Lễ đăng quang chính thức của Quốc vương thứ 16 Malaysia

30/07/2019 14:34

TGVN. Ngày 30/7, Quốc vương thứ 16 của Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chính thức đăng quang.

TIN LIÊN QUAN
le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia ​Quốc vương Malaysia tuyên thệ đăng quang
le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia ​Malaysia có Quốc vương mới
le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia
Lễ đăng quang của Quốc vương thứ 16 của Malaysia. (Nguồn: AFP)

Quốc vương Abdullah, 59 tuổi, từng du học ở Anh và đam mê thể thao. Ông được lựa chọn làm người trị vì mới của Malaysia hồi tháng Một vừa qua, sau khi Quốc vương Muhammad V, 49 tuổi, bất ngờ thoái vị sau 2 năm cầm quyền. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia một quốc vương thoái vị.

Theo quy định đặc biệt chỉ có tại Malaysia, những người đứng đầu của 9 bang ở quốc gia này sẽ lần lượt đảm nhận vị trí Quốc vương trong nhiệm kỳ 5 năm. Quy định này được duy trì từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957.

Phát biểu tại lễ đăng quang, Quốc vương Abdullah đã kêu gọi người dân đoàn kết và cảnh báo về những mưu toan gây mâu thuẫn sắc tộc tại quốc gia này. Ông nhấn mạnh, đoàn kết và hòa hợp dân tộc là những trụ cột làm nên sức mạnh quốc gia.

Quốc vương cũng bày tỏ tự tin rằng, Chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad có thể giải quyết những thách thức kinh tế và xã hội để chấn hưng đất nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Tại Malaysia, Quốc vương mang tính biểu tượng, được biết đến với vai trò bảo vệ đạo Hồi và những truyền thống của người Mã Lai. Quốc vương cũng là nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của chính phủ và các lực lượng vũ trang Malaysia.

le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia

 

Quốc vương trẻ nhất Malaysia đăng quang ở hoàng cung tráng lệ

Tân vương 47 tuổi của Malaysia vừa chính thức đăng quang tại Hoàng cung Istana Negara, thủ đô Kuala Lumpur trước sự chứng kiến của ...

le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia

 

Chủ tịch nước hội kiến với Quốc vương Malaysia

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Quốc vương Malaysia, Abdul Halim Mu’adzam Shah và Hoàng hậu đã tới Thủ đô Hà ...

le dang quang chinh thuc cua quoc vuong thu 16 malaysia

 

Quốc vương Malaysia thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Ngày 5/9, Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mu’adzam Shah và Hoàng hậu đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ...

PV.

(theo The Straits Times)