Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Sudan

07/10/2017 06:26

Ngày 6/10, Chính phủ Mỹ đã thông báo dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với Sudan từ năm 1997, sau khi ghi nhận các hành động tích cực của chính quyền Khartoum chống chủ nghĩa khủng bố và cải thiện các vấn đề nhân đạo. 

TIN LIÊN QUAN
my do bo cac bien phap trung phat chong sudan Nội chiến Nam Sudan khiến 2 triệu trẻ em phải tị nạn
my do bo cac bien phap trung phat chong sudan LHQ hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ một phần trừng phạt Sudan

Trong thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Các hành động của Chính phủ Sudan trong 9 tháng qua đã cho thấy nước này thực sự nghiêm túc trong việc hợp tác với Mỹ và đã đạt được những bước tiến đáng kể nhằm chấm dứt xung đột và cải thiện các vấn đề về con người".

Bà Nauert khẳng định Mỹ rút lại các biện pháp trừng phạt tiếp sau các hành động tích cực của Chính phủ Sudan. Tuy nhiên, Sudan sẽ vẫn nằm trong danh sách "Quốc gia bảo trợ khủng bố" của Mỹ.

my do bo cac bien phap trung phat chong sudan
Một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum, Sudan, vào ngày 16/9/2015, chống lại lệnh trừng phạt. (Nguồn: AFP)

Cùng ngày, Chính phủ Sudan đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định dỡ bỏ trừng phạt của Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo, chính phủ và nhân dân Sudan hoan nghênh quyết định tích cực của Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Sudan. Sudan coi đây là một diễn biến tích cực trong quan hệ giữa hai nước và cũng là kết quả tất yếu từ đối thoại thẳng thắn, minh bạch và xây dựng về tất cả những tồn tại giữa hai nước". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan cũng khẳng định Khartoum sẽ tiếp tục hợp tác với Washington trong tất cả các vấn đề quan tâm chung, cụ thể như liên quan đến việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, chống khủng bố, nhập cư trái phép và buôn người.

my do bo cac bien phap trung phat chong sudan UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan

UNESCO ngày 8/9 đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng mù chữ ngày càng nghiêm trọng tại Nam Sudan. UNESCO đồng thời kêu gọi ...

my do bo cac bien phap trung phat chong sudan Giám đốc mới của USAID thăm Sudan

Ngày 27/8, Giám đốc mới của cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green đã bắt đầu chuyến thăm Sudan nhằm đưa ra ...

my do bo cac bien phap trung phat chong sudan LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ người tị nạn Nam Sudan

Ngày 17/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ  cho người ...