Đồng minh thân cận Mỹ tuyên bố muốn phát triển quan hệ hữu nghị với Iran

16/05/2019 10:58

Ngày 16/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, nước này muốn duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran.

TIN LIÊN QUAN
dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran Iran tuyên bố đang thể hiện sự kiềm chế tối đa
dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran Mỹ tiết lộ nguyên nhân sơ tán nhân viên khỏi Iraq có liên quan trực tiếp đến Iran
dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Abe cũng bày tỏ lo ngại về căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường trừng phạt Iran kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi năm ngoái.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Zarif với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã lên tiếng kêu gọi Iran tuân thủ các cam kết của nước này trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Ông Kono nêu rõ: "Tôi nghĩ điều quan trọng là duy trì thỏa thuận này không chỉ cho quan hệ song phương của chúng ta, mà còn vì cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, cũng như vì hòa bình và ổn định ở Trung Đông".

Hôm 8/5 vừa qua, Iran tuyên bố, nước này sẽ tích trữ nhiều uranium làm giàu hơn quy định cho phép trong khuôn khổ JCPOA. Thỏa thuận này được ký kết nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran đổi lại Tehran được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, Washington đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và ngày càng gia tăng sức ép. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Zarif coi "sự leo thang" tình hình do Mỹ gây ra là hành động "không thể chấp nhận được", đồng thời khẳng định Tehran luôn duy trì việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran

 

Iran chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn một nguồn thạo tin trong Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho biết, Tehran đã chính thức ...

dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran

 

Iran sẽ không có bất cứ cuộc chiến tranh nào với Mỹ

Ngày 14/5, lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei khẳng định rằng, sẽ không có bất cứ một cuộc chiến tranh nào ...

dong minh than can my tuyen bo muon phat trien quan he voi iran

 

Mỹ cấm nhưng Iran vẫn "cứ"

Mặc dù Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhưng xuất khẩu khoáng sản của Iran đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ ...

(theo Reuters, Kyodo)