Israel: Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng từ chức Chủ tịch Quốc hội

13/05/2020 07:14
Thế Việt
13/05/2020 07:14

TGVN. Tối 12/5, Văn phòng đảng Xanh & Trắng thông báo, lãnh đạo đảng này, ông Benny Gantz đã đệ đơn từ chức Chủ tịch Quốc hội Israel.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel Điều cũ trong chính phủ mới tại Israel
lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel Israel sáp nhập Bờ Tây, Pháp hối thúc EU cân nhắc đe dọa bằng các phản ứng cứng rắn
lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel
Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz từ chức Chủ tịch Quốc hội Israel. (Nguồn: I24 News)

Việc ông Gantz từ chức là một động thái được dự đoán trước và là một trong những điều khoản nằm trong thỏa thuận giữa đảng Xanh & Trắng và đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu để thành lập một chính phủ mới, dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14/5.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, ông Gantz được yêu cầu từ chức Chủ tịch Quốc hội trong vòng 48 giờ trước khi chính phủ mới làm lễ tuyên thệ.

Trước đó, hôm 7/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chính thức giao nhiệm vụ cho ông Netanyahu thành lập chính phủ sau khi nhận được phiếu ủng hộ của 72/120 nghị sĩ trong Quốc hội, bao gồm tất cả các nghị sĩ thuộc đảng Xanh & Trắng, mở đường cho ông Netanyahu thành lập chính phủ sau gần một năm chính trường Israel rơi vào bế tắc với 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Cũng trong ngày 7/5, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi 2 Luật Cơ bản để cho phép đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh & Trắng của ông Gantz hoàn tất thỏa thuận liên minh và cam kết bằng luật về cơ chế thủ tướng luân phiên giữa ông Netanyahu và Gantz.

lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel

 

Israel làm điều 'không tưởng' với Palestine trước dịch Covid-19

TGVN. Israel dự kiến bắt đầu chuyển khoản vay 800 triệu Shekels (228 triệu USD) cho Chính quyền Palestine vào ngày 10/5 để bù đắp cho ...

lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel

 

Thỏa thuận lập chính phủ liên minh Israel qua cửa Tòa án Tối cao, Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz 'chốt hạ'

TGVN. Ngày 6/5, Tòa án Tối cao Israel đã bác bỏ kiến nghị của một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập, muốn vô ...

lanh dao dang xanh trang benny gantz tu chuc chu tich quoc hoi israel

 

Tòa án Tối cao Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu lập Chính phủ mới

Ngày 3/5, Tòa án Tối cao Israel đã điều trần 2 ngày xem liệu ông Benjamin Netanyahu, bị truy tố vì tham nhũng và lạm ...

(theo Jerusalem Post, THX)