​Mỹ tuyên bố giành chiến thắng tại hội nghị thượng đỉnh NATO

13/07/2018 09:48

Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã giành chiến thắng tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trước đó cùng ngày tại Brussels (Bỉ). 

TIN LIÊN QUAN
my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato Tổng thống Mỹ đề nghị NATO tăng mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP
my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích các nước NATO về đóng góp quốc phòng

Theo Tổng thống Trump, các đồng minh đã cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng sau khi ông mạnh mẽ chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu trong cuộc đàm phán để giải quyết tình trạng khủng hoảng của khối liên minh quân sự phương Tây này.

Phát biểu với báo giới sau ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị nêu trên, ông Trump nói: “Tôi nói với mọi người rằng, tôi sẽ rất không hài lòng nếu họ không thực hiện cam kết của họ. Tôi đã cho họ biết rằng tôi vô cùng không hài lòng”.

my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato
 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã giành chiến thắng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ). (Nguồn: The Guardian)

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói thêm rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc với những điều khoản tốt nhất. Tổng thống Trump cho hay, các nước thành viên NATO đã cam kết sẽ chi thêm 33 tỷ USD cho quốc phòng vào năm nay.

Ông nhấn mạnh: “Cuối cùng tất cả đã đồng ý với nhau sau một chút khó khăn. Các nước sẽ chuẩn bị thực hiện các cam kết của mình. Và bây giờ chúng ta rất hài lòng và có một NATO rất mạnh, mạnh hơn nhiều so với 2 ngày trước đây”. 

Khi được hỏi về ý định rút khỏi liên minh, Tổng thống Trump nói rằng, ông tin là ông có thể làm điều đó mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, nhưng điều đó “không cần thiết”.

Thay vào đó, ông nói rằng, 28 đồng minh NATO đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng nhanh hơn để đáp ứng mục tiêu chi 2% GDP cho chi phí quốc phòng trong vòng một vài năm.

Cam kết của các đồng minh hiện nay là sẽ chi tiêu quốc phòng lên đến 2% GDP từ nay cho đến năm 2024, với một số ngoại lệ cho phép vài quốc gia kéo dài thời gian đến năm 2030, để đạt đến mức chi tiêu đó.

my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato Tổng thống Mỹ đòi NATO bồi hoàn các chi phí quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/7 đã cáo buộc các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thực ...

my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato Đặc phái viên Nga: EU đối mặt với thách thức về tự chủ quốc phòng

Theo đặc phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU), Vladimir Chizhov, mong muốn của EU nhằm xây dựng khả năng độc lập về ...

my tuyen bo gianh chien thang tai hoi nghi thuong dinh nato Đức không đủ trang thiết bị để hoàn thành nghĩa vụ với NATO

Bộ Quốc phòng Đức đưa tin Lực lượng vũ trang Đức không đủ áo chống đạn, quần áo mùa Đông và lều bạt để hoàn ...

(theo TTXVN, VOA)