Mỹ cảnh báo dùng nhiều công cụ đối phó nếu Triều Tiên 'đi con đường khác'

09/12/2019 10:02

TGVN. Ngày 8/12, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo, Mỹ có "nhiều công cụ" để đối phó với Triều Tiên nếu chính quyền nước này từ bỏ các cam kết phi hạt nhân hóa.

TIN LIÊN QUAN
my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien 3 máy bay trinh sát Mỹ liên tiếp bay qua Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng vật thể lần thứ 13
my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Gỡ khó không dễ
my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn Đài CBS, ông O'Brien nhấn mạnh: "Nếu Triều Tiên đi một con đường khác với con đường mà nước này đã hứa với người dân của mình, người dân Hàn Quốc, Mỹ và thế giới - phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên - thì chúng tôi sẽ có biện pháp. Và chúng tôi có rất nhiều công cụ trong bộ công cụ".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đã tiến hành một "vụ thử rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh ở miền Tây hôm 7/12 và nói rằng, vụ thử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi "lập trường chiến lược" của nước này trong tương lai gần. Tuy nhiên, Triều Tiên không xác nhận nước này đã thử loại vũ khí gì.

Các chuyên gia tuyên bố Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một động cơ tên lửa mới để phục vụ cho việc phóng tên lửa tầm xa mới hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ông O'Brien nhấn mạnh đó sẽ là một "sai lầm" nếu Triều Tiên chọn hướng đi mới đó, nói thêm rằng Washington vẫn muốn Bình Nhưỡng giữ cam kết phi hạt nhân hóa".

Trong khi đó, cùng ngày, trả lời phỏng vấn hãng Fox News sau tuyên bố gần đây từ Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc rằng vấn đề phi hạt nhân hóa không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, Washington luôn mở rộng cánh cửa đàm phán với Bình Nhưỡng và ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo sự sẵn sàng phòng thủ, song ưu tiên thứ hai lại là đảm bảo duy trì kênh ngoại giao.

my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien

 

Đàm phán Mỹ - Triều: 'Ông nói gà, bà nói vịt' và nhận định của giới truyền thông

TGVN. Trong khi phía Triều Tiên cho rằng cuộc đàm phán "không đáp ứng được kỳ vọng" và "đã đổ vỡ” thì phía Mỹ khẳng ...

my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien

 

Mỹ - Triều Tiên nối lại hội đàm sau nhiều tháng bế tắc

TGVN. Ngày 5/10, Mỹ và Triều Tiên đã nối lại các cuộc đàm phám nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau ...

my len tieng canh bao cung ran voi trieu tien

 

Đàm phán hạt nhân: Tiếp xúc sơ bộ Mỹ - Triều 'thân mật và mang tính xây dựng'

TGVN. Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên trong ngày 5/10, sau cuộc tiếp ...

QT

(theo Yonhap)