Mỹ tiết lộ nguyên nhân sơ tán nhân viên khỏi Iraq có liên quan trực tiếp đến Iran

16/05/2019 06:47

Ngày 15/5, giới chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc sơ tán các nhà ngoại giao nước này khỏi Iraq là nhằm đối phó với một một đe dọa "sắp xảy ra" có liên quan trực tiếp tới Iran.

TIN LIÊN QUAN
my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran Các nhân viên Chính phủ Mỹ tại Baghdad và Erbil được yêu cầu phải rời khỏi Iraq
my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran Iran sẽ không có bất cứ cuộc chiến tranh nào với Mỹ
my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. (Nguồn: Shutter Stock)

Các quan chức này cho hay, mối đe dọa này xuất phát từ những lực lượng dân quân Iraq do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chỉ huy và kiểm soát.

Một quan chức nêu rõ: "Nhiều luồng đe dọa có liên quan trực tiếp tới Iran". Một quan chức khác nói: "Đây là một mối đe dọa sắp xảy ra đối với người của chúng tôi"

Trong khi đó, vài giờ sau khi Mỹ yêu cầu sơ tán nhân viên chính phủ không làm các nhiệm vụ khẩn cấp tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq, Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định rằng, tình hình an ninh tại nước này vẫn ổn định.

Theo Người Phát ngôn Bộ này, Ahmed al-Sahaf, tình hình an ninh tại nước này rất ổn định. Iraq là một quốc gia tôn trọng bạn bè và đối tác, đồng thời chia sẻ lợi ích chung với họ. Bộ Ngoại giao Iraq đang hợp tác với tất cả các bên liên quan trong vấn đề căng thẳng Mỹ - Iran và chính quyền Baghdad ủng hộ phương án đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, quân đội Mỹ cũng thông báo rằng, lực lượng liên quân do nước này cầm đầu đã được đặt trong tình trạng báo động cao tại Iraq và Syria, do lo ngại những mối đe dọa tiềm tàng từ các lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng, Iran sẽ "sớm" muốn đàm phán, đồng thời bác bỏ việc có bất kỳ bất đồng nào trong nội bộ Nhà Trắng về các động thái mà những người chỉ trích cho rằng, có thể dẫn tới chiến tranh tại Trung Đông.

Trên trang mạng xã hội Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Những quan điểm khác biệt được bày tỏ và tôi đưa ra một quyết định dứt khoát và cuối cùng - đó là một quá trình rất đơn giản. Tôi chắc chắn rằng, Iran sẽ sớm muốn đàm phán".

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chính thức chấm dứt việc miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Mỹ cũng đã điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom và hàng không mẫu hạm tới Trung Đông, để đối phó với cái mà Washington gọi là những mối đe dọa từ Iran.

my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran

 

Iran chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn một nguồn thạo tin trong Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho biết, Tehran đã chính thức ...

my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran

 

Mỹ cấm nhưng Iran vẫn "cứ"

Mặc dù Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhưng xuất khẩu khoáng sản của Iran đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ ...

my tiet lo nguyen nhan so tan nhan vien khoi iraq co lien quan truc tiep den iran

 

Tổng thống Trump: Iran sẽ mắc sai lầm lớn nếu chống Mỹ

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran sẽ phạm sai lầm lớn nếu cố gắng làm gì đó chống lại Mỹ, sau ...

(theo AFP)