Nhắc lại phát ngôn 'NATO chết não', Tổng thống Pháp đưa ra bằng chứng 'đanh thép'

23/06/2020 11:06

TGVN. Ngày 22/6, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng, cuộc giằng co giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi đất nước Libya đang bị chiến tranh tàn phá là bằng chứng về sự “chết não” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TIN LIÊN QUAN
Báo Thụy Sỹ bình luận phát ngôn của Tổng thống Pháp về NATO
Pháp đánh giá NATO: Ông Macron phạm huý
nhac lai phat ngon nato chet nao tong thong phap lan nay da dua ra bang chung danh thep
Tổng thống Pháp đưa ra bằng chứng cho phát ngôn NATO 'chết não'. (Nguồn: Reuters)

Ông Macron nêu rõ: “Tôi nhắc các bạn về những tuyên bố của tôi hồi cuối năm ngoái, về tình trạng chết não của NATO, tôi cho rằng sự cố này là một trong những sự biểu đạt rõ ràng nhất về tình trạng đó… khi chúng ta đang có 2 thành viên của NATO” tham gia vào một cuộc giằng co.  

Paris hồi tuần trước đã lên án hành động can thiệp “cực kỳ hung hăng” của các tàu Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào một con tàu hải quân Pháp tham gia một sứ mệnh của NATO ở Địa Trung Hải. Tuy nhiên, Ankara khẳng định tuyên bố của Pháp là “vô căn cứ”.

Tổng thống Macron cũng đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi “một trò nguy hiểm” ở Lybia - nơi Ankara ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA), được Liên hợp quốc công nhận, trong cuộc xung đột với các lực lượng của Tướng Khalifa Haftar, đồng thời khẳng định Paris sẽ không tha thứ cho sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

Tổng thống Pháp trước đó cho hay, ông đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Libya. Bên cạnh đó, ông Macron cũng lên án ngắn gọn về vai trò của lực lượng lính đánh thuê của Nga ở Libya, song vẫn tập trung chủ yếu vào vai trò của Ankara tại quốc gia Bắc Phi này.

Sinh nhật NATO tuổi 70: Liệu có vui?

 

Sinh nhật NATO tuổi 70: Liệu có vui?

TGVN. Các nhà lãnh đạo các nước thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tập trung tại London để ...

Chuẩn bị vận hành S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xoa dịu Mỹ, NATO thế nào?

 

Chuẩn bị vận hành S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xoa dịu Mỹ, NATO thế nào?

TGVN. Người Phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho hay, nước này sẽ không tích hợp các hệ thống phòng thủ tên ...

Đức, Mỹ phản ứng về phát ngôn NATO đang 'bị chết não' của Tổng thống Pháp

 

Đức, Mỹ phản ứng về phát ngôn NATO đang 'bị chết não' của Tổng thống Pháp

TGVN. Ngày 7/11, khi trả lời phỏng vấn tờ Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoàn ...

(theo Reuters, AFP)