Nhỏ Bình thường Lớn

Nguy cơ dịch Covid-19 còn lớn, Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabreil Attal cho biết ngày 13/10 rằng Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đề nghị Quốc hội Pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia vì đại dịch Covid-19 tới ngày 31/7/2022.
Nguy cơ dịch Covid-19 còn lớn, Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp
Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đề nghị Quốc hội Pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Việc kéo dài tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19 sẽ cho phép chính phủ Pháp duy trì một số biện pháp hạn chế phòng dịch đang gây tranh cãi.

Việc kéo dài tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính phủ Pháp duy trì thẩm quyền áp đặt các biện pháp hạn chế, như yêu cầu thẻ chứng nhận tiêm chủng khi sử dụng một số dịch vụ tại nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim.

Hiện nay, một số biện pháp hạn chế mà chính phủ Pháp áp dụng bị không ít người dân phản đối với lý do vi phạm quyền tự do cá nhân.

Tình trạng khẩn cấp tại Pháp dự kiến chấm dứt vào 15/11. Đây cũng là ngày quy định yêu cầu thẻ chứng nhận y tế khi sử dụng một số dịch vụ hết hiệu lực.

Bà Attal cho biết: "Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại vẫn còn rất lớn. Chúng ta phải cảnh giác cho tới mùa Hè năm sau".

Trong ngày 12/10, Pháp ghi nhận 5.880 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên hơn 7,16 triệu ca. Số người chết vì dịch bệnh ở Pháp được ghi nhận hôm 12/10 là 68, nâng tổng số ca tử vong lên hơn 118.000.

Tới ngày 11/10, Pháp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 cho 50,6 triệu người, tương đương 75,2% dân số. Khoảng 45,1 triệu người Pháp, tương đương 67% dân số, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Phát hiện mới về triệu chứng kéo dài của bệnh nhân Covid-19

Phát hiện mới về triệu chứng kéo dài của bệnh nhân Covid-19

Các phân tử gây viêm tồn tại trong cục máu đông siêu nhỏ có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng kéo dài ...

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Nhiều người từng mắc Covid-19 vẫn còn kháng thể sau 12 tháng, nhưng mức độ suy giảm dần so với 6 tháng trước đó.

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự? Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?
Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah
Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt
Philippines tìm cách gỡ nút thắt để đẩy nhanh tiến trình COC tại Biển Đông Philippines tìm cách gỡ nút thắt để đẩy nhanh tiến trình COC tại Biển Đông
Gạt nỗi lo về đường lối của Thủ tướng Takaichi, Hàn Quốc quyết thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản Gạt nỗi lo về đường lối của Thủ tướng Takaichi, Hàn Quốc quyết thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản
Khẳng định quan hệ với Mỹ có tầm quan trọng then chốt với toàn cầu, đâu mới là nơi Nga ưu tiên vô điều kiện tăng cường quan hệ? Khẳng định quan hệ với Mỹ có tầm quan trọng then chốt với toàn cầu, đâu mới là nơi Nga ưu tiên vô điều kiện tăng cường quan hệ?
Nhật Bản nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm gạo Nhật Bản nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm gạo
Toan tính của Thủ tướng Israel khi đến Nhà Trắng gặp mặt Tổng thống Trump giữa đàm phán Mỹ-Iran Toan tính của Thủ tướng Israel khi đến Nhà Trắng gặp mặt Tổng thống Trump giữa đàm phán Mỹ-Iran
Hơn 150 quốc gia 'gióng hồi chuông' cảnh báo: Nỗi 'ám ảnh' về tăng trưởng đang hủy hoại đa dạng sinh học Hơn 150 quốc gia 'gióng hồi chuông' cảnh báo: Nỗi 'ám ảnh' về tăng trưởng đang hủy hoại đa dạng sinh học
Thủ tướng Anh nói gì khi bị yêu cầu từ chức giữa bê bối Mandelson? Thủ tướng Anh nói gì khi bị yêu cầu từ chức giữa bê bối Mandelson?
Nga cùng Mexico khẳng định tình đoàn kết với Cuba Nga cùng Mexico khẳng định tình đoàn kết với Cuba