Phát hiện mới: Cơ hội cứu chữa sớm cho những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ chuyển biến nặng

26/05/2020 10:24

TGVN. Một nghiên cứu do Bệnh viện Đại học München (LMU) tiến hành đã phát hiện ra một lượng lớn chất truyền tin (semiochemical) trong máu của những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thể nặng.

TIN LIÊN QUAN
phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang Đức: Hơn 100 người nhiễm Covid-19 khi đi nhà thờ
phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang Chuyên gia Mỹ: Covid-19 phơi bày ‘lỗ hổng’ y tế của Nga
phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang
Phát hiện mới sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhân Covid-19 thể nặng. (Nguồn: AP)

Phát hiện này có thể giúp xác định ngay từ giai đoạn đầu các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng sau này.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã kiểm tra lâm sàng và thông số của 89 bệnh nhân nặng. Trong số này có 32 bệnh nhân, chủ yếu là nam giới, phải dùng tới máy trợ thở.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở tất cả những bệnh nhân này đều có dấu hiệu viêm ở mức cao với chất truyền tin interleukin-6 (IL-6). Cụ thể, giá trị IL-6 của các bệnh nhân ở mức trên 80 picogram/mililit và giá trị CRP (định lượng Protein phản ứng C trong máu) trên 9,7 miligam/decilit.

Bệnh nhân có giá trị cao sẽ có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều lần những bệnh nhân khác và đây là yếu tố để các nhà nghiên cứu dự đoán nguy cơ suy phổi sau này của bệnh nhân với độ chính xác cao.

Điều này rất hữu ích để các chuyên gia y tế xác định các bệnh nhân có thể mắc bệnh nặng (suy phổi) ngay từ giai đoạn đầu để có thể được theo dõi cặt chẽ hơn, trong khi những bệnh nhân không có đặc điểm rủi ro có thể được điều trị bình thường, thậm chí là điều trị tại nhà.

Hiện các nhà khoa học đang tìm hiểu liệu chất truyền tin này là yếu tố trung tâm của bệnh trong phổi hay đơn thuần chỉ là dấu hiệu hoạt động của bệnh, bởi nếu là yếu tố của bệnh trong phổi thì có thể sớm can thiệp bằng các loại thuốc chống viêm để có tác động tích cực đến tiến trình bệnh sau này. Kết quả nghiên cứu đã công bố kết quả trên Tạp chí Dị ứng và miễn dịch lâm sàng.

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, trong ngày 25/5 có hai bang ở nước này không ghi nhận ca nhiễm mới nào là Hamburg và Mecklenburg-Vorpommern.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 7h30 ngày 26/5, số ca nhiễm mới trên toàn nước Đức chỉ tăng 296 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm lên 178.864 ca, tỷ lệ lây nhiễm giảm từ 0,93 xuống 0.83. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong tại Đức là 8.428 người, ngoài ra, 161.200 trường hợp đã khỏi bệnh và số trường hợp còn mắc bệnh hiện là 9.400 người.

phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang

 

Cập nhật 7h ngày 26/5: Số ca Covid-19 toàn cầu vượt 5,5 triệu, Mỹ có hơn 1,7 triệu ca. WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát

TGVN. Tính tới 6h ngày 26/5, theo thống kê của Worldometers, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng ...

phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang

 

Cân bằng - bài toán đau đầu của Nga thời hậu Covid-19

TGVN. Cục diện lưỡng cực lúc ẩn lúc hiện nay sẽ thực sự trở thành thách thức chủ yếu của chính sách ngoại giao Nga ...

phat hien moi co hoi cuu chua som cho nhung benh nhan covid 19 co nguy co chuyen bien nang

 

Mỹ-Trung Quốc với châu Âu: Hoán đổi vị thế?

TGVN. Đại dịch Covid-19 cùng những hệ luỵ kinh tế - chính trị của nó có làm thay đổi vị thế của Mỹ và Trung ...

(theo TTXVN)