Nga-Châu Mỹ Latinh: Hai chuyến thăm, một mục tiêu

25/07/2019 20:12
Chu Văn
25/07/2019 20:12

TGVN. Hai chuyến đi riêng rẽ nhưng đều cho thấy một mục tiêu của Nga: ủng hộ mạnh mẽ hai đối tác truyền thống tại Mỹ Latinh trong cuộc đối đầu với Washington. Báo TG&VN bình luận.

TIN LIÊN QUAN
nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẵn sàng đáp lại mọi thiện chí từ NATO
nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu Nga tuyên bố không có ý định ngừng hợp tác với Iran
nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu
Venezuela và Cuba đang nhận được sự trợ giúp của Nga. (Nguồn: Reuters)

Những ngày vừa qua, các nhà ngoại giao cao cấp nhất của Nga đã có các chuyến thăm đến khu vực Mỹ Latinh. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thăm Cuba từ 23-24/7, sau đó đến Suriname và dự Cuộc họp Ngoại trưởng các nước BRICS tại Brazil. Trong khi đó, từ 20-22/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thăm Venezuela và dự họp Ủy ban điều phối Phong trào Không liên kết (NAM) diễn ra tại Caracas.

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov với các nhà lãnh đạo Cuba, hai bên thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên các mặt chính trị, an ninh, kinh tế, đồng thời phối hợp xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế cấp bách.

Về phần mình, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 21/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nhấn mạnh Moscow sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Venezuela, cũng như bày tỏ tin tưởng Caracas sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ủy ban điều phối NAM, Thứ trưởng Ryabkov chỉ trích những hành động của Mỹ khiến tình hình Venezuela thêm trầm trọng. Theo ông Ryabkov, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính, khai khoáng của Venezuela đã ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Những tháng qua, liên minh gồm Nga, Cuba và Iran nỗ lực hợp tác để chống lại áp lực kinh tế và ngoại giao của Mỹ đối với chính quyền Tổng thống Maduro. Trên tinh thần tương hỗ đó, mới đây tại Caracas, Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố các chuyên gia quân sự Nga đã hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Venezuela nhưng họ có thể tiếp tục ở lại đây trong trường hợp cần thiết. Có thể nói, giống như ở Syria, Moscow đang duy trì sự can dự vào Venezuela để giúp chế độ Maduro không sụp đổ.

Trong khi đó, Cuba cũng đang chịu lệnh cấm vận nặng nề từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính sự phản đối chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như lợi ích kinh tế đang kéo Nga và Cuba lại gần nhau hơn. Nga đã đồng ý cho vay 42 triệu USD để hiện đại hóa quân đội Cuba, 1 tỷ USD để tân trang các tuyến đường sắt và các thỏa thuận về năng lượng hạt nhân dân sự cũng như an ninh mạng. Ông Santiago Perez, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách quốc tế Cuba, nhận định với AFP, rằng: “Cuba đang muốn đẩy mạnh xuất khẩu và Nga là một thị trường quan trọng với 143 triệu người. Mối quan hệ với Nga là rất quan trọng đối với Cuba ở giai đoạn hiện tại”.

Từ hồi tháng 4 năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nói trên Sputnik rằng Moscow “quan ngại những hành động tiếp diễn của Mỹ tại khu vực Mỹ Latinh… Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để họ (Venezuela và Cuba) có thể cảm nhận được sự hỗ trợ của Nga”. Quan điểm đó đã được chứng minh bằng những động thái cụ thể của Moscow, mà gần đây nhất là hai chuyến thăm của ông Lavrov và ông Ryabkov. Hai chuyến đi riêng rẽ nhưng đều cho thấy một mục tiêu của Điện Kremlin: ủng hộ mạnh mẽ hai đối tác truyền thống tại Mỹ Latinh trong cuộc đối đầu với Washington.

nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu Ngoại trưởng Lavrov: Về quan hệ Nga - Mỹ, có câu 'cần hai người để nhảy điệu tango'

TGVN. Ngày 16/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, khó có thể cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian sắp ...

nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu Rất gần và rất xa... là quan hệ Mỹ - Nga.

Chuyến công du Sochi của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ Mike Pompeo gặt hái một số kết quả cụ thể, song chưa thể ...

nga chau my latinh hai chuyen tham mot muc tieu Quan hệ Mỹ - Nga: Sứ mệnh chưa thể khả thi

Mỹ và Nga giờ đã có thể kiến tạo lại quan hệ hai nước. Có thể chờ đợi gì ở kết quả chuyến công du ...