Nga kêu gọi từ bỏ đưa tối hậu thư, trừng phạt và đe dọa ở vùng Vịnh

21/08/2019 17:07

TGVN. Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Dmitry Polyansky cho biết, Moscow kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Vịnh Persian có hành động xuống thang để giảm căng thẳng tình hình.

TIN LIÊN QUAN
nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh Căng thẳng vùng Vịnh leo thang, Hải quân Israel - Mỹ tập trận quy mô lớn
nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh Mỹ tuyên bố sẽ coi những nỗ lực trợ giúp tàu chở dầu Iran là hỗ trợ khủng bố
nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh
Nga kêu gọi các bên giảm leo thang xung đột vùng Vịnh. (Nguồn: AP)

Ông Polyansky đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp Hội đồng Bảo an bàn về hòa bình và an ninh ở khu vực Trung Đông.

Ông Polyansky nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, nỗ lực giảm leo thang căng thẳng và giải quyết vấn đề bằng phương pháp ngoại giao chính trị. Trước hết, hãy từ bỏ việc đưa ra tối hậu thư, trừng phạt và đe dọa".

Theo quan chức Nga, bất kỳ hành động đơn phương nào cũng không mang lại giải pháp cho những vấn đề cũ và mới của khu vực.

Bình luận về tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Polyansky nhận định rằng, bài phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ có không ít từ ngữ hàm chứa ý nghĩa tiêu cực và không mang tính xây dựng.

Ông Polyansky lưu ý: "Thách thức, đe dọa, xung đột, hạn chế, chống đối, đe dọa… Toàn những từ ngữ như vậy. Cả thảy chỉ một lần ông Pompeo sử dụng từ 'hợp tác', mà là trong ngữ cảnh liên minh chống Iran. Và không một lần nào ông dùng từ 'đối thoại'. Theo quan điểm của chúng tôi, chính hai khái niệm này phải là trung tâm của mọi nỗ lực ngoại giao".

Nhà ngoại giao Nga cho hay, cũng như đại đa số các nước Trung Đông, Nga không hài lòng với biện pháp vừa kêu gọi Iran ngồi vào bàn đàm phán lại vừa có những hành động khiêu khích trực tiếp và trừng phạt hà khắc. Ông Polyansky cho rằng, với lối tiếp cận đó của Mỹ, hầu như chẳng có lý gì để chờ đợi phản hồi tốt đẹp từ phía Iran.

nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh

 

Anh - Iran: Cầu giữ danh, vọng níu thế

TGVN. Anh quyết định thả tàu chở dầu đã bắt giữ của Iran hồi tháng trước, trong khi Mỹ lại đề nghị khác. Tại sao ...

nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh

 

Đáp lại tuyên bố của Anh, Iran khẳng định không đưa ra cam kết để tàu Grace 1 được thả

TGVN. Ngày 16/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố, Tehran không đưa ra cam kết nào nhằm đổi lấy việc thả ...

nga keu goi cac ben giam leo thang xung dot vung vinh

 

Hải phận vùng Vịnh không phải là nơi để Mỹ, Anh và Israel phô trương và thể hiện "đạo đức giả"

TGVN. Ngày 15/8, Mỹ đã đe dọa cấm cấp thị thực cho thủy thủ đoàn của siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

PV.

(theo Sputnik)