Tổng thống Trump: Iran sẽ mắc sai lầm lớn nếu chống Mỹ

14/05/2019 07:02

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran sẽ phạm sai lầm lớn nếu cố gắng làm gì đó chống lại Mỹ, sau khi Washington triển khai một tàu sân bay cùng nhiều máy bay chiến đấu tới khu vực do quan ngại về căng thẳng gia tăng với Tehran.  

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my Lo Iran tấn công tàu thương mại, Mỹ cử thêm lực lượng tới Trung Đông
tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my Vén màn báo cáo mới của Mỹ về kiểm soát vũ khí đối với Iran
tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my
Tổng thống Trump Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: AP)

Trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi đang nghe một số câu chuyện nhỏ về Iran. Nếu họ làm điều gì đó, họ sẽ phải chịu tổn thất nặng nề".

Theo Tổng thống Trump, Mỹ vẫn chờ đợi xem điều gì sẽ xảy đến với Iran nhưng sẽ là một sai lầm lớn nếu Tehran cố gắng làm điều gì đó. Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết 4 tàu thương mại lớn đã bị phá hoại ở ngoài Eo biển Hormuz.

Cùng ngày, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Người Phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết, quốc gia này có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) nếu vấn đề hạt nhân của Tehran bị đưa ra thảo luận lại tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Theo ông Kamalvandi, Iran có thể thực thi một số biện pháp khác nhau, bao gồm cả việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, nếu vấn đề hạt nhân của nước này bị đưa trở lại HĐBA LHQ. Ông Kamalvandi nhấn mạnh, khi đó thỏa thuận này sẽ bị chấm dứt và không còn tồn tại nữa.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo, sau 60 ngày, Tehran sẽ ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu uranium và hiện đại hóa các lò phản ứng nước nặng.

Người Phát ngôn Kamalvandi lưu ý rằng quyết định đình chỉ một số cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân của Iran nhằm tạo điều kiện để phía châu Âu có thời gian tuân thủ các nghĩa vụ cam kết của mình và đưa thỏa thuận quốc tế này trở lại lộ trình đúng hướng.

tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my

 

Mỹ - Iran: Washington phòng bị trước "hành động thù địch" từ Tehran

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang chuẩn bị nguồn lực ngoại giao và quân sự cần thiết phòng trường hợp Iran có hành ...

tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my

 

Mỹ công bố triển khai tàu tấn công đổ bộ tới Trung Đông

(TGVN). Ngày 10/5, Lầu Năm Góc công bố việc triển khai một tàu tấn công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới ...

tong thong trump iran se mac sai lam lon neu chong my

 

Trung Quốc lên tiếng về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 9/5 cho biết, nước này phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ chống Iran, cho rằng ...

(theo Reuters)