![]() |
| Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 22/9. (Nguồn: UN News) |
Cuộc họp do Estonia đề xuất nhận được sự ủng hộ của 5 thành viên châu Âu trong Hội đồng Bảo an gồm Anh, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp và Slovenia.
| More from WVR |
Trong bức thư đề ngày 20/9 gửi Chủ tịch Hội đồng Bảo an đề nghị tổ chức cuộc họp, chính phủ Estonia cho biết, không phận nước này đã bị xâm phạm trong khoảng 12 phút vào sáng 19/9 theo giờ địa phương, tại khu vực thuộc đảo Vaindloo, cách thủ đô Tallinn khoảng 100 km.
Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna nêu rõ, 3 máy bay chiến đấu MiG-31 đã bay vào không phận mà không được phép và đây là lần thứ 4 xảy ra vụ vi phạm không phận nước này từ đầu năm đến nay. Người đứng đầu ngành ngoại giao Estonia cho biết sẽ kêu gọi các đồng minh tăng cường năng lực phòng không.
Phía Estonia nghi ngờ các máy bay xâm phạm không phận có thể là của Moscow và đã mời Đại biện lâm thời Nga đến trao đổi. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ điều này. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các máy bay quân sự của Moscow chỉ bay qua vùng biển trung lập trên Biển Baltic trong hành trình từ khu vực Tây Bắc của Nga tới Kaliningrad.
Trong báo cáo tại cuộc họp, Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách châu Âu, Trung Á và châu Mỹ Miroslav Jenca cho biết, tổ chức này chưa thể xác minh các cáo buộc liên quan cũng như không có thêm thông tin chi tiết về sự việc. Báo cáo của ông hiện chỉ dựa trên các nguồn công khai.
Quan chức LHQ nêu rõ: "Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan hành động có trách nhiệm, sử dụng mọi kênh liên lạc sẵn có và có biện pháp ngay lập tức nhằm giảm leo thang, ngăn ngừa rủi ro đối với an ninh khu vực". Không thể để nguy cơ này vượt khỏi tầm kiểm soát, khiến những xung đột vốn chưa chấm dứt leo thang.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Mike Waltz khẳng định, Washington và các đồng minh sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà trong đó Estonia là một thành viên.
Phía Nga tiếp tục bác bỏ cáo buộc trên. Phó Đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho rằng, một số nước châu Âu đang thúc đẩy quan điểm mang tính đối kháng với Moscow, đồng thời nhận định những phát biểu gần đây từ Tallinn không kèm theo bằng chứng cụ thể. Nga không có ý định góp mặt trong “vở kịch phi lý” này.
Ngoài ra, nhà ngoại giao Nga nói rõ: “Khi nào các vị quyết định muốn tham gia một cuộc thảo luận nghiêm túc về an ninh châu Âu, về vận mệnh của lục địa chung, cũng như cách để biến châu lục này trở nên thịnh vượng và an toàn cho tất cả mọi người, chúng tôi sẽ sẵn sàng".
Trong khi đó, các thành viên không thuộc châu Âu trong Hội đồng Bảo an kêu gọi kiềm chế và hạ nhiệt căng thẳng. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng nhấn mạnh, Bắc Kinh kêu gọi các bên giữ bình tĩnh, làm rõ sự việc và giải tỏa nghi ngờ thông qua đối thoại, tránh hiểu lầm và phán đoán sai lầm, đồng thời ngăn chặn tình hình lan rộng hay leo thang.
| Tin thế giới 22/9: Tổng thống Ukraine kêu gọi mạnh tay với Nga trước khi đến Mỹ, 'vũ khí bí mật' của Triều Tiên, LHQ ra thông điệp 'ngưng tiếng súng' Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h. |
| Estonia 'tố' tiêm kích MiG-31 của Nga xâm phạm không phận, Moscow nói gì? Ngày 19/9, Estonia đã triệu tập đại biện Nga sau khi ba tiêm kích MiG-31 của Moscow xâm nhập không phận quốc gia vùng Baltic ... |
| Nga không kích ồ ạt vào Ukraine, Kiev thành lập quân chủng xung kích mới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/9 cáo buộc Nga đã phóng 40 tên lửa và khoảng 580 thiết bị bay không người lái (UAV) ... |
| Xung đột Nga-Ukraine: Tổng thống Zelensky nêu giải pháp để có 'một lá chắn tin cậy' Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất Ba Lan và Romania cùng ra quyết định chung về việc bắn hạ các máy bay không người ... |
| Ukraine tiến hành đợt tập kích UAV lớn vào Nga, bán đảo Crimea bị tấn công, Moscow điểm danh NATO và EU là 'nguồn cơn gây hấn' Ngày 22/9, người đứng đầu bán đảo Crimea Sergei Aksyonov cho biết, vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) vào khu ... |
