Pháp-Algeria thảo luận về xung đột tại Sahel

28/06/2020 09:31
Minh Nhật
28/06/2020 09:31

TGVN. Ngày 27/6, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Sahel.

TIN LIÊN QUAN
Lý do Pháp đưa thêm 600 quân đến Sahel
Tướng Haftar đến Moscow đàm phán với GNA, tình hình Libya liệu sẽ khác?
lanh dao algeria phap thao luan ve tinh hinh sahel vai ngay truoc khi to chuc hoi nghi thuong dinh cua lien minh quan su g5 sahel
Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron thảo luận về tình hình Sahel. (Nguồn: Maghreb Intelligence)

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Algeria cho biết, cuộc điện đàm cho phép hai nhà lãnh đạo xem xét lại quan hệ song phương. Hai bên đã đồng ý nối lại liên lạc ở cấp cao nhất cũng như khởi động lại hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, hai Tổng thống đã thảo luận, thống nhất các vấn đề liên quan lợi ích chung tại khu vực, đặc biệt là an ninh, cuộc chiến chống khủng bố, những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Sahel và Libya.

Cuộc điện đàm song phương nói trên diễn ra chỉ vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh quân sự G5-Sahel, được tổ chức ở Mauritania, nhằm tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống thánh chiến ở khu vực Sahel, nơi có lực lượng Barkhane của Pháp, với hơn 5.000 quân đang hiện diện.

Algeria và Pháp cũng chia sẻ lo ngại về sự leo thang căng thẳng tại Libya, nơi có sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga với sự ủng hộ dành cho các bên đối lập. Trong những tháng gần đây, Algeria đã cố gắng thể hiện vai trò trung gian để mở đường cho việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Libya - vốn đang đe dọa nghiêm trọng ổn định của khu vực.

400.000 học sinh vùng Sahel bị gián đoạn việc học hành do khủng bố

 

400.000 học sinh vùng Sahel bị gián đoạn việc học hành do khủng bố

Ngày 28/2, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, các vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo thánh chiến ...

Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda ở Sahel bị tiêu diệt

 

Chỉ huy cấp cao của Al-Qaeda ở Sahel bị tiêu diệt

Ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo các binh sỹ nước này đã tiêu diệt một chỉ huy thánh chiến cấp ...

Pháp cam kết hỗ trợ lực lượng chống khủng bố G5 Sahel

 

Pháp cam kết hỗ trợ lực lượng chống khủng bố G5 Sahel

Ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã tới Chad, bắt đầu chuyến công du 3 nước vùng Sahel trong nỗ lực khẳng ...

(theo Barrons)