Hai nghị sĩ có tiếp xúc với Tổng thống Mỹ tự cách ly, ông Trump vẫn chưa xét nghiệm Covid-19

10/03/2020 10:28

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, dù ít nhất 2 nghị sĩ mà ông tiếp xúc gần đây đã tuyên bố tự cách ly sau khi tham dự một hội nghị cùng với một người dương tính với virus này.

TIN LIÊN QUAN
hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19 Đề phòng dịch Covid-19 lây lan, Tổng thống Bồ Đào Nha tự cách ly 14 ngày
hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19 Tổng thống Trump: Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng từ Covid-19
hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19
Tổng thống Trump chưa xét nghiệm Covid-19. (Nguồn: Getty)

Trong tuyên bố ngày 9/3, Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói: "Tổng thống Trump chưa làm xét nghiệm Covid-19 do ông không tiếp xúc lâu với bất cứ ai được xác định là bệnh nhân Covid-19 cũng như không có bất cứ triệu chứng nào. Tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump vẫn rất tốt và bác sĩ riêng sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của ông một cách chặt chẽ".

Trước đó, các nguồn tin báo chí cho biết, 2 nghị sĩ có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tự cách ly sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua.

Trong thông báo, nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Collins - người đã bắt tay với Tổng thống Trump hôm 6/3 tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) - cho biết, ông vừa được thông báo rằng mình đã tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại CPAC và cá nhân này đã nhiễm bệnh trước khi tham dự sự kiện.

Nghị sĩ thứ hai là Matt Gaetz - người cùng ngày đã tháp tùng Tổng thống Trump trên chiếc chuyên cơ Không lực Một, cũng thông báo sẽ tự cách ly sau khi biết thông tin ông đã tiếp xúc gần với bệnh trên trên.

Tuy nhiên, cả hai nghị sĩ trên cũng cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, họ chưa có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy bị nhiễm SARS-COV-2 và sẽ sớm nhận được kết quả xét nghiệm trong ngày.

Cùng ngày, Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Chỉ huy Lực lượng Bộ binh của quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Christopher Cavoli có khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2 vì ông đã tham dự một cuộc hội thảo với các chỉ huy lực lượng trên bộ ở châu Âu được tổ chức hôm 6/3 vừa qua.

Hiện quân đội Mỹ chưa đưa ra thông tin về trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mà Tướng Cavoli đã tiếp xúc. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết, đã có 7 trường hợp đang được xét nghiệm và 3 binh lính Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày 9/3, Tổng thống Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ gặp các nghị sĩ để thảo luận về những biện pháp kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động từ tình trạng bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ.

Ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ gặp các thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, thủ lĩnh Thượng viện Mitch McConnell và mọi người để thảo luận về một chính sách cắt giảm thuế quỹ lương, hoặc 1 biện pháp xoa dịu quan trọng. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về việc hỗ trợ những người làm công theo giờ, để họ có thể ở trong tình thế không bao giờ bị mất lương".

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết cũng sẽ thảo luận về những biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19

 

Covid-19 và bầu cử Mỹ: Rủi ro bất ngờ

TGVN. Tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan tại Mỹ sẽ có tác động bất ngờ đến cuộc bầu cử Mỹ trong năm nay. Bình ...

hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19

 

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba và cuộc đua song mã

TGVN. Bầu cử sơ bộ ngày 3/3 tại hàng loạt bang của Mỹ đã dần hé lộ danh tính ứng cử viên cuối cùng của ...

hai nghi si co tiep xuc voi tong thong my tu cach ly ong trump van chua xet nghiem covid 19

 

Bầu cử Mỹ 2020: Khi các ngôi sao tham gia chiến dịch tranh cử

TGVN. Các ngôi sao nổi tiếng thường có tầm ảnh hưởng rộng, có thể tác động đến quyết định bỏ phiếu của nhiều người hâm mộ. ...

Chu An

(theo Reuters, AFP)