New York Post ca ngợi thành tích chống Covid-19 của Việt Nam

31/05/2020 20:45

TGVN. Tác giả Dana Kenedy vừa có bài viết đăng tải trên báo New York Post ca ngợi thành tích ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn
new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam CNN ca ngợi cách Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19
new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam
New York Post ca ngợi thành tích chống Covid-19 của Việt Nam tại địa chỉ: https://nypost.com/2020/05/30/how-did-vietnam-manage-to-avoid-even-one-coronavirus-death/

Ngay ở phần đầu bài viết, tác giả đã nhắc lại nhận định của giới chuyên gia y tế được kênh CNN chia sẻ trước đó lý giải cách thức Việt Nam - một nước không giàu có, cũng không có hệ thống y tế tiên bộ vượt bậc, cho đến nay lại không ghi nhận ca tử vong nào do dịch Covid-19, đó là do Việt Nam đã hành động sớm và nhanh.

Theo tác giả, Việt Nam đã có sự chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch bệnh tại thời điểm mà nước này phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 23/1.

Tác giả nhắc đến việc Việt Nam nhanh chóng triển khai biện pháp kiểm tra thân nhiệt tại sân bay ngay từ đầu tháng 1 đối với các hành khách trở về từ Vũ Hán - tâm dịch Covid-19, bất chấp việc cả Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đó khẳng định không có bằng chứng virus này có khả năng lây nhiễm giữa người và người. Chỉ 1 tuần sau đó, các quan chức chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các quy định các ly y tế tại các cửa khẩu, bến cảnh và sân bay.

Tác giả Dana Kenedy điểm lại thời điểm Việt Nam tuyên bố dịch bệnh trên cả nước vào ngày 1/2 dù thời điểm đó, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 6 ca nhiễm. Toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc ngừng khai thác sau khi Việt Nam quyết định ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc 1 ngày sau đó.

Đến cuối tháng 4/2020, chỉ sau 3 tuần phong tỏa, Việt Nam gỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội và không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào trong nước. Hiện hoạt động kinh doanh, trường học tại Việt Nam đã mở cửa trở lại và cuộc sống đang dần trở lại nhịp độ bình thường.

new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam

Covid-19 tại Việt Nam chiều 31/5: Không có ca mắc ở cộng đồng, 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay

TGVN. Bản tin lúc 18h00 ngày 31/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 45 ngày Việt Nam không có ...

new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam

Bất chấp Covid-19, Hy Lạp mở cửa đón khách du lịch từ 29 nước

TGVN. Trước đó, ngày 29/5, Chính phủ Hy Lạp thông báo sẽ mở cửa đón khách du lịch từ 29 quốc gia trên thế giới vào ...

new york post ca ngoi thanh tich chong covid 19 cua viet nam

Học giả Nhật Bản: ASEAN cần đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Học giả Nhật Bản cho rằng trong lúc chính trị quốc tế đang thay đổi về chất, ASEAN cần khẳng định sự “độc lập”, ...

Văn Anh

(theo nypost.com)