Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ cuối)

Đại sứ, GS. TS Vũ Dương Huân
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao
Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Cơ Thạch không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng...
TIN LIÊN QUAN
Đôi điều về phong cách ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (Kỳ I)
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, TS. Vũ Dương Huân và nghiên cứu viên cao cấp Lưu Đoàn Huynh tham dự Hội thảo khoa học do Viện ASEAN-ISIS Malaysia tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 7/1994. (Ảnh: Tư liệu của gia đình ông Lưu Đoàn Huynh)

Thứ tư, phong cách làm việc khoa học

Trước đó, công tác nghiên cứu ở Bộ Ngoại giao chưa mang tính tổng hợp, chưa có cái nhìn tổng quan dài về lịch sử, rộng về không gian, chưa đi sâu vào bản chất các sự kiện, hiện tượng, chiều hướng để tìm ra quy luật.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã vận dụng nhuần nhuyễn phương pháp luận duy vật biện chứng và duy vật lịch sử trong nghiên cứu ngoại giao, tạo nền tảng cơ bản cho công tác nghiên cứu của ngành suốt những năm sau đó, cho tới tận ngày nay. Bộ trưởng luôn lưu ý cán bộ nghiên cứu “phải xuất phát từ quan điểm toàn diện, tổng thể”, “quan điểm lịch sử, tìm hiểu lịch sử của vấn đề, tìm hiểu quy luật phát triển của nó”[6].

Đại sứ Trần Huy Chương nhớ lại: “Anh tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ phương pháp luận Mác-xít, nắm phương pháp lịch sử, phương pháp logic, đồng thời, có quan điểm hệ thống, toàn diện, tổng thể và trên cơ sở lợi ích của các bên”[7]. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch cũng rất quan tâm đến việc xây dựng “phương pháp làm việc khoa học và nghiêm túc”[8].

Ông say mê nghiên cứu, đọc rộng, đọc nhiều, tự nghiên cứu để nâng cao kiến thức, trình độ. Ông nêu phương châm: Muốn đẩy mạnh công tác nghiên cứu thì người đứng đầu phải trực tiếp làm công tác nghiên cứu; nếu cán bộ lãnh đạo ngồi trên bờ, cầm que chỉ xuống ao, bảo anh em ngụp lặn thì chẳng đi tới đâu cả[9].

Năm 1974, ông còn tự mình viết một chuyên đề rất hay, còn nguyên giá trị về phương pháp làm chuyên đề khoa học và trình bày cho cán bộ nghiên cứu[10]. Ông luôn trăn trở về vấn đề phương pháp luận ngoại giao và dành công sức biên soạn chuyên đề “Phương pháp luận ngoại giao” (1986).

Ông còn trực tiếp sửa chữa các đề cương bài giảng (giáo trình) cho các lớp bồi dưỡng kiến thức về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại Việt Nam. Ông để lại 6 công trình khoa học đã xuất bản, đặc biệt là cuốn sách nổi tiếng “Thế giới trong 50 năm qua (1945-1995) và thế giới trong 25 năm tới (1996-2020)”.

Ông còn rất nghiêm khắc, đòi hỏi rất cao với bản thân và cán bộ của mình. Ông là tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam về say mê nghiên cứu khoa học, làm việc theo tinh thần khoa học, tự học, tự đào tạo. Nội dung của phương pháp làm việc khoa học theo Nguyễn Cơ Thạch là đam mê, độc lập suy nghĩ, sáng tạo, coi trọng phương pháp biện chứng, đào sâu, lật đi lật lại, tìm hiểu ngọn nguồn các vấn đề nghiên cứu, so sánh, đối chiếu, lưu ý các vấn đề lớn, không tràn lan, coi trọng công tác tư liệu và hiệu quả công việc, không câu nệ hình thức, hiệu quả là chính, nói đi đôi với làm….

Ông đặc biệt thích tranh luận. Đại sứ Trần Trọng Toàn viết: năng ghi chép, suy nghĩ, đối chiếu, phân tích, tranh luận... Ông thích bàn thảo, tranh luận vì tranh luận là con đường tiếp cận chân lý, tìm ra các thức tốt nhất giải quyết vấn đề [11].

Thứ năm, phong cách làm việc dân chủ

Ông có phong cách làm việc rất dân chủ, coi trọng tự do tư tưởng, luôn tôn trọng và tranh thủ ý kiến rộng rãi ý kiến của mọi người, dù là cán bộ lớn hay nhỏ, mới hay kỳ cựu. Trong trao đổi nghiên cứu, ông luôn khuyến khích động viên cán bộ trẻ chúng tôi phát biểu ý kiến cá nhân. Là Bộ trưởng song ông không bao giờ áp đặt ý kiến của mình cho người khác. Mọi người đều có thể tranh luận với Bộ trưởng, miễn là anh có lập luận khoa học, ý kiến xác đáng…

Tin liên quan
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Thứ sáu, trả lời phỏng vấn báo chí vừa thông minh vừa sắc sảo thuyết phục và đôi khi dí dỏm, hài hước

Đấu tranh dư luận là một nội dung quan trọng của hoạt động ngoại giao. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch có hàng trăm lần trả lời phỏng vấn các báo chí trong nước và quốc tế. Các trả lời báo chí của ông đã góp phần làm rõ đường lối đối ngoại của Việt Nam liên quan đến các nước láng giềng, nước lớn, phân tích các nhân tố lịch sử, tiên liệu diễn biến tình hình, khẳng định khát vọng sâu sắc của nhân dân Việt Nam về hòa bình, độc lập dân tộc, mong muốn một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, không liên kết; mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, khẳng định tính chính nghĩa của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, xua tan những thông tin sai lệch về Việt Nam.

Các cuộc họp báo quốc tế, tiếp xúc, trả lời phóng viên, đặc biệt là phóng viên nước ngoài của ông đã tạo nên một phong cách Nguyễn Cơ Thạch, rất thẳng thắn, sắc sảo nhưng cũng rất nhân văn, tình cảm, đôi khi dí dỏm, đi vào lòng người và có tính thuyết phục cao.

Trả lời nhà báo Simons, Trưởng Ban trị sự báo Washington Post ngày 19/12/1980, ông đưa ra lập luận thuyết phục và rất hóm hỉnh: “Chúng tôi đã hy sinh để giành được độc lập và có độc lập là có hạnh phúc. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh để bảo vệ độc lập. Ông từ Mỹ tới và không hiểu sao nước tôi lại nghèo vậy, tôi muốn kể cho ông một chuyện, khi tới Mỹ đầu tiên năm 1977, có người hỏi tôi là đã thấy sự giàu có của Mỹ chưa? Tôi trả lời là có và người ấy lại hỏi tôi là nếu trước khi đánh Mỹ ông thấy như vậy thì ông có dám đánh Mỹ không. Tôi trả lời là nếu tôi đến Mỹ trước khi đánh Mỹ, thì chúng tôi càng quyết tâm đánh Mỹ hơn vì tôi vừa thấy được sự giàu có của Mỹ mà cũng thấy sự nghèo khổ của nước Mỹ nữa. Nước Việt Nam không có ai giàu như ở Mỹ đồng thời cũng không có ai nghèo khổ quá như ở Mỹ. Đó là chỗ yếu của Mỹ và chỗ mạnh của chúng tôi”.

Một câu chuyện khác: Ngày 2/6/1984, trao đổi với Thomas Bo Pertrsen, nhà báo, nhà ngoại giao Đan Mạch, ông gợi ý nhà báo sang Campuchia để tìm hiểu những điều ông vừa trình bày. “Ông nói rồi lại cất tiếng cười và tiếp lời: Giờ thì mong anh thông cảm, vì tôi phải đi mượn bộ vest từ kho chính phủ - Tôi sắp có cuộc họp với phái đoàn Liên hợp quốc. Chúng tôi phải tằn tiện mọi thứ, kể cả trang phục, vì lệnh cấm vận của phương Tây". [12].

Thứ bảy, tác phong giản dị, nho nhã, điềm đạm, tận tình, chu đáo

Về phong cách sinh hoạt, ông là con người nho nhã, điềm đạm, giản dị, ngăn nắp, nền nềp trong sinh hoạt. Ông cũng là con người tận tình và chu đáo, rất quan tâm đến anh chị em trong đơn vị. Chị Dương Khuê Anh kể lại năm 1947, chị được cử về công tác tại Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp do đồng chí Nguyễn Cơ Thạch phụ trách. Chị là chiến sỹ nữ duy nhất trong cơ quan, nên đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cho làm ngay cái buồng tắm kín đáo cho chị. Đồng chí còn đề xuất sáng kiến cải thiện bữa ăn cho mọi người. Một lần đi công tác cùng nhau, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã cõng nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An qua suối vì ông di dép cao su, còn ông An đi giày.

Đại tá Nguyễn Bội Giong, nguyên chuyên viên Bộ Tổng tham mưu cũng kể lại câu chuyện (1948) được đồng chí Nguyễn Cơ Thạch cởi áo trấn thủ đắp thêm vì lúc đó ông đang bị thương, chăn thì mỏng còn mình chịu rét cả đêm và lấy thêm củi để sưởi ấm cho mọi người.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch còn có sáng kiến lấy thêm lá cọ ken vào vách lán và lấy bông lau lót làm đệm để chống rét trong mùa đông.

Các phẩm chất trên lại được củng cố trong con người Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch. Ông luôn chân thành với bạn bè, đồng chí và quan tâm đến cán bộ dưới quyền, đặc biệt là sự tiến bộ của họ.

Trên đây, là vài suy nghĩ sơ bộ về phong cách nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (15/5/1921-15/5/2021). Phong cách Nguyễn Cơ Thạch là di sản quý của nền ngoại giao hiện đại Việt Nam.


[6] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Nxb. Lao động-Xã hội, Hà Nội- 2019, tr. 206-220.

[7]Trần Huy Chương: Nhớ Anh-nhà ngoại giao tài ba, sáng tạo, Bộ Ngoại giao: Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao, Sđd, tr. 532-533.

[8] Trần Quang Cơ: Vị ngoại trưởng có nụ cười hấp dẫn, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình -chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 85.

[9] Đại sứ Vũ Khoan: Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - người sửa giáo trình, lên lớp dạy cán bộ ngoại giao, vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/bo-truong-nguyen-co-thach-nguoi-sua-giao-trinh-day-can-bo-ngoai-giao-736900.html. Tuy cập ngày 15/5/2021.

[10] Nguyễn Cơ Thạch: Các bước nghiên cứu viết chuyên đề, Học viện Ngoại giao: 60 năm lịch sử Học viện Ngoại giao, Sđd.

[11] Trần Trọng Toàn: Nguyễn Cơ Thạch, một trí tuệ và một sức làm việc không mệt mỏi, Bộ Ngoại giao (Nguyễn Phú Bình - chủ biên): Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, Sđd, tr. 220.

[12] Bộ âu phục đi mượn của ông Nguyễn Cơ Thạch & cuộc phỏng vấn sau màn thoát hiểm trước đạn pháo Trung Quốc trong ký ức nhà báo Đan Mạch, http://toquoc.vn/bo-au-phuc-di-muon-cua-ong-nguyen-co-thach-va-cuoc-phong-van-sau-man-thoat-hiem-truoc-dan-phao-trung-quoc-82021155812886.htm.

TIN LIÊN QUAN
Món quà đặc biệt và sự nể phục của người Mỹ với Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Thông điệp Nguyễn Cơ Thạch
Nhớ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch - Một vài ký ức nhỏ về một nhân cách lớn
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Chuyện tình của những người làm cách mạng và bông hoa tặng vợ của ông Nguyễn Cơ Thạch

Đọc thêm

‘Con gà đẻ trứng vàng’ Messi giúp PSG kiếm bộn tiền bằng cách nào?

‘Con gà đẻ trứng vàng’ Messi giúp PSG kiếm bộn tiền bằng cách nào?

Baoquocte.vn. Lionel Messi cập bến PSG ở mùa giải trước theo dạng chuyển nhượng tự do. Cầu thủ này đã tạo nên hiệu ứng cực lớn ngay khi xuất hiện.
Giữ gìn và vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia

Giữ gìn và vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hai nước.
Xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng 'xuyên thủng' miễn dịch có được do tiêm chủng

Xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng 'xuyên thủng' miễn dịch có được do tiêm chủng

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Viện Y tế cộng đồng Croatia thông báo đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể mới của chủng Omicron SARS-CoV-2 BA.4 và BA.5.
Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Rober Piper cảnh báo, tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine thậm chí vượt quá Syria
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Baoquocte.vn. Ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hungary.
EU khẳng định hiệu quả gói thứ 6 trừng phạt Nga, kêu gọi các nước ứng viên ‘đồng lòng’

EU khẳng định hiệu quả gói thứ 6 trừng phạt Nga, kêu gọi các nước ứng viên ‘đồng lòng’

Baoquocte.vn. Hội đồng châu Âu kêu gọi tất cả các nước đang tìm kiếm tư cách thành viên EU tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.
Ngoại trưởng Nga nói gì về việc EU trao cho Moldova và Ukraine quy chế ứng viên liên minh?

Ngoại trưởng Nga nói gì về việc EU trao cho Moldova và Ukraine quy chế ứng viên liên minh?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan điểm về quyết định trao cho Moldova và Ukraine quy chế ứng viên kết nạp vào EU.
Tổng thống Nga chỉ ra nguyên nhân của khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổng thống Nga chỉ ra nguyên nhân của khủng hoảng lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, phương Tây ngăn chặn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Nga gây nên khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Đại sứ New Zealand Tredene Dobson trổ tài nấu ăn nhân ngày Matariki

Đại sứ New Zealand Tredene Dobson trổ tài nấu ăn nhân ngày Matariki

Baoquocte.vn. Nhân ngày Matariki (năm mới của người Maori) 24/6, Đại sứ New Zealand Tredene Dobson giới thiệu công thức món ăn sử dụng kumara (khoai lang).
Phối hợp công tác giữa Cảnh vệ và Lễ tân trong việc nâng tầm công tác tổ chức, phục vụ hoạt động của Lãnh đạo cấp cao

Phối hợp công tác giữa Cảnh vệ và Lễ tân trong việc nâng tầm công tác tổ chức, phục vụ hoạt động của Lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Cục Lễ tân nhà nước, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã ký Quy chế mới phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ.
Tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Rotterdam, Hà Lan và Hải Phòng

Tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Rotterdam, Hà Lan và Hải Phòng

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan nhằm tăng cường hợp tác giữa hai thành phố.
Thông tin về hội nghị ‘Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam’

Thông tin về hội nghị ‘Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam’

Baoquocte.vn. Hội nghị nhằm xác định những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp… Việt Nam trong hợp tác quốc tế về Halal.
Việt Nam tham dự Phiên họp về các vấn đề nhân đạo của Hội đồng kinh tế-xã hội Liên hợp quốc

Việt Nam tham dự Phiên họp về các vấn đề nhân đạo của Hội đồng kinh tế-xã hội Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động hỗ trợ nhân đạo và vai trò của các cơ quan LHQ trong lĩnh vực này.
Nâng cao hiệu quả và chất lượng của các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ CAEXPO 2022

Nâng cao hiệu quả và chất lượng của các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ CAEXPO 2022

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung tiếp TS. Vi Triều Huy, tân Tổng thư ký Ban thư ký Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO).
Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư vào Việt Nam tại Thụy Sỹ

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư vào Việt Nam tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Thụy Sỹ tại thị trường Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Baoquocte.vn. Điều 23 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân.
Nghi lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghi lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định lễ đặt vòng hoa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Phiên bản di động