Ngăn chặn dịch Covid-19, nhiều nước quyết định đóng cửa biên giới

14/03/2020 17:29

TGVN. Nhiều nước đã quyết định đóng cửa biên giới như một động thái nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
Đối phó dịch Covid-19, Anh sắp ban bố luật khẩn cấp, có thể cấm tụ tập đông người
Việt Nam phát hiện thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 53 trường hợp
Tính đến ngày 13/3, tổng số người mắc Covid-19 ở Nga đã tăng lên 45 người, trong đó 42 người là công dân Nga, còn lại là 2 người Trung Quốc và 1 người Italy. (Nguồn: Anadolu Agency)

Ngày 14/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo nước này sẽ đóng cửa biên giới đất liền với Ba Lan và Na Uy, áp dụng với những người nước ngoài trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Theo Thủ tướng Mishustin, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào đêm 15/3 và áp dụng với tất cả người nước ngoài du lịch "vì mục đích công việc, cá nhân, học tập hay du lịch", trừ các công dân Belarus, các thành viên của các phái đoàn chính thức và cư dân của Nga.

Trước đó, ngày 13/3, Nga thông báo hạn chế các chuyến bay tới Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 16/3, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại nước này.

Cũng trong ngày 13/3, Ba Lan tuyên bố đóng cửa biên giới với tất cả du khách nước ngoài nhằm kiềm chế sự bùng phát của dịch Covid-19. Thủ tướng Mateusz Morawiecki khẳng định: "Hầu hết các trường hợp lây truyền dịch bệnh Covid-19 tại Ba Lan đều xuất phát từ nước ngoài". Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan cũng cho biết, công dân nước này từ nước ngoài trở về sẽ phải cách ly 2 tuần. Các biện pháp này sẽ được áp dụng từ nửa đêm 14/3. 

Hiện Ba Lan ghi nhận ít nhất 68 trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này, trong đó có 1 ca tử vong.

Trong nỗ lực tương tự, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố nước này sẽ tạm thời đóng cửa biên giới từ ngày 14/3 đối với những người không phải công dân nước này. "Tất cả du khách, mọi hoạt động đi lại, tất cả các kỳ nghỉ cũng như mọi người nước ngoài, những người không thể chứng minh mục đích đáng tin cậy khi vào Đan Mạch sẽ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới Đan Mạch", ông Frederiksen nêu rõ:

Quyết định đóng cửa biên giới sẽ không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa, bao gồm thực phẩm, thuốc men và vật tư công nghiệp.

Chính phủ Áo cũng tuyên bố đóng cửa biên giới với Thụy Sỹ và Liechtenstein, đồng thời cấm các chuyến bay từ Thụy Sỹ, Tây Ban Nha và Pháp đến nước này. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ đầu tuần tới. Trước đó, Áo đã đóng cửa biên giới với một quốc gia láng giềng khác là Italy.

Tới nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Thụy Sỹ đã được xác nhận tăng vượt ngưỡng 1.000 người. Du khách nước này đã bị Mỹ, Israel, Saudi Arabia và Serbia tạm thời từ chối nhập cảnh.

Cập nhật 21h ngày 10/3: Ấn Độ đóng cửa biên giới vô thời hạn do dịch Covid-19, Hạ viện Tây Ban Nha đình chỉ mọi hoạt động
Dịch Covid-19: Afghanistan lần đầu tiên có ca nghi nhiễm, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Iran
Lo ngại virus corona, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Mai Khanh

(theo Reuters, AFP)