KCNA xác nhận Triều Tiên thay đổi nhân sự bất ngờ, Mỹ nói gì?

25/01/2020 09:57

TGVN. Ngày 24/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận, ông Ri Son-gwon, cựu chỉ huy quân đội, đã được nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un chính thức bổ nhiệm làm bộ trưởng ngoại giao mới.

TIN LIÊN QUAN
kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi Triều Tiên thay đổi Bộ trưởng Quốc phòng, hãng thông tấn nhà nước xác nhận
kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi Tại sao Hàn Quốc phải theo dõi chặt và tìm cách xác minh việc Triều Tiên thay Bộ trưởng Ngoại giao?
kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi
Ông Ri Son-gwon, cựu chỉ huy quân đội, đã được chính thức bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên. (Nguồn: KCTV)

Theo KCNA, ông Ri đã có bài phát biểu khi tham gia tiệc chiêu đãi do Bộ Ngoại giao Triều Tiên tổ chức cho các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Xác nhận này đúng với các thông tin trước đó về việc Triều Tiên từng thông báo với các Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng về sự thay đổi trong vị trí lãnh đạo cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Quyết định bổ nhiệm ông Ri Son-gwon được xem khá bất ngờ, đặc biệt trong thời điểm đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bị đình trệ. Theo đánh giá của giới quan sát, ông Ri Son-gwon không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao như người tiền nhiệm, nhưng từng được chú ý khi dẫn dắt cuộc đối thoại liên Triều hồi năm 2018, với tư cách Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên.

Phản ứng trước động thái này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell cho rằng, việc Triều Tiên thay thế ngoại trưởng "thể hiện một điều gì đó", song nói rằng ông không hề biết nhân vật này là ai.

Phát biểu tại một hội thảo tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế ở Thủ đô Washington, D.C., ông Stilwell bày tỏ: "Tôi hy vọng điều đó là tích cực, có thể nói rằng chúng ta cần thay đổi chiến thuật và quay lại bàn đàm phán và có những cuộc thảo luận mà chúng ta đã cam kết. Điều này không chỉ là về Mỹ và Triều Tiên. Điều này không đơn thuần là về Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên. Mà nó là về Liên hợp quốc".

kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi

 

KCNA: Triều Tiên tiến hành thành công thêm 'một vụ thử quan trọng'

TGVN. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn bế tắc, Triều Tiên vừa thực hiện "một vụ thử ...

kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi

 

Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên xây dựng lòng tin, nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa

TGVN. Ngày 19/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết, Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại về phi ...

kcna xac nhan trieu tien thay doi nhan su bat ngo my noi gi

 

Báo Triều Tiên: Mỹ chi phối quân đội Hàn Quốc và muốn bá quyền quân sự ở Đông Bắc Á

TGVN. Hãng thông tấn Yonhap ngày 12/11 dẫn nguồn các phương tiện truyền thông Triều Tiên đang phê phán việc thảo luận tăng chi phí ...

Thế Việt

(theo Yonhap)