Nhật - Trung cùng quan tâm đến các dự án cơ sở hạ tầng ở nước thứ 3

26/10/2018 17:31

Ngày 26/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường nhất trí tăng cường hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước thứ ba, trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban trung quoc hop tac trong cac du an co so ha tang o nuoc thu 3 Nhật Bản khởi động trạm radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc
nhat ban trung quoc hop tac trong cac du an co so ha tang o nuoc thu 3 Nhật-Trung: Chuyên gia họp bàn cải thiện quan hệ

Tại một diễn đàn ở thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của hai quan chức trên, các doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận nhằm xúc tiến hơn 50 dự án, trong đó có dự án phát triển một thành phố thông minh ở Thái Lan. 

nhat ban trung quoc hop tac trong cac du an co so ha tang o nuoc thu 3
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại cuộc họp báo chung, ngày 26/10. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu tại diễn đàn, ông Abe bày tỏ hy vọng kiến tạo môi trường “ba bên cùng có lợi” do Tokyo và Bắc Kinh chung tay xây dựng trong các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước thứ ba. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập “các tiêu chuẩn quốc tế" để đảm bảo đầu tư cơ sở hạ tầng cởi mở, minh bạch và hiệu quả về mặt kinh tế, đồng thời cho rằng sức mạnh tài chính của các nước tiếp nhận cũng cần phải được cân nhắc. 

Phát biểu trên của Thủ tướng Abe chứng tỏ Nhật Bản muốn thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bền vững trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do. 

Cùng ngày, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết, trong buổi hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Abe bày tỏ lo ngại về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, quan chức giấu tên này nhấn mạnh: “Lưu tâm tới vấn đề cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Thủ tướng Abe nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản, đang quan tâm sát sao tới tình hình nhân quyền ở Trung Quốc”.

Phát biểu của Thủ tướng Abe cho thấy Tokyo và Bắc Kinh vẫn bất đồng trong một số vấn đề chính trị, mặc dù hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế trong bối cảnh quan hệ song phương đang cải thiện rõ rệt kể từ cuối năm ngoái.

nhat ban trung quoc hop tac trong cac du an co so ha tang o nuoc thu 3 Khởi đầu mới cho quan hệ Trung - Nhật

Liệu chuyến công du Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe lần này có là bước khởi đầu mới cho quan hệ hai nước?   

nhat ban trung quoc hop tac trong cac du an co so ha tang o nuoc thu 3 ​Nhật Bản ngừng các dự án ODA cho Trung Quốc

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 23/10 cho biết, nước này đã quyết định ngừng các dự án viện trợ phát triển chính ...

(theo Kyodo)