Tổng thống Putin:

Nga cần một Tổng thống mạnh mẽ, chưa sẵn sàng cho chế độ cộng hòa nghị viện

23/01/2020 07:56

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/1 cho rằng, nước Nga với lãnh thổ rộng lớn, dân đông, nhiều tôn giáo và các sắc tộc cần một tổng thống mạnh mẽ và chưa sẵn sàng chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện.

TIN LIÊN QUAN
nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien Chưa đầy 1 tuần sau biến động, Chính phủ mới của Nga đã được thành lập
nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien Tổng thống Nga muốn có sự chuyển giao quyền lực chắc chắn khi rời nhiệm sở
nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien
Nga cần một Tổng thống mạnh mẽ, chưa sẵn sàng cho chế độ cộng hòa nghị viện. (Nguồn: TASS)

Phát biểu tại cuộc gặp công chúng ở thành phố Lipetsk, miền Tây nước Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: “Để chế độ cộng hòa nghị viện hoạt động hiệu quả, cần có cơ cấu chính trị phát triển trong một thời gian dài".

Ông cho rằng, ở Nga, không đảng nào có nhiều năm kinh nghiệm, trong khi ở châu Âu, một số đảng đã tồn tại nhiều thế kỷ.

Người đứng đầu nhà nước Nga nói thêm rằng, hình thức nước cộng hòa nghị viện là khá phổ biến trên thế giới và được áp dụng hiệu quả ở một số quốc gia. Vậy hình thức quản trị nào phù hợp với nước Nga?

Ông Putin nêu ví dụ là Đức, nước cộng hòa nghị viện và Pháp, nước cộng hòa tổng thống. Còn đối với thế giới nói chung thì có nhiều ví dụ khác nhau, hình thức nghị viện được sử dụng ở Ấn Độ và hình thức tổng thống ở Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo  cũng lưu ý các chuyên gia phương Tây cho rằng, chủ nghĩa nghị viện cũng đang trải qua một cuộc khủng hoảng. Họ đang nghĩ về cách làm sống lại nó, để mang lại chất lượng mới, cũng như làm thế nào để hệ thống nghị viện của họ hiệu quả hơn. Ở một số quốc gia, dù tồn tại cơ sở hạ tầng chính trị dưới hình thức các chính đảng ổn định, họ vẫn không thể thành lập chính phủ trong 6 tháng, điều này có thể dẫn đến một thảm họa nếu xảy ra ở Nga.

"Liệu chúng ta có thể áp dụng hình thức cộng hòa nghị viện được không? Về mặt lý thuyết là có thể. Có nên hay không? Mọi người đều có ý kiến ​​riêng về vấn đề này. Tôi nghĩ là không", Tổng thống Putin kết luận.

nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien

 

Cải tổ từ 'chóp bu', Tổng thống Putin đang suy tính những gì?

TGVN. Ngày 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất sửa đổi Hiến pháp, khởi động cuộc cải tổ đầy bất ngờ, khiến cả Chính ...

nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien

 

Chính phủ Nga từ chức, Tổng thống Putin đề cử Thủ tướng mới, hé lộ kế hoạch sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Điện Kremlin ngày 15/1 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép Chính phủ từ chức.

nga can mot tong thong manh me chua san sang cho che do cong hoa nghi vien

 

Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang, dự đoán nhiều sáng kiến quan trọng

TGVN. Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của Tổng thống Vladimir Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga.

Chu Văn

(theo THX, Sputniknews)