Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran liên quan đến Đại giáo chủ Khamenei

05/11/2019 06:26

TGVN. Ngày 4/11, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 người liên quan tới Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó có Chánh văn phòng lãnh tụ tối cao và người đứng đầu bộ máy tư pháp của Iran.

TIN LIÊN QUAN
my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei Gọi Mỹ là 'kẻ thù không đội trời chung', Iran gửi cảnh cáo mạnh mẽ đến Washington
my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei Mỹ lại tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran
my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei
Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran liên quan đến Đại giáo chủ Khamenei.

Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Iran, đúng vào dịp 40 năm ngày Iran tịch thu Đại sứ quán Mỹ tại Tehran, bắt 50 con tin Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ: "Hôm nay, Bộ Tài chính trừng phạt các quan chức xung quanh Nhà lãnh đạo tối cao Iran - Đại giáo chủ Khamenei”.

Những cá nhân chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Iran, ông Mohammad Mohammadi Golpayegani, ông Vahid Haghanian, người được Bộ Tài chính Mỹ mô tả là "cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao".

Ngoài ra, những người nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ còn có Ebrahim Raisi, người được ông Khamenei bổ nhiệm đứng đầu bộ máy tư pháp của Iran vào tháng 3/2019, Mojtaba Khamenei, con trai thứ của Lãnh tụ tối cao.

Trước đó, ngày 3/11, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố, Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép từ Mỹ, đồng thời cho rằng, việc tổ chức đàm phán với Washington sẽ không giúp giải quyết các vấn đề của Tehran.

Truyền hình nhà nước dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: "Có một cách để ngăn chặn hành động can thiệp chính trị của Mỹ là cấm mọi đối thoại với Washington. Điều đó đồng nghĩa với việc Iran sẽ không khuất phục trước áp lực từ Mỹ". Đại giáo chủ Khamenei tin rằng, quan điểm đàm phán với Mỹ để giải quyết các vấn đề của Tehran là "hoàn toàn sai lầm".

Quan hệ Mỹ - Iran đã leo thang căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) vào tháng 5/2018, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Để gây áp lực buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ. Đáp lại, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Mới đây, Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết hạt nhân nếu các yêu cầu của Tehran không được đáp ứng trong các cuộc đàm phán với các thành viên còn lại tham gia JCPOA. Trong khi đó, Đại giáo chủ Khamenei đã cấm việc tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei

 

Mỹ cùng 6 nước đồng minh áp đặt trừng phạt 25 mục tiêu liên quan tới Iran

TGVN. Ngày 30/10, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố, nước này và 6 quốc gia khác đã áp đặt các lệnh trừng phạt với 25 ...

my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei

 

Vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS: Nga nghi ngờ về độ xác thực, Iran nói 'không có gì to tát'

TGVN. Ngày 27/10, sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, Nga ...

my trung phat nhieu ca nhan va to chuc iran lien quan den dai giao chu khamenei

 

Iran 'tố' Mỹ cản trở quan hệ Tehran - Riyadh

TGVN. Ngày 15/10, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng, Mỹ đang cản trở xu hướng ấm lên trong các mối quan hệ ...

QT

(theo Reuters)