Nga, Tây Ban Nha lên án các tối hậu thư của Mỹ đối với Iran

07/11/2018 07:21

Ngoại trưởng hai nước Tây Ban Nha và Nga ngày 6/11 đã lên án chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran cũng như các tối hậu thư mà theo họ đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

TIN LIÊN QUAN
nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran Mỹ miễn một số biện pháp trừng phạt Iran nhằm thúc đẩy kinh tế Afghanistan
nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran Tổng thống Iran cảnh báo tình trạng chiến tranh kinh tế

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Madrid, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt hoàn toàn không hợp pháp, các biện pháp đang được áp đặt vi phạm trắng trợn quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Và hình thức của các biện pháp trừng phạt được tuyên bố và thực thi không tạo ra bất kỳ điều gì ngoài sự thất vọng sâu sắc. Trong thời đại của chúng ta, không thể chấp nhận việc theo đuổi một chính sách dựa trên các tối hậu thư và những yêu cầu đơn phương".

nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran
Mỹ sẽ phục hồi tất cả các lệnh trừng phạt Iran đã tạm ngưng cách đây 3 năm. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrel bày tỏ sự đồng tình khi cho biết, ông bác bỏ "mọi loại lập trường tương tự như một tối hậu thư từ bất kỳ ai cũng như từ Mỹ".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa cũng bác bỏ những cáo buộc về việc Nga can thiệp các cuộc bầu cử ở nước ngoài, đúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng của Mỹ. Ông khẳng định: "Mọi cáo buộc đều sai. Nga không can thiệp vào các cuộc bầu cử ngày hôm nay".

nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran Mỹ công bố 7 nước được miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran

Ngày 5/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố Mỹ quyết định miễn áp dụng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Iran đối với 7 nước.

nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran Iran: Mỹ cứ hoàn thành nghĩa vụ rồi hãy ngồi đàm phán

Ngày 5/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này vẫn để ngỏ khả năng đối thoại nếu Washington quay trở lại thỏa thuận ...

nga tay ban nha len an cac toi hau thu cua my doi voi iran Mỹ lo ngại không đủ khả năng chống lại tên lửa của Iran

Tờ The Washington Post dẫn lời các nguồn tin quân đội giấu tên đã bày tỏ lo ngại về phản ứng khó lường của Iran ...

(theo AFP)