Sắp được ký kết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có gì?

16/12/2019 06:46

TGVN. Ngày 15/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung "giai đoạn 1" sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi Chỉ trích Mỹ là 'kẻ gây rối', Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị 'chung sống hòa bình'
sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi Mỹ nhất trí điều chỉnh thuế 'một cách đáng kể' đối với hàng hóa Trung Quốc
sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi
Sắp được ký kết, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có gì? (The Pigeon Express)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Lighthizer cho hay vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận, song "nó đã hoàn tất một cách tuyệt đối".

Theo ông Lighthizer, hai bên vẫn đang thảo luận về thời gian và địa điểm để quan chức hai nước chính thức ký thỏa thuận này.

Thỏa thuận nói trên được công bố hôm 13/12, sau hơn 2 năm rưỡi đàm phán không liên tục giữa Washington và Bắc Kinh. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng của Trung Quốc để đổi lại việc Trung Quốc mua nông sản, các sản phẩm năng lượng và chế tạo của Mỹ tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD trong 2 năm tiếp theo.

Trung Quốc cũng cam kết tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, nhằm ngăn chặn việc bị ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi

 

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1: Đúng đắn hay chóng vánh?

TGVN. Thông tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang gặp phải phản ứng trái chiều từ giới chuyên gia.

sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi

 

Nga, Trung lên tiếng về vụ thử tên lửa đạn đạo của Mỹ

TGVN. Nga và Trung Quốc vừa lên tiếng sau vụ Mỹ thử tên lửa đạn đạo được phóng từ mặt đất.

sap duoc ky ket thoa thuan thuong mai my trung giai doan 1 co gi

 

Mỹ, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một phần, hoãn áp thuế mới

TGVN. Ngày 12/12, các nguồn đáng tin cậy cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thỏa thuận một phần với Trung Quốc, ...

QT

(theo Reuters)