Nhật Bản muốn đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nga

09/10/2018 06:45

Ngày 8/10, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, tuyên bố nước này mong muốn hợp tác quân sự với Nga.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga ​Nga - Nhật tiếp tục đàm phán về hiệp ước hòa bình
nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga G20: Lãnh đạo Nga - Nhật nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Phát biểu tại cuộc hội đàm ở Moscow với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Đô đốc Katsutoshi Kawano bày tỏ hy vọng hai bên có thể thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng.

nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano. (Nguồn: Urdupoint)

Theo Đô đốc Katsutoshi Kawano, việc Nhật Bản không cử quan sát viên và tùy viên quân sự tham gia cuộc tập trận Phương Đông 2018 của Nga do lo ngại cuộc tập trận này được tiến hành tại khu vực quần đảo Nam Kuril mà phía Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc. Tuy nhiên, lo ngại này không trở thành hiện thực và Tokyo đánh giá rất tích cực quyết định của Nga đã không tiến hành tập trận tại khu vực đang tranh chấp này.

Ông Kawano cũng gửi lời cảm ơn tới ông Shoigu vì đã có sự giúp đỡ rất hiệu quả cho nhân dân Nhật Bản sau vụ động đất năm 2011.

Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh cuộc hội đàm lần này là cơ hội để hai bên thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác quân sự và triển vọng phối hợp hành động chung về bảo đảm an ninh như chống cướp biển, hỗ trợ nhân đạo cho Syria...

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm đã thảo luận những vấn đề này với người đồng cấp Nhật Bản trong khuôn khổ cuộc gặp “2+2” ngày 31/7 vừa qua.

nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga Phương Tây khiến Nga - Nhật khó bình thường hóa quan hệ

Quan điểm trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Yomiuri của Nhật Bản, ngày 13/12.

nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga Hội nghị thượng đỉnh Nga - Nhật khó có bước đột phá

Mặc dù được mong chờ từ lâu nhưng chuyến thăm sắp tới đến Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin khó có thể tìm ra ...

nhat ban muon thuc day hop tac quan su voi nga Nga - Nhật đàm phán về hiệp ước hòa bình hậu chiến

Ngày 22/6, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Nga bắt đầu đàm phán tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) về hiệp ước hòa ...

(theo Sputnik)