Khó khăn từ chính sách thị thực của Nhật Bản

16/10/2019 18:13

TGVN. Tờ Nikkei Asia Review vừa đăng bài phân tích về kết quả thực hiện chính sách thị thực mới của Nhật Bản với tiêu đề “Nhật Bản cầu xin trợ giúp nhưng rất ít nước để ý”. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban Ủng hộ Nga, Liên hợp quốc xác nhận Mỹ vi phạm nghĩa vụ thị thực của nước chủ nhà
viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban Bắc Kinh lên kế hoạch đáp trả vụ quan chức Trung Quốc bị Mỹ hạn chế thị thực?
viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban
Việt Nam có cách tiếp cận thận trọng do lo ngại về vấn đề giám sát đối với công dân nước này ở Nhật Bản. (Nguồn: independent)

Theo bài viết, hơn nửa năm kể từ khi Nhật Bản áp dụng chính sách thị thực mới dành cho lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động ở nước này, chưa đến 400 ứng viên nộp đơn được cấp thị thực. Điều này cho thấy, những thách thức mà nước này đang phải đối mặt trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chương trình cấp tư cách cư trú “lao động có kỹ năng đặc biệt” cho những lao động làm việc trong 14 ngành đang thiếu nhân công như nhà dưỡng lão và nhà hàng từ tháng 4/2019. Những người có thị thực này có thể ở lại và làm việc tại Nhật Bản trong 5 năm mà không cần phải trải qua các bài thi sát hạch bổ sung, tăng 2 năm so với giới hạn 3 năm theo chương trình thực tập kỹ thuật trước đây. Mục tiêu của chính sách này trong vòng 5 năm tới là thu hút 345.000 lao động nước ngoài có kỹ năng đặc biệt. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/9, mới chỉ có 376 người được cấp thị thực theo chương trình này.

Theo bà Shoko Sasaki, Ủy viên Hội đồng của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư mới được thiết lập gần đây, hơn 2.000 đơn xin cấp thị thực vẫn đang được xem xét. Hơn 2.000 người đã vượt qua kỳ thi sát hạch để được cấp thị thực.

Rất nhiều trong số những người nhận được thị thực mới đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Myanmar. Có vẻ như Chính phủ khó có thể hoàn thành kế hoạch ban đầu là cấp phép khoảng 40.000 người trong năm đầu tiên của chương trình.

Các công ty Nhật Bản vẫn còn chậm trong việc tiếp nhận các lao động đã có thị thực. Theo khuôn khổ chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật, các đơn vị sử dụng lao động có thể trả lương cho các lao động đặc biệt người nước ngoài thấp hơn cho người Nhật có cùng trình độ ở nơi làm việc. Tuy nhiên, chương trình lao động này yêu cầu phải trả lương cho lao động nước ngoài ít nhất bằng mức thấp nhất.

Giám đốc của Tenpo Ryutsuu Net - một tổ chức có trụ sở ở Tokyo chuyên hỗ trợ việc mở nhà hàng và đào tạo các lao động kỹ năng đặc biệt ở Việt Nam đưa ra quan điểm: “Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở những khu vực xa xôi hẻo lánh đặc biệt hoang mang trước điều kiện mức lương (dành cho lao động đặc biệt nước ngoài) phải tương đương với mức lương của người Nhật”. Theo vị này, các doanh nghiệp đó gồm những doanh nghiệp muốn trả cho những người có thị thực 150.000 Yen (1.400 USD)/tháng.

Bên cạnh đó, các rào cản đối với việc tuyển dụng còn nằm ngoài biên giới Nhật Bản. Philippines là nước duy nhất ngoài Nhật Bản đã tổ chức kỳ thi sát hạch để cấp thị thực. Khoảng 300 người Philippines đã vượt qua kỳ thi này, nhưng họ vẫn chưa thể đi sang Nhật Bản làm việc. Theo ông Bernard Olalia, người đứng đầu Cơ quan Quản lý việc làm nước ngoài Philippines, Manila đang siết chặt các hướng dẫn liên quan tới chương trình tiếp nhận lao động kỹ năng đặc biệt nhằm ngăn ngừa khả năng tái diễn các vấn đề trong quá khứ và việc hoàn thành các quy định này phải mất thời gian.

Ngoài ra, mức lương ở Nhật Bản cũng là một nhân tố bất lợi khác. Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), năm 2019, mức lương bình quân của lao động trong nhà hàng ở Tokyo là 1.159 USD/tháng, chỉ hơn một chút so với con số 1.032 USD ở Singapore vào năm ngoái. Khoảng cách này vẫn đang được tiếp tục thu hẹp.

viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban

 

Bắc Kinh lên kế hoạch đáp trả vụ quan chức Trung Quốc bị Mỹ hạn chế thị thực?

TGVN. Ngày 8/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này đã áp đặt hạn chế thị thực đối với một số quan chức chính phủ ...

viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban

 

Bộ trưởng Y tế Cuba bị Mỹ từ chối cấp thị thực

TGVN. Ngày 30/9, báo giới Cuba dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ...

viet nam than trong truoc chinh sach thi thuc moi cua nhat ban

 

Lý do các công ty Nhật 'săn lùng' nhân lực ở Đông Nam Á

TGVN. Tập đoàn Watami của Nhật Bản đang dẫn đầu cuộc chạy đua giành nhân lực tại khu vực Đông Nam Á để đảm bảo ...

Chu An

(theo Nikkei Asia Review)