Hé lộ sự thật về đề xuất làm việc '4 ngày/tuần, 6 giờ/ngày' ở Phần Lan

08/01/2020 14:35
Võ Xuân Quế
08/01/2020 14:35
(từ Helsinki)

TGVN. Đề xuất mới về thời gian làm việc của nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế với những tiêu đề khiến người đọc không thể “làm ngơ”.

TIN LIÊN QUAN
he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan Phần Lan: Thủ tướng từ chức, Chính phủ ngưng hoạt động sau 181 ngày
he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan Quan chức Mỹ, Triều Tiên gặp nhau tại Phần Lan
he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan
Đề xuất giảm giờ làm việc của tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. (Nguồn: AFP)

Mấy ngày gần đây, hình ảnh của nữ chính trị gia trẻ nhất thế giới đến từ đất nước Phần Lan Sanna Marin đã lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội và xuất hiện nổi bật trên nhiều tờ báo lớn ở nước ngoài với những tiêu đề khiến người đọc khó bỏ qua.

Tờ The Guardian giật tít: “Phần Lan dự định làm việc 4 ngày/tuần. Liệu đây là bí mật của hạnh phúc?”, trong khi hai trang The Daily Mail và The Sun đặt tiêu đề khá giống nhau: “Phần Lan giới thiệu chính sách làm việc 4 ngày/tuần và 6 giờ/ngày do nhà lãnh đạo 34 tuổi Sanna Marin đề xuất”.

Đâu là sự thật?

Ngày 6/1, hai tờ báo lớn của Phần Lan là Helsingin Sanomat và Ilta-Sanomat đã đăng bài giải thích về thông tin có phần “nhạy cảm” nói trên. Theo lập luận của bài báo, tại Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) hồi tháng 8/2019, Thủ tướng Sanna Marin đã nêu đề xuất giảm giờ làm của người lao động Phần Lan xuống 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày.

he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan
Đề xuất cắt giảm giờ làm được bà Sanna Marin viết trên trang Twitter cá nhân ngày 19/8/2019. (Nguồn: Twitter)

Có thể thấy, đây chỉ là ý kiến được bà Sanna Marin nêu ra tại cuộc họp nội bộ của đảng SDP khi đang giữ chức Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông kiêm Phó Chủ tịch Đảng cách đây 5 tháng, chứ không phải là tuyên bố với Chính phủ “Spice Girls” mới được thành lập. Quan trọng hơn, ý kiến của bà Sanna Marin đưa ra là “cần thảo luận về vấn đề rút ngắn thời gian làm việc, xuống 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ /ngày”, thay vì đề xuất thực hiện đồng thời cả hai sự cắt giảm như tin tức trên các báo nước ngoài.

Việc thông tin gốc bị lược bỏ mất chữ “hoặc”, hay được dịch thành “và” đã mang lại một ý nghĩa hoàn toàn khác so với ý kiến mà nhà lãnh đạo trẻ tuổi đưa ra. Trên trang Twitter cá nhân, người đứng đầu Chính phủ Phần Lan nêu rõ: “Chúng ta cần thảo luận về vấn đề rút ngắn thời gian làm việc. 4 ngày/tuần hoặc 6 giờ/ngày với mức lương đủ sống có thể là một điều không tưởng hôm nay, nhưng có thể trở thành sự thật trong tương lai”.

Luồng dư luận đa chiều

Trong bối cảnh truyền thông trong và ngoài Phần Lan đưa tin có phần sai lệch về đề xuất của bà Sanna Marin, các đảng đối lập đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích vì họ cho rằng điều đó khó có thể trở thành hiện thực.

he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan
Chính phủ Phần Lan ngày 7/1 đã "đăng đàn" đính chính thông tin trên tài khoản Twitter chính thức. (Nguồn: Twitter)

Hiện nay, Phần Lan thực hiện chế độ làm việc 7,5 giờ/ngày và 5 ngày/tuần. Trong số các mục tiêu Chính phủ của bà Sanna Marin đưa ra, vấn đề giảm giờ làm việc không được đề cập. Thay vào đó, một trong những mục tiêu chính hiện nay là nâng tỷ lệ việc làm của Helsinki từ mức 72% lên 75%. Đây được coi là chiến lược quan trọng, nhất là khi đặt trong bối cảnh dân số Phần Lan có xu hướng già hóa nhanh chóng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân đang gặp nhiều thách thức.

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông quốc tế đưa thông tin có phần phiến diện và gây hiểu nhầm về Phần Lan. Trước đó, năm 2015, thông tin thiếu chính xác về việc quốc gia Bắc Âu này ”xóa sổ” việc dạy các môn học từ một bài viết trên tờ The Independent đã lan truyền trên khắp thế giới, khiến cơ quan phụ trách giáo dục của nước này sau đó phải chính thức đính chính.

he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan Hợp tác đường sắt Phần Lan - Trung Quốc: Từ thiện chí đến hành động

TGVN. Dù đi vào vận hành chưa lâu, song tuyến đường sắt nối thành phố Kouvola của Phần Lan với Tây An - thành phố ...

he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Khi thuận lợi là thách thức

TGVN. Yếu tố đưa bà Sanna Marin lên đỉnh cao quyền lực có thể biến thành lực cản cho hành trình phía trước của Thủ tướng ...

he lo su that ve de xuat lam viec 4 ngaytuan 6 giongay o phan lan Phần Lan: Thủ tướng trẻ nhất thế giới và Chính phủ “Spice Girls”

TGVN. Tối ngày 8/12, Hội đồng đại diện của đảng Xã hội Dân chủ đã bầu Phó chủ tịch đảng kiêm Bộ trưởng Giao thông và ...

Võ Xuân Quế

(theo Helsingin Sanomat, Ilta-Sanomat)