Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ cuối)

Đại sứ, GS. TS Vũ Dương Huân
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao
Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Cơ Thạch không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng...
TIN LIÊN QUAN
Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ I)
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994. (Ảnh: Tư liệu của gia đình ông Lưu Đoàn Huynh)

Thứ tư, phong cách làm việc khoa học

Trước đó, công tác nghiên cứu ở Bộ Ngoại giao chưa mang tính tổng hợp, chưa có cái nhìn tổng quan dài về lịch sử, rộng về không gian, chưa đi sâu vào bản chất các sự kiện, hiện tượng, chiều hướng để tìm ra quy luật.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã vận dụng nhuần nhuyễn phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử trong nghiên cứu ngoại giao, tạo nền tảng cơ bản cho công tác nghiên cứu của ngành suốt những năm sau đó, cho tới tận ngày nay. Bộ trưởng luôn lưu ý cán bộ nghiên cứu “phải xuất phát từ quan điểm toàn diện, tổng thể”, “quan điểm lịch sử, tìm hiểu lịch sử của vấn đề, tìm hiểu quy luật phát triển của nó”[6].

Đại sứ Trần Huy Chương nhớ lại: “Anh tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ phương pháp luận Mác-xít, nắm phương pháp lịch sử, phương pháp logic, đồng thời, có quan điểm hệ thống, toàn diện, tổng thể và trên cơ sở lợi ích của các bên”[7]. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch cũng rất quan tâm đến việc xây dựng “phương pháp làm việc khoa học và nghiêm túc”[8].

Ông say mê nghiên cứu, đọc rộng, đọc nhiều, tự nghiên cứu để nâng cao kiến thức, trình độ. Ông nêu phương châm: Muốn đẩy mạnh công tác nghiên cứu thì người đứng đầu phải trực tiếp làm công tác nghiên cứu; nếu cán bộ lãnh đạo ngồi trên bờ, cầm que chỉ xuống ao, bảo anh em ngụp lặn thì chẳng đi tới đâu cả[9].

Năm 1974, ông còn tự mình viết một chuyên đề rất hay, còn nguyên giá trị về phương pháp làm chuyên đề khoa học và trình bày cho cán bộ nghiên cứu[10]. Ông luôn trăn trở về vấn đề phương pháp luận ngoại giao và dành công sức biên soạn chuyên đề “Phương pháp luận ngoại giao” (1986).

Ông còn trực tiếp sửa chữa các đề cương bài giảng (giáo trình) cho các lớp bồi dưỡng kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại Việt Nam. Ông để lại 6 công trình khoa học đã xuất bản, đặc biệt là cuốn sách nổi tiếng “Thế giới trong 50 năm qua (1945-1995) và thế giới trong 25 năm tới (1996-2020)”.

Ông còn rất nghiêm khắc, đòi hỏi rất cao với bản thân và cán bộ của mình. Ông là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam về say mê nghiên cứu khoa học, làm việc theo tinh thần khoa học, tự học, tự đào tạo. Nội dung của phương pháp làm việc khoa học theo Nguyễn Cơ Thạch là đam mê, độc lập suy nghĩ, sáng tạo, coi trọng phương pháp biện chứng, đào sâu, lật đi lật lại, tìm hiểu ngọn nguồn các vấn đề nghiên cứu, so sánh, đối chiếu, lưu ý các vấn đề lớn, không tràn lan, coi trọng công tác tư liệu và hiệu quả công việc, không câu nệ hình thức, hiệu quả là chính, nói đi đôi với làm….

Ông đặc biệt thích tranh luận. Đại sứ Trần Trọng Toàn viết: năng ghi chép, suy nghĩ, đối chiếu, phân tích, tranh luận... Ông thích bàn thảo, tranh luận vì tranh luận là con đường tiếp cận chân lý, tìm ra các thức tốt nhất giải quyết vấn đề [11].

Thứ năm, phong cách làm việc dân chủ

Ông có phong cách làm việc rất dân chủ, coi trọng tự do tư tưởng, luôn tôn trọng và tranh thủ ý kiến rộng rãi ý kiến của mọi người, dù là cán bộ lớn hay nhỏ, mới hay kỳ cựu. Trong trao đổi nghiên cứu, ông luôn khuyến khích động viên cán bộ trẻ chúng tôi phát biểu ý kiến cá nhân. Là Bộ trưởng song ông không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là anh có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng…

Tin liên quan
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Thứ sáu, trả lời phỏng vấn báo chí vừa thông minh vừa sắc sảo thuyết phục và đôi khi dí dỏm, hài hước

Đấu tranh dư luận là một nội dung quan trọng của hoạt động ngoại giao. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch có hàng trăm lần trả lời phỏng vấn các báo chí trong nước và quốc tế. Các trả lời báo chí của ông đã góp phần làm rõ đường lối đối ngoại của Việt Nam liên quan đến các nước láng giềng, nước lớn, phân tích các nhân tố lịch sử, tiên liệu diễn biến tình hình, khẳng định khát vọng sâu sắc của nhân dân Việt Nam về hòa bình, độc lập dân tộc, mong muốn một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, không liên kết; mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, khẳng định tính chính nghĩa của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, xua tan những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Các cuộc họp báo quốc tế, tiếp xúc, trả lời phóng viên, đặc biệt là phóng viên nước ngoài của ông đã tạo nên một phong cách Nguyễn Cơ Thạch, rất thẳng thắn, sắc sảo nhưng cũng rất nhân văn, tình cảm, đôi khi dí dỏm, đi vào lòng người và có tính thuyết phục cao.

Trả lời nhà báo Simons, Trưởng Ban trị sự báo Washington Post ngày 19/12/1980, ông đưa ra lập luận thuyết phục và rất hóm hỉnh: “Chúng tôi đã hy sinh để giành được độc lập và có độc lập là có hạnh phúc. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập. Ông từ Mỹ tới và không hiểu sao nước tôi lại nghèo vậy, tôi muốn kể cho ông một chuyện, khi tới Mỹ đầu tiên năm 1977, có người hỏi tôi là đã thấy sự giàu có của Mỹ chưa? Tôi trả lời là có và người ấy lại hỏi tôi là nếu trước khi đánh Mỹ ông thấy như vậy thì ông có dám đánh Mỹ không. Tôi trả lời là nếu tôi đến Mỹ trước khi đánh Mỹ, thì chúng tôi càng quyết tâm đánh Mỹ hơn vì tôi vừa thấy được sự giàu có của Mỹ mà cũng thấy sự nghèo khổ của nước Mỹ nữa. Nước Việt Nam không có ai giàu như ở Mỹ đồng thời cũng không có ai nghèo khổ quá như ở Mỹ. Đó là chỗ yếu của Mỹ và chỗ mạnh của chúng tôi”.

Một câu chuyện khác: Ngày 2/6/1984, trao đổi với Thomas Bo Pertrsen, nhà báo, nhà ngoại giao Đan Mạch, ông gợi ý nhà báo sang Campuchia để tìm hiểu những điều ông vừa trình bày. “Ông nói rồi lại cất tiếng cười và tiếp lời: Giờ thì mong anh thông cảm, vì tôi phải đi mượn bộ vest từ kho chính phủ - Tôi sắp có cuộc họp với phái đoàn Liên hợp quốc. Chúng tôi phải tằn tiện mọi thứ, kể cả trang phục, vì lệnh cấm vận của phương Tây". [12].

Thứ bảy, tác phong giản dị, nho nhã, điềm đạm, tận tình, chu đáo

Về phong cách sinh hoạt, ông là con người nho nhã, điềm đạm, giản dị, ngăn nắp, nền nềp trong sinh hoạt. Ông cũng là con người tận tình và chu đáo, rất quan tâm đến anh chị em trong đơn vị. Chị Dương Khuê Anh kể lại năm 1947, chị được cử về công tác tại Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp do đồng chí Nguyễn Cơ Thạch phụ trách. Chị là chiến sỹ nữ duy nhất trong cơ quan, nên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cho làm ngay cái buồng tắm kín đáo cho chị. Đồng chí còn đề xuất sáng kiến cải thiện bữa ăn cho mọi người. Một lần đi công tác cùng nhau, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cõng nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An qua suối vì ông di dép cao su, còn ông An đi giày.

Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên Bộ Tổng tham mưu cũng kể lại câu chuyện (1948) được đồng chí Nguyễn Cơ Thạch cởi áo trấn thủ đắp thêm vì lúc đó ông đang bị thương, chăn thì mỏng còn mình chịu rét cả đêm và lấy thêm củi để sưởi ấm cho mọi người.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch còn có sáng kiến lấy thêm lá cọ ken vào vách lán và lấy bông lau lót làm đệm để chống rét trong mùa đông.

Các phẩm chất trên lại được củng cố trong con người Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. Ông luôn chân thành với bạn bè, đồng chí và quan tâm đến cán bộ dưới quyền, đặc biệt là sự tiến bộ của họ.

Trên đây, là vài suy nghĩ sơ bộ về phong cách nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (15/5/1921-15/5/2021). Phong cách Nguyễn Cơ Thạch là di sản quý của nền ngoại giao hiện đại Việt Nam.


[6] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Nxb. Lao động-Xã hội, Hà Nội- 2019, tr. 206-220.

[7]Trần Huy Chương: Nhớ Anh-nhà ngoại giao tài ba, sáng tạo, Bộ Ngoại giao: Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao, Sđd, tr. 532-533.

[8] Trần Quang Cơ: Vị ngoại trưởng có nụ cười hấp dẫn, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình -chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 85.

[9] Đại sứ Vũ Khoan: Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - người sửa giáo trình, lên lớp dạy cán bộ ngoại giao, vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/bo-truong-nguyen-co-thach-nguoi-sua-giao-trinh-day-can-bo-ngoai-giao-736900.html. Tuy cập ngày 15/5/2021.

[10] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Sđd.

[11] Trần Trọng Toàn: Nguyễn Cơ Thạch, một trí tuệ và một sức làm việc không mệt mỏi, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình - chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 220.

[12] Bộ âu phục đi mượn của ông Nguyễn Cơ Thạch & cuộc phỏng vấn sau màn thoát hiểm trước đạn pháo Trung Quốc trong ký ức nhà báo Đan Mạch, http://toquoc.vn/bo-au-phuc-di-muon-cua-ong-nguyen-co-thach-va-cuoc-phong-van-sau-man-thoat-hiem-truoc-dan-phao-trung-quoc-82021155812886.htm.

TIN LIÊN QUAN
Món quà đặc biệt và sự nể phục của người Mỹ với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch
Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Chuyện tình của những người làm cách mạng và bông hoa tặng vợ của ông Nguyễn Cơ Thạch

Đọc thêm

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 là giám định viên xăng dầu.
Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/6. Âm lịch hôm nay 25/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã lên tiếng cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học.
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 116 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TP. ...
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ta tới Đảng Cánh tả Đức.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN ...
XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 25/6. KQXSBD 25/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Việt Nam không phân biệt đối xử trong tiêm chủng vaccine Covid-19 với người nước ngoài

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài tại Việt Nam sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị khi cần thiết.
Đề nghị Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa để Việt Nam sớm tiếp nhận vaccine phòng Covid-19

Đề nghị Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa để Việt Nam sớm tiếp nhận vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Hà Kim Ngọc và Thượng nghị sĩ Sullivan nhất trí đẩy mạnh hơn nữa trụ cột kinh tế - thương mại trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 31 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển

Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 31 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định, Công ước LHQ về Luật Biển là khuôn khổ toàn diện điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.
Việt Nam kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Phái bộ LHQ tại CH. Trung Phi

Việt Nam kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Phái bộ LHQ tại CH. Trung Phi

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp nghe báo cáo định kỳ của Liên hợp quốc về tình hình tại CH. Trung Phi và tình hình nhân đạo Syria.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba

Baoquocte.vn. Bằng việc bỏ phiếu thuận, Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm vận đơn phương đối với Cuba.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 3 vấn đề quan trọng cần quan tâm để châu Á-Thái Bình Dương phục hồi

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự và phát biểu tại Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.
Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn trao đổi với cơ quan chức năng sở tại, đề nghị bảo đảm sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông về bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trước, trong và sau đại dịch Covid-19 luôn được duy trì và chú trọng.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?

Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?

Baoquocte.vn. Tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài được quy định tại Nghị định 166/2017/NĐ-CP.
Túi ngoại giao và những điều cần biết

Túi ngoại giao và những điều cần biết

Baoquocte.vn. Túi ngoại giao (valise ngoại giao) là một trong những dạng liên lạc quan trọng nhất và phổ biến nhất của Cơ quan đại diện ngoại giao.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Phiên bản di động