Ngoại trưởng Pháp tới Iraq bàn về số phận của các chiến binh nước ngoài ở Syria

16/10/2019 06:50

TGVN. Ngày 15/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ông sẽ tới Iraq để thảo luận về “an ninh” của các nhà tù ở miền Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria Ngoại trưởng Pháp: Vẫn còn nhiều việc phải làm để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria Ngoại trưởng Pháp chỉ trích cả Mỹ và Iran có phản ứng và quyết định “tồi”
ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Động thái này diễn ra giữa lúc xuất hiện nhiều quan ngại về khả năng hàng nghìn chiến binh nước ngoài thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể trốn thoát trong chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd.

Phát biểu trước Quốc hội Pháp, ông Le Drian nói: “Theo yêu cầu của Tổng thống, tôi sẽ nhanh chóng đến Iraq để thảo luận với tất cả các bên, trong đó có những người Kurd về tình hình an ninh thực tế và an ninh của riêng chúng ta”.

Các nguồn tin từ lực lượng người Kurd cho biết, khoảng 12.000 tay súng IS, trong đó, có từ 2.500 đến 3.000 người nước ngoài, đang bị giam giữ tại các nhà tù của lực lượng này và khoảng 12.000 người khác - gồm 8.000 trẻ em và 4.000 phụ nữ - đang bị giữ lại trong các lán trại ở khu vực Đông Bắc Syria.

Theo ông Le Drian, có “vài chục tay súng người Pháp” nằm trong số những đối tượng đang bị giam giữ nói trên. Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao Pháp cho hay, con số này là vào khoảng 60 - 70 người cùng với vợ con của họ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp không cho biết về thời gian của chuyến đi tới Iraq - quốc gia đã kết án tử hình hoặc tù chung thân đối với hàng trăm phiến quân IS và những người nước ngoài, đã bị bắt giữ ở Syria.

ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria

SOHR: Thương vong trong chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria tăng cao

TGVN. Số thành viên thiệt mạng thuộc lực lượng người Kurd đang kháng cự lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền ...

ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria

Đã có binh sĩ thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giới hạn chiến dịch ở Syria

TGVN. Ngày 11/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã có binh sĩ đầu tiên của nước này thiệt mạng trong chiến dịch quân sự chống ...

ngoai truong phap toi iraq ban ve so phan cua cac chien binh nuoc ngoai o syria

Mỹ rút quân khỏi Syria: Động thái thay đổi thế cục

TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục ...

Thế Việt

(theo AFP)