thấy được sự giàu có của Mỹ mà cũng thấy sự nghèo khổ của nước Mỹ nữa. Nước Việt Nam không có ai giàu như ở Mỹ đồng thời cũng không có ai nghèo khổ quá như ở Mỹ. Đó là chỗ yếu của Mỹ và chỗ mạnh của chúng tôi”.

Một câu chuyện khác: Ngày 2/6/1984, trao đổi với Thomas Bo Pertrsen, nhà báo, nhà ngoại giao Đan Mạch, ông gợi ý nhà báo sang Campuchia để tìm hiểu những điều ông vừa trình bày. “Ông nói rồi lại cất tiếng cười và tiếp lời: Giờ thì mong anh thông cảm, vì tôi phải đi mượn bộ vest từ kho chính phủ - Tôi sắp có cuộc họp với phái đoàn Liên hợp quốc. Chúng tôi phải tằn tiện mọi thứ, kể cả trang phục, vì lệnh cấm vận của phương Tây". [12].

Thứ bảy, tác phong giản dị, nho nhã, điềm đạm, tận tình, chu đáo

Về phong cách sinh hoạt, ông là con người nho nhã, điềm đạm, giản dị, ngăn nắp, nền nềp trong sinh hoạt. Ông cũng là con người tận tình và chu đáo, rất quan tâm đến anh chị em trong đơn vị. Chị Dương Khuê Anh kể lại năm 1947, chị được cử về công tác tại Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp do đồng chí Nguyễn Cơ Thạch phụ trách. Chị là chiến sỹ nữ duy nhất trong cơ quan, nên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cho làm ngay cái buồng tắm kín đáo cho chị. Đồng chí còn đề xuất sáng kiến cải thiện bữa ăn cho mọi người. Một lần đi công tác cùng nhau, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cõng nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An qua suối vì ông di dép cao su, còn ông An đi giày.

Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên Bộ Tổng tham mưu cũng kể lại câu chuyện (1948) được đồng chí Nguyễn Cơ Thạch cởi áo trấn thủ đắp thêm vì lúc đó ông đang bị thương, chăn thì mỏng còn mình chịu rét cả đêm và lấy thêm củi để sưởi ấm cho mọi người.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch còn có sáng kiến lấy thêm lá cọ ken vào vách lán và lấy bông lau lót làm đệm để chống rét trong mùa đông.

Các phẩm chất trên lại được củng cố trong con người Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. Ông luôn chân thành với bạn bè, đồng chí và quan tâm đến cán bộ dưới quyền, đặc biệt là sự tiến bộ của họ.

Trên đây, là vài suy nghĩ sơ bộ về phong cách nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (15/5/1921-15/5/2021). Phong cách Nguyễn Cơ Thạch là di sản quý của nền ngoại giao hiện đại Việt Nam.


[6] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Nxb. Lao động-Xã hội, Hà Nội- 2019, tr. 206-220.

[7]Trần Huy Chương: Nhớ Anh-nhà ngoại giao tài ba, sáng tạo, Bộ Ngoại giao: Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao, Sđd, tr. 532-533.

[8] Trần Quang Cơ: Vị ngoại trưởng có nụ cười hấp dẫn, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình -chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 85.

[9] Đại sứ Vũ Khoan: Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - người sửa giáo trình, lên lớp dạy cán bộ ngoại giao, vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/bo-truong-nguyen-co-thach-nguoi-sua-giao-trinh-day-can-bo-ngoai-giao-736900.html. Tuy cập ngày 15/5/2021.

[10] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Sđd.

[11] Trần Trọng Toàn: Nguyễn Cơ Thạch, một trí tuệ và một sức làm việc không mệt mỏi, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình - chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 220.

[12] Bộ âu phục đi mượn của ông Nguyễn Cơ Thạch & cuộc phỏng vấn sau màn thoát hiểm trước đạn pháo Trung Quốc trong ký ức nhà báo Đan Mạch, http://toquoc.vn/bo-au-phuc-di-muon-cua-ong-nguyen-co-thach-va-cuoc-phong-van-sau-man-thoat-hiem-truoc-dan-phao-trung-quoc-82021155812886.htm.

TIN LIÊN QUAN
Món quà đặc biệt và sự nể phục của người Mỹ với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch
Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Chuyện tình của những người làm cách mạng và bông hoa tặng vợ của ông Nguyễn Cơ Thạch

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 29/01/2022 20:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,100 2,233,287
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 166 515,173
Bình Dương 24 292,714
Hà Nội 2,806 126,284
Đồng Nai 27 99,897
Tây Ninh 130 88,758
Khánh Hòa 94 61,676
Cà Mau 126 55,681
Vĩnh Long 105 53,303
Đồng Tháp 54 47,392
Bình Phước 250 45,685
Cần Thơ 29 44,270
Long An 44 41,656
Trà Vinh 59 37,963
Bến Tre 108 37,473
An Giang 37 35,649
Tiền Giang 6 35,314
Bạc Liêu 35 35,171
Kiên Giang 88 33,033
Sóc Trăng 18 32,242
Bình Định 419 31,922
Đà Nẵng 865 31,312
Bà Rịa – Vũng Tàu 104 31,046
Hải Phòng 663 29,609
Bình Thuận 56 29,243
Bắc Ninh 992 24,926
Thừa Thiên Huế 230 21,162
Thanh Hóa 732 19,821
Hưng Yên 369 17,536
Đắk Lắk 271 16,005
Lâm Đồng 190 15,661
Hậu Giang 31 15,386
Bắc Giang 407 14,837
Quảng Nam 601 14,537
Quảng Ngãi 62 14,353
Nghệ An 314 13,603
Quảng Ninh 210 12,417
Hà Giang 103 11,799
Hải Dương 363 11,538
Vĩnh Phúc 347 10,263
Nam Định 505 10,106
Gia Lai 79 9,999
Phú Yên 0 9,783
Đắk Nông 70 8,169
Phú Thọ 397 8,032
Hòa Bình 414 8,030
Thái Nguyên 295 7,396
Thái Bình 265 6,985
Ninh Thuận 30 6,813
Quảng Bình 100 6,194
Hà Nam 158 5,466
Quảng Trị 130 4,570
Lạng Sơn 106 4,234
Sơn La 123 4,034
Ninh Bình 102 3,727
Tuyên Quang 126 3,397
Lào Cai 188 3,267
Hà Tĩnh 104 2,800
Yên Bái 98 2,763
Kon Tum 74 2,542
Điện Biên 108 2,388
Cao Bằng 61 1,793
Lai Châu 32 1,067
Bắc Kạn 0 948

Đọc thêm

Lãnh đạo Campuchia điện chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Lãnh đạo Campuchia điện chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Vương quốc Campuchia đã điện chúc mừng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta.
Covid-19 tối 29/1: Thêm 15.150 ca mắc mới, số F0 tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 29/1: Thêm 15.150 ca mắc mới, số F0 tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc Covid-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ...
XSKG 30/1, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 30/1/2022. KQXSKG chủ nhật

XSKG 30/1, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 30/1/2022. KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 30/1. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 30/1/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
XSDL 30/1, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 30/1/2022. KQXSDL chủ nhật

XSDL 30/1, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 30/1/2022. KQXSDL chủ nhật

Baoquocte.vn. XSDL 30/1. Trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt nhanh nhất hôm nay - XSDL 30/1/2022. Ket qua xo so Da Lat. KQXSDL.
XSTG 30/1, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 30/1/2022. KQXSTG chủ nhật

XSTG 30/1, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 30/1/2022. KQXSTG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSTG 30/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tiền Giang nhanh nhất hôm nay - XSTG 30/1/2022. KQXSTG. ket qua xo so Tien Giang.
Tình hình doanh nghiệp đầu năm mới 2022 có nhiều khởi sắc

Tình hình doanh nghiệp đầu năm mới 2022 có nhiều khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2022, ghi nhận, tình hình đăng ký doanh nghiệp đầu năm mới đã có nhiều ...
Bộ Y tế hướng dẫn phân loại 5 mức độ bệnh Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn phân loại 5 mức độ bệnh Covid-19

Baoquocte.vn. Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung nhóm F0 không triệu chứng vào phần phân loại mức độ bệnh Covid-19.
Nhật Bản cảnh báo nguy cơ vi phạm luật chống độc quyền trong cổ phiếu IPO

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ vi phạm luật chống độc quyền trong cổ phiếu IPO

Baoquocte.vn. JFTC ngày 28/1 cảnh báo về khả năng vi phạm luật chống độc quyền khi định giá thấp các thương vụ cổ phiếu phát hành ra công chúng lần đầu ...
Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022: Dừng các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022: Dừng các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa

Baoquocte.vn. Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Covid-19 thế giới: Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, Trung Quốc thêm 37 ca

Covid-19 thế giới: Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục, Trung Quốc thêm 37 ca

Baoquocte.vn. Biến thể Omicron lây lan nhanh chóng tiếp tục khiến Hàn Quốc chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Trung Quốc thêm 37 ca mắc mới.
Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada

Tăng cường hợp tác Việt Nam với tỉnh bang British Colombia, Canada

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung làm việc trực tuyến với Phó Thị trưởng thành phố Vancouver Pete Fry.
Bộ Ngoại giao ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ Cục Lãnh sự

Bộ Ngoại giao ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ Cục Lãnh sự

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ Cục Lãnh sự để phục vụ công tác điều tra.
Tết Việt Nam tại Venezuela

Tết Việt Nam tại Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp với Đài Truyền hình Quân đội Venezuela (TVFANB) thực hiện phóng sự 'Tết Việt Nam'.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022

Baoquocte.vn. Ngày 28/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2022 giao lưu, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt.
Đại sứ Trần Quang Tuyến chào từ biệt Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Trần Quang Tuyến chào từ biệt Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao những tiến triển gần đây trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam, trong đó có đóng góp của Đại sứ Trần Quang Tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết Nhâm Dần 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Ngày 27/1 (25 tháng Chạp), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp long trọng tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Baoquocte.vn. Người Anh nổi tiếng là một trong những dân tộc có văn hóa ứng xử lịch sự trên thế giới. Cùng tìm hiểu về phong cách nói chuyện lịch thiệp này.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
Phiên bản di động