Lần thứ hai ĐHĐ LHQ thông qua Nghị quyết về Crimea, kêu gọi chấm dứt việc Nga chiếm đóng

10/12/2019 14:28

TGVN. Ngày 9/12, Hãng tin Ukrinform (Ukraine) cho biết, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết “Vấn đề quân sự hóa Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol (của Ukraine), cũng như một phần của Biển Đen và Biển Azov”.

TIN LIÊN QUAN
lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong Nga - Ukraine trước thềm Thể thức Normandy: Thoát “bĩ” khó khả dĩ
lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong Ukraine: Mỹ từng có ý định tăng cường sự hiện diện ở bán đảo Crimea
lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong
Lần thứ hai Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về Crimea, kêu gọi chấm dứt việc Nga chiếm đóng. (Nguồn: Thesaxon)

Nghị quyết được 63 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, 19 nước bỏ phiếu chống, 66 nước bỏ phiếu trắng. Đây là lần thông qua thứ hai đối với Nghị quyết này, có bổ sung các điều khoản mới.

Cụ thể, nghị quyết yêu cầu LB Nga “kiềm chế không mở rộng quyền tài phán đối với các cơ sở và hạ tầng hạt nhân ở Crimea”, cũng như bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine nay thuộc quyền quản lý của Nga.

Nghị quyết nhắc nhở Nga về lệnh cấm gọi người dân các vùng bị chiếm đóng nhập ngũ, "kể cả việc thông qua áp lực hoặc tuyên truyền để nhập ngũ tự nguyện", chỉ trích việc sử dụng giáo dục để thu hút nhập ngũ và kêu gọi Moscow "chấm dứt hoạt động này" .

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tới các khía cạnh kinh tế xã hội trong hành động  của Nga. Văn kiện nêu: "Các vấn đề an ninh và việc gia tăng lực lượng quân sự ở Biển Đen và Biển Azov sẽ tiếp tục gây bất ổn kinh tế và xã hội, đặc biệt là ở các khu vực ven biển của Ukraine". ĐHĐ LHQ bày tỏ lo ngại về hành động cản trở có chủ ý đối với việc di chuyển qua Eo biển Kerch, đặc biệt là "với cái cớ tập trận" ở Biển Đen, Biển Azov và Eo biển Kerch.

Nghị quyết này, giống như nghị quyết trước, lên án việc xây dựng cây cầu qua Eo biển Kerch, vốn góp phần quân sự hóa Crimea và "giới hạn kích cỡ tàu có thể cập cảng Ukraine trên Biển Azov". Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của LB Nga tại các khu vực của Biển Đen và Biển Azov và việc săn đuổi các tàu thương mại "càng làm xấu đi tình hình kinh tế và xã hội ở tỉnh Donetsk liền kề, nơi đã chịu tổn thất từ việc chiếm đóng Crimea".

ĐHĐ LHQ cũng lên án chuyến đi của các quan chức Nga đến Crimea và kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ kiềm chế không đến thăm khu vực này mà không phối hợp với Ukraine. Ngoài ra, nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hợp tác với LHQ "chấm dứt việc Nga chiếm đóng Crimea càng sớm càng tốt và không kí mọi thỏa thuận với LB Nga về Crimea, vốn không phù hợp với các mục tiêu này".

Dự thảo nghị quyết do 39 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ukraine, Italy, Thụy Điển, các nước Baltic, Hungary, Bulgaria và các quốc gia khác, soạn thảo.

Nghị quyết sơ bộ cùng tên được ĐHĐ LHQ thông qua ngày 18/12/2018. Văn kiện này đã lưu ý đến các mối đe dọa an ninh mà Nga đặt ra cho Ukraine, khu vực Biển Đen và toàn bộ châu Âu khi đưa quân và vũ khí tới Crimea, kể cả máy bay và tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong

 

Lần đầu tiên gặp '1+1', Tổng thống Nga chỉ dành 5-10 phút cho người đồng cấp Ukraine

TGVN. Rạng sáng 10/12 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp song phương ...

lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong

 

Nga hài lòng phát triển quan hệ với Ukraine theo mô hình của Gruzia

TGVN. Ngày 9/12, báo Thương gia (Nga) dẫn nguồn một quan chức Nga chuyên trách về Ukraine cho biết, Nga không có ý định xem ...

lan thu hai dai hoi dong lhq thong qua nghi quyet ve crimea keu goi cham dut viec nga chiem dong

 

Thượng viện Mỹ cân nhắc thông qua dự luật trừng phạt Nga

TGVN. Sớm nhất vào tuần tới, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật nhằm áp đặt các lệnh trừng ...

QT

(theo Ukrinform)