Kiểm soát súng đạn: Bài học quá đắt giá cho New Zealand

Sau vụ xả súng mới đây ở thành phố Christchurch, New Zealand đã nhanh chóng thay đổi luật súng đạn. Trong khi đó, ở bên kia bán cầu, dù thường xuyên xảy ra các vụ xả súng thương tâm, nước Mỹ vẫn loay hoay với bài toán kiểm soát súng đạn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand Vụ xả súng tại New Zealand: Các hoạt động phản đối phân biệt chủng tộc, tưởng nhớ nạn nhân
kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand New Zealand mở cửa lại đền thờ Hồi giáo ở Christchurch

Người Mỹ rất ít khi để ý đến quốc đảo ở phía Tây Nam Thái Bình Dương cho đến khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương. Bên cạnh các thông tin về mức độ nghiêm trọng của vụ việc, các phương tiện truyền thông Mỹ cũng tập trung phân tích những giải pháp nhằm kiểm soát súng đạn, cách ứng xử của hai quốc gia, đặc biệt là bài học rút ra từ sự kiện gây chấn động toàn thế giới này.

Thay đổi luật chỉ sau 24h

Trong vòng 24 giờ sau vụ xả súng tại Christchurch, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đưa ra lời cam kết sẽ thay đổi luật súng đạn. Chưa đầy 1 tuần sau, bà thông báo lệnh cấm vũ khí tấn công và súng trường sẽ có hiệu lực từ giữa tháng Tư.

kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand
Một cửa hàng bán súng tại Christchurch. (Nguồn: Reuters)

So với Mỹ, luật súng đạn ở New Zealand chặt chẽ hơn rất nhiều. Để có thể mua và sở hữu súng, người dân New Zeland buộc phải có giấy phép. Trong khi đó ở Mỹ, chỉ vài bang yêu cầu thủ tục này.

Dù vậy, luật ở New Zealand vẫn có lỗ hổng, đặc biệt là liên quan tới đăng ký và quản lý súng trường bán tự động. Theo thay đổi mới được đưa ra, New Zealand sẽ cấm mọi loại súng trường tấn công và súng trường bán tự động kiểu quân sự. Nước này cũng sẽ thành lập chương trình mua lại súng để thu hồi những vũ khí nằm trong diện bị cấm.

Australia từng có phản ứng tương tự sau khi xảy ra một vụ xả súng hàng loạt năm 1996. Thay đổi này giúp giảm số vụ chết người do súng đạn trong những năm sau đó.

Là một quốc gia từng chịu nhiều đau thương do những vụ xả súng dã man, với động thái quyết liệt và mạnh tay của New Zealand, không lấy làm lạ khi thời gian qua, các phương tiện truyền thông Mỹ đều xoáy sâu vào các biện pháp nhằm cải cách súng đạn, nhìn từ bài học New Zealand.

Nhiều người Mỹ đã chỉ trích sự chậm trễ của chính quyền trong việc kiểm soát súng đạn và kêu gọi Chính phủ nước này đi theo bước tiến của Thủ tướng New Zealand.

kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand
Một kẻ xả súng đã giết chết 50 người và khiến hơn 40 người khác bị thương sau khi tấn công 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood ở Christchurch, New Zealand ngày 15/3/2019. Sau vụ thảm sát kinh hoàng này, New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất. Tên sát nhân được cho là kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã bị cáo buộc tội giết người. (Nguồn: Reuters)

Rào cản từ chính trị

Tờ Vox nhận định, hệ thống chính trị đặc biệt của Mỹ sẽ khiến nước này khó có thể thực hiện hành động nhanh chóng như ở New Zealand.

Nếu như tại New Zealand, sự thay đổi sẽ dễ dàng hơn vì chỉ cần được Quốc hội ủng hộ do nước này chỉ có một viện. Nghĩa là để thay đổi luật súng đạn, chỉ cần lãnh đạo đương nhiệm - cụ thể là Thủ tướng Ardern và liên minh cầm quyền - ủng hộ.

Còn về phía Mỹ, hệ thống Quốc hội của nước này không cho phép đảng cầm quyền nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực như New Zealand. Các quyết định chính trị lớn cần giành sự ủng hộ của Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng để thay đổi luật.

Ngoài ra, Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) cũng luôn là yếu tố gây ảnh hưởng tới các cuộc tranh luận về kiểm soát súng tại xứ cờ hoa. Với mối liên kết trực tiếp với hàng triệu thành viên, NRA có thể huy động chủ sở hữu súng ở Mỹ gọi cho các thành viên Quốc hội và phản đối bất kỳ đề xuất nào muốn hạn chế súng đạn.

Báo chí và các chính trị gia bảo thủ rất coi trọng sự ủng hộ của NRA. Nhiều chính trị gia cũng thể hiện sự ủng hộ đối với quyền sở hữu súng đạn. Đơn cử như năm 2015, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã xuất hiện trong một video, trong đó ông làm nóng món thịt muối bằng súng máy.

Mặc dù đã có một số chiến dịch xuất hiện trong những năm gần đây tìm cách đối trọng với NRA và dù họ có thể thành công ở một số cuộc bầu cử và ở cấp bang, NRA vẫn có ảnh hưởng to lớn trong nền chính trị súng đạn ở Mỹ.

Thống kê của cơ quan chức năng Mỹ cũng cho thấy, dù các vụ bạo lực sử dụng súng ngày càng gia tăng, mỗi năm có đến hơn 30.000 người chết vì súng, số người ủng hộ sở hữu súng tại Mỹ vẫn không giảm bớt, thị trường giao dịch súng và các sản phẩm liên quan vẫn luôn sôi động.

Trong khi đó, New Zealand không có những rào cản như NRA, không có quyền hiến pháp nào về sở hữu súng. Dù mức độ sở hữu súng thuộc hàng 20 nước nhiều nhất thế giới, New Zealand vẫn có ít súng hơn nhiều so với Mỹ.

Văn hóa ở hai nước cũng rất nhau. Một số người New Zealand đã từ bỏ súng trường bán tự động sau vụ xả súng ngày 15/3. Đó không phải là phản ứng sẽ gặp ở Mỹ - nơi mà chủ sở hữu súng sẽ nhanh chóng bảo vệ quyền cho dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand Lời đe dọa "người kế tiếp sẽ bị giết" là Thủ tướng New Zealand

Ngày 22/3, truyền thông địa phương đưa tin, cảnh sát New Zealand đang điều tra những lời hăm dọa trên mạng xã hội nhằm vào ...

kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand Thổ Nhĩ Kỳ: Phát biểu của Tổng thống Erdogan về vụ thảm sát tại New Zealand bị hiểu nhầm

Viết trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun nêu rõ: "Thật không may, những ...

kiem soat sung dan bai hoc tu new zealand New Zealand tuyên bố sẽ làm sáng tỏ bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 20/3 thông báo Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước này Winston Peters sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ ...

Duy Quang (theo CNN)

Đọc thêm

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp dự lễ khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 22 Đảng Cộng sản Hy Lạp

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp dự lễ khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 22 Đảng Cộng sản Hy Lạp

Ngày 28/1, tại thủ đô Athens, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp dự lễ khai mạc Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 22 Đảng Cộng sản Hy Lạp ...
Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia

Cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia

Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đồng chủ trì Cuộc gặp với Ban Thường vụ CPP tại Campuchia.
Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Một vụ mưu sát nhằm vào Trung tướng Vladimir Alekseyev, Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga đã xảy ra tại khu vực Tây Bắc Moscow.
TP. Hồ Chí Minh đặt tên đường Phạm Khắc, tri ân Nghệ sĩ nhân dân, Anh hùng Lao động

TP. Hồ Chí Minh đặt tên đường Phạm Khắc, tri ân Nghệ sĩ nhân dân, Anh hùng Lao động

Sáng 6/2, TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố đặt tên đường Phạm Khắc cho tuyến giao thông nối đường Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Đình Chiểu
Không giới hạn tập 5: Phản ứng bất ngờ của Lam Anh khi chạm mặt Kiên

Không giới hạn tập 5: Phản ứng bất ngờ của Lam Anh khi chạm mặt Kiên

Không giới hạn tập 5, Lam Anh có vẻ né không muốn gặp Kiên (Steven Nguyễn), sau khi bị anh nhắn tin từ chối hôm trước.
Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an quyết định cấp miễn trừ trừng phạt cho các dự án viện trợ nhân đạo tại quốc gia Đông ...
Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Tướng quân đội Nga bị mưu sát, Moscow tuyên bố điều tra hình sự

Một vụ mưu sát nhằm vào Trung tướng Vladimir Alekseyev, Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga đã xảy ra tại khu vực Tây Bắc Moscow.
Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Diễn biến mới về Triều Tiên, Hội đồng bảo an 'bật đèn xanh' một vấn đề, Hàn Quốc đặt 'ngôi sao hy vọng'

Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an quyết định cấp miễn trừ trừng phạt cho các dự án viện trợ nhân đạo tại quốc gia Đông Bắc Á này.
Cuba cập nhật phương án chuyển sang thiết quân luật trước nguy cơ xung đột bên ngoài

Cuba cập nhật phương án chuyển sang thiết quân luật trước nguy cơ xung đột bên ngoài

Cuba cập nhật các kế hoạch và biện pháp chuyển đất nước sang tình trạng thiết quân luật, sẵn sàng ứng phó với khả năng xảy ra can thiệp quân sự từ bên ngoài.
Singapore đưa ra lập trường về vấn đề Greenland và Venezuela

Singapore đưa ra lập trường về vấn đề Greenland và Venezuela

Mọi vấn đề liên quan tương lai của Greenland cần giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.
Hiệp ước New START hết hạn: Hé lộ tính toán của Mỹ, Liên hợp quốc kỳ vọng, chuyên gia nêu lý do Washington nên tiếp tục 'bắt tay' Moscow

Hiệp ước New START hết hạn: Hé lộ tính toán của Mỹ, Liên hợp quốc kỳ vọng, chuyên gia nêu lý do Washington nên tiếp tục 'bắt tay' Moscow

Chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch tiếp tục đàm phán với Nga về việc soạn thảo một thỏa thuận mới thay thế hiệp ước New START đã hết hạn ngày 5/2.
Tổng thống Ukraine tiết lộ địa điểm có thể tổ chức cuộc hòa đàm tiếp theo với Nga, khẳng định sẵn sàng tham gia

Tổng thống Ukraine tiết lộ địa điểm có thể tổ chức cuộc hòa đàm tiếp theo với Nga, khẳng định sẵn sàng tham gia

Tổng thống Ukraine thông báo, các cuộc đàm phán hòa bình ba bên tiếp theo giữa nước này với Nga và Mỹ sẽ được tổ chức trong thời gian gần nhất.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Phiên bản di động