Hai quan chức bị Mỹ 'bí mật trục xuất', Trung Quốc lên tiếng mạnh mẽ

16/12/2019 16:01

TGVN. Ngày 15/2, Báo New York Times của Mỹ đưa tin, Washington đã trục xuất 2 quan chức khỏi Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này, Bắc Kinh khẳng định đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ.

TIN LIÊN QUAN
hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me Sắp được ký kết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có gì?
hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me Chỉ trích Mỹ là 'kẻ gây rối', Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị 'chung sống hòa bình'
hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me
Người phát Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: unofficialchina.)

Khẳng định trên được Người phát Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 16/12,

Theo New York Times, chính quyền Mỹ đã bí mật trục xuất 2 quan chức Đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9 sau khi họ lái xe vào một căn cứ quân sự nhạy cảm ở bang Virginia. Vụ trục xuất này có vẻ như là lần đầu tiên các nhà ngoại giao của Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp trong hơn 30 năm qua.

Giới chức Mỹ cho rằng, ít nhất một trong các quan chức ngoại giao Trung Quốc, đi cùng với phu nhân của họ, là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Nhóm này đã tháo chạy trước sự truy đuổi của các binh sĩ Mỹ và chỉ chịu dừng lại khi bị các xe cứu hỏa cản đường.

Vụ việc xảy ra gần 4 tháng nhưng cả Washington lẫn Bắc Kinh đều không công khai, làm gia tăng quan ngại trong chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực do thám ở Mỹ trong bối cảnh hai nước ngày càng mắc kẹt trong thế đối đầu về kinh tế và địa chính trị. Giới chức tình báo Mỹ khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa gián điệp lớn hơn bất kỳ quốc gia nào.

hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me

 

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1: Đúng đắn hay chóng vánh?

TGVN. Thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang gặp phải phản ứng trái chiều từ giới chuyên gia.

hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me

 

Mỹ, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, hoãn áp thuế mới

TGVN. Ngày 12/12, các nguồn đáng tin cậy cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thỏa thuận một phần với Trung Quốc, ...

hai quan chuc bi my bi mat truc xuat trung quoc len tieng manh me

 

Tổng thống Trump cân nhắc quyết định áp thuế Trung Quốc theo đúng kế hoạch

TGVN. Ngày 12/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp các cố vấn thương mại và kinh tế hàng đầu để thảo luận về ...

QT

(theo Reuters, New York Times)