Mỹ 'gửi' máy trợ thở cho các nước đang phát triển, quyết đứng ngoài sáng kiến chống Covid-19 của WHO

25/04/2020 09:21

TGVN. Tổng thống Trump cho biết ông đã điện đàm với Tổng thống các nước Indonesia, Ecuador, El Salvador, Honduras và cam kết Mỹ sẽ gửi các trang bị y tế thiết yếu tới các nước này.

TIN LIÊN QUAN
my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who Cập nhật 7h ngày 25/4: 'Nhóm bí mật' đứng sau các quyết định chống Covid-19 gây tranh cãi của Anh, thêm một chiến hạm Mỹ thành ổ dịch
my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who Cập nhật dịch Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/4: Số ca nhiễm bệnh vẫn là 270, có 5 ca 'tái dương' sau khi âm tính
my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who
Mỹ 'gửi' máy trợ thở cho các nước đang phát triển, quyết đứng ngoài sáng kiến chống Covid-19 của WHO. (Nguồn: AA)
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 cho biết, Mỹ sẽ bán máy trợ thở cho ít nhất 4 nước đang phát triển để chống lại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đồng thời nhấn mạnh rằng nhu cầu của Mỹ đang được đáp ứng.

Tổng thống Trump cho biết ông đã điện đàm với Tổng thống các nước Indonesia, Ecuador, El Salvador, Honduras và cam kết Mỹ sẽ gửi các trang bị y tế thiết yếu tới các nước này.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi sẽ gửi cho những nước này các máy trợ thở vô cùng cần thiết mà chúng tôi đã sản xuất nhiều mới đây và sẽ hỗ trợ họ bằng nhiều cách khác".

Trong khi đó, cùng ngày, Lãnh đạo các nước từ châu Á, châu Âu, Trung Đông đến châu Mỹ đã tham gia vào hội nghị trực tuyến để khởi động sáng kiến về chống dịch Covid-19 theo sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỹ khẳng không tham gia vào sáng kiến này, tuy nhiên, một số nước lớn khác cũng không tham gia như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

“Mặc dù Mỹ không tham gia vào cuộc họp này, nhưng một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ tiếp tục quyết tâm dẫn đầu trong các vấn đề y tế toàn cầu, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại. Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc về tính hiệu quả của WHO”, người phát ngôn của phái đoàn Mỹ tại Geneva viết trong email trả lời câu hỏi của Reuters.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước bất ngờ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO sau khi chỉ trích tổ chức này chậm trễ ứng phó và ứng phó không hiệu quả để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về động thái này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này nói rằng, Mỹ có thể sẽ cắt tài trợ cho WHO vĩnh viễn và WHO cần phải cải tổ. Mỹ vốn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với khoản đóng góp khoảng 400-500 triệu USD/năm.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, ngày 24/4, Mỹ ghi nhận thêm 1.258 ca tử vong do bệnh Covid-19, con số thấp nhất trong một ngày tại Mỹ trong gần 3 tuần qua.

Tính tới 20h 30 phút tối 24/4 (giờ Mỹ, tức 7h 30 phút sáng 25/4 giờ Hà Nội), tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ đã lên tới 51.017 người.

Cho tới nay, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 toàn cầu cả về số ca nhiễm và ca tử vong. Bất chấp số ca tử vong giảm mạnh, so với mức 3.176 ca trong ngày 23/4, các chuyên gia y tế cho biết để xác nhận xu hướng dịch bệnh đang theo đà giảm tại Mỹ thì số ca nhiễm và tử vong trong ngày đều phải duy trì ở mức giảm.

my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who Học sinh các cấp trở lại trường học, Hà Nội đã tính tới các phương án đảm bảo an toàn?

TGVN. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, nếu đồng loạt mở cửa, các trường ...

my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who UNICEF và WHO kêu gọi đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

TGVN. Nhân dịp Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay, từ ngày 24-30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên ...

my gui may tro tho cho cac nuoc dang phat trien quyet dung ngoai sang kien chong covid 19 cua who Việt Nam trao khoản đóng góp ủng hộ Quỹ ứng phó với Covid-19 của WHO

TGVN. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã ...

Chu Văn

(theo AFP, Reuters)