Du lịch Đông Nam Á khởi sắc trở lại

Thanh Phương
Sau 2 năm đình trệ do dịch Covid-19, du lịch tại nhiều quốc gia Đông Nam Á đã bắt đầu khởi sắc trở lại sau khi các quy định nhập cảnh và cách ly phòng dịch được nới lỏng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Du lịch Đông Nam Á bắt đầu khởi sắc trở lại
Khách du lịch nước ngoài đến Đông Nam Á đang tăng trở lại. (Ảnh minh họa)

Ngành kinh doanh du lịch ở Thái Lan đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, trong bối cảnh sẽ có thêm một số hạn chế nhập cảnh tiếp tục được dỡ bỏ trong ngày 1/5. Trước đó, thông báo của chính phủ nước này ngày 25/4 cho biết "Xứ Chùa vàng" đã tiếp đón 713.183 lượt khách quốc tế kể từ đầu năm đến nay, trong đó có tới hơn 50% là khách du lịch.

Cơ quan Du lịch Thái Lan đang hy vọng có thể thu hút ít nhất 1 triệu khách du lịch/tháng vào cuối 2022 - khi thời kỳ cao điểm du lịch tiếp theo bắt đầu ở nước này. Mục tiêu 1 triệu khách du lịch mỗi tháng này tương đương với khoảng 30% lượng khách trung bình hằng tháng của Thái Lan khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện.

Trong khi đó, Malaysia cũng đang nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với người Ấn Độ. Theo một bài báo được đăng trên Times of India, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Ấn Độ là thị trường khách du lịch nhiều thứ 4 của Malaysia. Trong số đó, hơn 1/3 số du khách này là người dân sống tại miền Nam Ấn Độ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Chennai ngày 29/4, ông K. Saravanan - Tổng Lãnh sự Malaysia tại miền Nam Ấn Độ - thông báo việc xét nghiệm RT-PCR sẽ không còn là quy định bắt buộc đối với những du khách Ấn Độ đến Malaysia từ ngày 1/5, nếu họ đã tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. T

rước những diễn biến tích cực này, giới chuyên gia dự tính trong vòng 3 tháng tới, số lượng các chuyến bay giữa Ấn Độ và Malaysia sẽ có thể trở lại mức trước khi đại dịch bùng phát. Ông K. Saravanan cho biết: “Mỗi ngày, chúng tôi nhận được 800-1.000 đơn xin cấp thị thực điện tử. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao”.

Tại Singapore, số các chuyến bay quốc tế tới đảo quốc này cũng đã tăng sau khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ. Theo công ty kinh doanh dữ liệu du lịch ForwardKeys, trong tuần tính đến ngày 23/3, lượng đặt chỗ cho các chuyến bay đến Singapore đã tăng 68% so với trước khi đại dịch bùng phát. Con số này cũng tăng đáng kể so với con số thống kê ghi nhận trong tuần trước đó là 55%.

Trong tháng 3 vừa qua, sân bay Changi của Singapore đã đón tiếp 1,14 triệu lượt hành khách tới làm thủ tục - đây lần đầu tiên con số này vượt mốc 1 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo số liệu do BloombergNEF cung cấp, sẽ có 307 chuyến bay mỗi tuần giữa Malaysia và Singapore vào cuối tháng 5 này, tăng so với con số 152 vào đầu năm nay. Các chuyến bay từ Indonesia đến "Đảo quốc Sư tử" cũng sẽ tăng từ 55 lên 222 chuyến, trong khi các chuyến bay từ Ấn Độ sẽ tăng từ 100 lên 190 vào đầu năm 2022.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, Indonesia hồi tháng 3 đã mở lại chương trình cấp thị thực khi đến cho du khách từ 23 quốc gia, trong đó có cả Australia, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Vào ngày 5/4, nước này cũng đã cấp thị thực nhập cảnh cho du khách từ 43 quốc gia.

Một báo cáo của Nikkei Asia dẫn lời Bộ trưởng Du lịch Sandiaga Uno, cho biết "Xứ Vạn đảo" đặt mục tiêu thu hút 1,8-3,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay, trong khi "du lịch ước tính sẽ đóng góp từ 470 triệu đến 1,7 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối”.

Trong năm 2021, Indonesia đón 1,56 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, giảm đáng kể so với con số 4,02 triệu vào năm 2020 - năm đầu tiên thế giới biết đến Covid-19.

Mặc dù vậy, du khách quốc tế sẽ cần tải ứng dụng PeduliLindungi trước khi đến Indonesia để các nhà chức trách sở tại có thể theo dõi tình trạng lây nhiễm. Bất cứ ai không đeo khẩu trang tại các không gian công cộng ở Bali sẽ bị phạt 100.000 Rupiah.

Nếu các chủ địa điểm này không quản lý nghiêm việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang, họ cũng sẽ bị phạt 1 triệu Rupiah. Ngoài ra, du khách quốc tế cũng sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả PCR âm tính thực hiện vào thời điểm trước khi khởi hành tới Indonesia. Những du khách chưa tiêm chủng ngừa Covid-19 sẽ phải cách ly 5 ngày và thực hiện 2 xét nghiệm PCR trong thời gian này.

Tưng bừng lễ hội, hoạt động văn hóa dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhiều nơi quá tải khách du lịch, tham quan

Tưng bừng lễ hội, hoạt động văn hóa dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhiều nơi quá tải khách du lịch, tham quan

Các điểm tham quan ở Hà Nội, bãi biển Sầm Sơn, Cửa Lò hay tại Đà Nẵng… đón lượng khách tăng đột biến, thậm chí ...

Hà Nội: Các điểm vui chơi quá tải trong dịp nghỉ lễ 30/4

Hà Nội: Các điểm vui chơi quá tải trong dịp nghỉ lễ 30/4

Ngày nghỉ lễ đầu tiên trong dịp 30/4 và 1/5, ghi nhận tại các điểm vui chơi giải trí tại Hà Nội, lượng khách đến ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giữ vững giá trị cốt lõi của báo chí trong thời đại số

Giữ vững giá trị cốt lõi của báo chí trong thời đại số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu báo chí phải ‘đổi mới mạnh mẽ phương thức làm nghề trong thời đại số’.
Đức lo ngại trước những diễn biến mới ở Biển Đông

Đức lo ngại trước những diễn biến mới ở Biển Đông

Tổng thống Đức bày tỏ lo ngại trước căng thẳng tại Biển Đông, cho rằng các diễn biến tại khu vực này có thể đe dọa tự do hàng hải ...
Giá vàng hôm nay 21/6/2026 lao dốc sau cú 'quay xe' của Fed, nguy cơ kiểm định lại mốc 4.000 USD, dự báo bi quan cho thị trường tuần tới?

Giá vàng hôm nay 21/6/2026 lao dốc sau cú 'quay xe' của Fed, nguy cơ kiểm định lại mốc 4.000 USD, dự báo bi quan cho thị trường tuần tới?

Giá vàng hôm nay 21/6/2026 lao dốc sau cú 'quay xe' của Fed, nguy cơ kiểm định lại mốc 4.000 USD/ounce, dự báo bi quan cho xu hướng giá tuần ...
Lan tỏa văn hóa Việt tại miền Tây Bắc nước Pháp

Lan tỏa văn hóa Việt tại miền Tây Bắc nước Pháp

chính quyền thành phố cảng Lorient thuộc vùng Bretagne miền Tây Bắc nước Pháp đã phối hợp với các Hiệp hội tổ chức sự kiện Festival Vietnam lần thứ 4.
Tổng thống Trump ngỏ ý muốn Nga trở lại G8, kỳ vọng vào hòa bình tại Ukraine

Tổng thống Trump ngỏ ý muốn Nga trở lại G8, kỳ vọng vào hòa bình tại Ukraine

Tổng thống Trump cho rằng, việc loại Nga khỏi G8 là sai lầm lớn của phương Tây và có thể đã góp phần dẫn tới xung đột Nga-Ukraine.
Báo chí số và bài toán kể câu chuyện Việt Nam

Báo chí số và bài toán kể câu chuyện Việt Nam

Trong kỷ nguyên AI, báo chí số cần chủ động kể câu chuyện Việt Nam, lan tỏa hình ảnh quốc gia và bảo vệ lợi ích dân tộc.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran cho thấy, việc sử dụng sức mạnh quân sự thay cho đàm phán sẽ không đủ để tạo ra những kết quả chính trị lâu dài.
Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể của ngành du lịch khi đón 1,6 triệu lượt khách quốc tế.
Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Kazan tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga đã thu hút sự quan tâm của truyền thông Tatarstan.
Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Nhiều tháng chiến sự khiến hải quân Iran gần như bị vô hiệu hóa tại vùng Vịnh Ba Tư, không quân bị phá hủy và nền kinh tế rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Bữa tối ở Versailles, không khí dãy Alps và thỏa thuận Mỹ-Iran: Những điều 'níu chân' Tổng thống Trump tại Hội nghị G7

Bữa tối ở Versailles, không khí dãy Alps và thỏa thuận Mỹ-Iran: Những điều 'níu chân' Tổng thống Trump tại Hội nghị G7

Lần đầu tiên trong hai nhiệm kỳ tổng thống, Tổng thống Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tuần này mà không làm mọi thứ đổ vỡ.
Vì sao khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản không thể giải quyết chỉ bằng khía cạnh tài chính?

Vì sao khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản không thể giải quyết chỉ bằng khía cạnh tài chính?

Bất chấp việc thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình và lao động nhập cư, Nhật Bản vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng dân số giảm.
Phiên bản di động