Ngoại trưởng Nga: 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến

27/04/2020 17:07

TGVN. Ngày 27/4, hãng Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp đã nhất trí tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh 5 bên trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Darfur
nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về hoạt động của phái bộ tại Kosovo
nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen
5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến. (Ảnh minh họa. Nguồn: Elect the Council)

Theo Interfax, Hội nghị được tổ chức theo đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dự kiến trong Hội nghị, 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ sẽ thảo luận về các biện pháp hòa bình và an ninh quốc tế.

Tổng thống Putin đã một vài lần đề nghị các nhà lãnh đạo của 5 nước ủy viên thường trực cùng thảo luận về dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong bối cảnh nhiều nước đang phải nỗ lực ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Đầu tháng 4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi HĐBA ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống Covid-19, gọi đây là "cuộc chiến của cả một thế hệ".

Ông Guterres hối thúc HĐBA thống nhất và phát huy vai trò trong việc huy động, phối hợp quốc tế nhằm ứng phó với đại dịch, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm, qua đó giảm thiểu những tác động của đại dịch đối với hòa bình và an ninh. 

Trước đó, Sputnik dẫn lời Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đang dự định triệu tập cuộc họp này.

Ông Deere cho biết thêm, Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp cũng đã và sẽ thảo luận về những diễn biến tích cực của tình hình dịch Covid-19, về sự ứng phó của LHQ cũng như tiến trình "mở cửa" các nền kinh tế.

nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen

 

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

TGVN. Sáng 23/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công khai, thảo luận định kỳ về đề mục ...

nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen

 

Việt Nam hoàn tất báo cáo tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an sớm hơn thông lệ

TGVN. Việt Nam đã hoàn thành tốt việc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020, góp phần tích cực vào ...

nga 5 uy vien thuong truc hoi dong bao an nhat tri to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận tình hình khu vực Hồ Lớn tại châu Phi

TGVN. Sáng ngày 22/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Hồ Lớn tại ...

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)