Nga chỉ trích việc LHQ thành lập ủy ban điều tra “các sự cố” tại Syria mang tính khiêu khích

02/08/2019 09:26

TGVN. Ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chỉ trích việc Liên hợp quốc (LHQ) quyết định thành lập ủy ban điều tra “các sự cố” tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria Thổ Nhĩ Kỳ dọa thiết lập vùng an toàn Syria mà không có Mỹ
nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria Nga cắt giảm số lượng chuyến bay của Không quân ở Syria
nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria
Nga cho rằng, việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres quyết định thành lập ủy ban điều tra các sự cố tại Idlib mang tính chất khiêu khích. (Nguồn: AP)

Tuyên bố được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres quyết định thành lập ủy ban điều tra các sự cố tại Idlib mang tính chất khiêu khích và có thể bị lợi dụng để tạo ra nhiều chướng ngại vật mới trên con đường giải quyết tình hình chính trị tại Syria”.

Theo bộ trên, Moscow được biết, ý tưởng thành lập ủy ban nói trên được tích cực thúc đẩy bởi một loạt nước, vốn có tâm trạng thù địch với chính quyền hợp pháp tại Syria và những nỗ lực của Nga loại bỏ mối đe dọa khủng bố, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Moscow đã nhiều lần khẳng định rằng, quân đội Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga tiến hành những hành động rất hạn chế và có trách nhiệm nhằm vô hiệu lực lượng khủng bố và tiêu diệt các cơ sở của chúng. Những mưu toan phủ bóng đen lên nỗ lực này và làm mất uy tín của Damascus, sau đó sẽ được sử dụng để tạo ra những vật cản mới trên con đường giải quyết tình hình chính trị tại Syria.

Nga nghi ngờ khả năng ủy ban nói trên hoạt động hiệu quả bởi vì Idlib là khu vực giảm căng thẳng và thực chất phần lớn do lực lượng khủng bố kiểm soát. Ngoài ra, Moscow bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch của LHQ tiến hành điều tra các sự cố liên quan đến cái chết của dân thường do Mỹ và đồng minh ném bom tại các thành phố của Syria như Raqqa, El Baguz, Hadjin, cũng như lãnh thổ của Lybia, Iraq và Afghanistan

Liên quan đến tình hình Syria, cùng ngày, Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, chính phủ nước này đã "thông qua một lệnh ngừng bắn tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib bắt đầu từ đêm 1/8" với điều kiện các nhóm thánh chiến Hồi giáo và phiến quân phải rút lực lượng và vũ khí khỏi một vùng đệm theo hiệp ước đã ký hồi tháng 9/2018 tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga.

nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria

 

Syria: Tấn công rocket gần Damascus, nhằm vào dân thường

TGVN. Ngày 21/7, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, 2 người đã thiệt mạng và 3 người khác đã bị thương ...

nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria

 

Syria: Phe nổi dậy cáo buộc Nga triển khai bộ binh trong chiến dịch Idlib

TGVN. Ngày 17/7, các thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy ở Syria đã cáo buộc Nga cử lực lượng đặc nhiệm để sát ...

nga chi trich lhq thanh lap uy ban dieu tra cac su co tai syria

 

Syria: Nổ tại tỉnh Daraa, khoảng 20 người thương vong

TGVN. Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, ngày 17/7, một vụ nổ dường như nhằm vào một xe quân đội Syria đã xảy ra ...

PV.

(theo Reuters, AFP)