Nga nêu điều kiện tiến hành cuộc gặp mới theo định dạng Normandy

17/02/2020 11:49

TGVN. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko, muốn tiến hành cuộc gặp mới theo “định dạng Normandy” cần thấy được kết quả của những thỏa thuận trước đó.

TIN LIÊN QUAN
nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy Định dạng Normandy: Ukraine điểm tên nhiều nước 'không muốn đứng ngoài', gồm cả Mỹ
nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy Nga không chấp nhận đề xuất của Tổng thống Ukraine về bán đảo Crimea
nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy
Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra ngày 9/12/2019 tai Paris, Pháp.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Berlin, Đức, ông Grushko cho rằng: “Đã có thỏa thuận hết sức rõ ràng, rằng cuộc gặp mới cần rà soát kết quả thực hiện những gì đã thỏa thuận tại lần gặp trước đó. Điều này liên quan đến việc rút quân, ngừng bắn, gỡ mìn, trao đổi tù binh, áp dụng công thức Steinmeier vào luật pháp Ukraine và một số việc khác”.

Như vậy, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, điều kiện chính để tiến hành cuộc gặp mới là phải có những bước tiến theo tổng thể những thỏa thuận đã đạt được “về cả phương diện an ninh, cũng như phương diện chính trị”: “Có thể gặp nhau, nhưng nếu trên thực tế không diễn ra những thay đổi theo hướng tốt hơn, thì ích lợi của những cuộc gặp như vậy rất đáng nghi ngờ”.

Hội nghị Thượng đỉnh bốn bên theo định dạng Normandy (hay còn gọi là Bộ tứ Normandy) bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine được tổ chức nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong hai năm 2015-2016, Bộ tứ Normandy đã đi đến thỏa thuận về ranh giới và việc rút vũ khí. Sau đó diễn ra cuộc gặp tại Thủ đô Belorussia, nơi ký kết Thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định trung thành với thỏa thuận Minsk. Cụ thể, Kiev, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cam kết rút quân tại ba khu vực mới trên đường ranh giới, thiết lập các điểm qua lại mới, tiến hành trao đổi những người bị bắt giữ, ấn định “công thức Steinmeier” trong luật pháp Ukraine, cũng như thỏa thuận những khía cạnh pháp lý về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass để đảm bảo thực thi trên cơ sở thường xuyên.

Cho tới thời điểm hiện nay, theo danh sách trên, các bên mới chỉ thực hiện được việc trao đổi những người bị bắt giữ.

Chinh quyền Nga nhiều lần chỉ ra rằng, Ukraine đang trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ theo Thỏa thuận Minsk. Moscow nhấn mạnh, chính việc thực hiện văn bản đó mới giúp giải quyết được xung đột.

nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy

 

‘Normandy ở Paris’: Khi những vùng đất Pháp chưa mang hòa bình đến Ukraine

TGVN. Thứ Hai vừa rồi, lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã tụ họp tại Paris để bàn về việc chấm dứt ...

nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy

 

Nga – Ukraine hậu Thể thức Normandy: 4 tháng, 5 phút, khí đốt và Crimea

TGVN. Thể thức Normandy tại Paris đã kết thúc, song dư âm sẽ tiếp tục đọng lại và tác động tới miền Đông Ukraine nói riêng ...

nga neu dieu kien tien hanh cuoc gap moi theo dinh dang normandy

 

Cuộc gặp cấp cao Thể thức Normandy về Ukraine: Mới liệu có khác?

TGVN. Không phải hội nghị cấp cao thường niên của NATO ở London với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu ...

Chu An

(theo Sputnik)