Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải

12/01/2019 15:34

Ngày 12/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ra tuyên bố cho biết, chiều cùng ngày, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai Trung - Nhật tăng cường hợp tác tài chính và tiền tệ
nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai Trung Quốc - Nhật Bản: Khởi đầu "mùa xuân ấm áp"?

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG nêu rõ, 4 tàu mang số hiệu Hải cảnh 1305, 2305, 2401 và 31241 thuộc Cục Hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 14 giờ 25 (giờ địa phương) tại khu vực đảo Uotsuri và đảo Minamiko thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Đến thời điểm hiện tại, các tàu này vẫn đang di chuyển trong vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Minamiko khoảng 20km về phía Nam.

nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - tâm điểm tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

JCG cho biết đã yêu cầu các tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới. Theo JCG, đây là lần thứ hai tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku kể từ đầu năm 2019, sau lần đầu tiên hôm 5/1 vừa qua. 

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã nhanh chóng nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố lên thành Phòng đối phó thuộc Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và chỉ đạo triển khai các hoạt động cảnh giới.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai Nhật - Trung cùng quan tâm đến các dự án cơ sở hạ tầng ở nước thứ 3

Ngày 26/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường nhất trí tăng cường hợp tác trong các ...

nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai Quan hệ Trung - Nhật đang "thăng hoa" trở lại

Theo trang tin điện tử của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại họp báo ngày 16/4 vừa qua, Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho ...

nhat ban cao buoc tau trung quoc xam nhap lanh hai Nhật Bản, Trung Quốc nối lại đối thoại kinh tế cấp cao

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại sau khi ...

(theo TTXVN)