Số ca mắc Covid-19 mới ở Ấn Độ ngày càng tăng mạnh, nhiều nước cho phép bay nội địa và quốc tế

31/05/2020 14:44

TGVN. Ngày 31/5, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục hơn 8.380 ca nhiễm virus Covid-19 mới trong vòng 24 giờ. Philippines và Nam Phi cho phép khôi phục một số các chuyến bay nội địa và quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te Biểu tình bạo động khắp nước Mỹ, lực lượng vệ binh được huy động
so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te CNN ca ngợi cách Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19
so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te
Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục hơn 8.380 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong vòng 24 giờ. (Nguồn: hindustantimes.com)

* Ngày 31/5, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục hơn 8.380 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở nước này lên 182.143 người, trong đó có 5.164 trường hợp tử vong.

Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa sâu rộng và chưa từng có tiền lệ trên quy mô toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ ngày 25/3. Khi đó, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này chỉ là 600 trường hợp với 12 người tử vong. Các biện pháp hạn chế sau đó đã từng bước được nới lỏng và đến hôm 30/5, Bộ An ninh Nội địa Ấn Độ đã công bố hướng dẫn sửa đổi về việc gia hạn lệnh phong tỏa nhưng chủ yếu tại "các vùng ngăn chặn" dịch bệnh cho đến ngày 30/6, đồng thời cho phép tất cả các hoạt động kinh tế được nối lại theo từng giai đoạn bên ngoài những khu vực trên.

Như vậy, trong thời gian tới, nhà chức trách Ấn Độ sẽ tập trung công tác phòng, chống Covid-19 tại các thành phố lớn như Mumbai, Delhi, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Hyderabad… vốn chiếm 70% tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ tính đến ngày 30/5 là 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 6% toàn cầu. Số ca tử vong ở Ấn Độ vượt quá 5.000 người sau 79 ngày, trong khi một số điểm nóng dịch bệnh lớn như Mỹ, Anh, Italy và Tây Ban Nha ghi nhận số thiệt hại tương tự trong chưa đến 1/3 khoảng thời gian vừa đề cập./.

* Ngày 31/5, Thái Lan đã thông báo về 4 ca mắc Covid-19 mới, song không có trường hợp tử vong. Như vậy, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan hồi tháng 1, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 3.081 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 57 trường hợp tử vong.

Theo người phát ngôn Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ Thái Lan - bà Panprapa Yongtrakul, 4 ca bệnh mới là những người đã đến Thái Lan từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia. Các bệnh nhân này hiện ở trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cũng theo bà Panprapa, tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở Thái Lan đã chậm lại và trong suốt 2 tuần gần đây, khoảng 80% tổng số ca bệnh mới đều là những công dân Thái Lan trở về từ nước ngoài.

Kể từ ngày 1/6, Thái Lan sẽ bắt đầu cho phép mở cửa trở lại thêm nhiều cơ sở kinh doanh nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ mức trung bình đến cao, trong đó có các rạp chiếu phim và phòng tập thể dục.

* Hãng hàng không quốc gia Philippines (PAL) sẽ khôi phục một số các chuyến bay nội địa và quốc tế bắt đầu từ ngày 1/6 sau hơn 2 tháng tạm ngừng hoạt động, nhưng chủ yếu là đối với các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Manila của nước này.

Các chuyến bay quốc tế sẽ gồm các chặng bay tới Mỹ, Canada, Guam (Mỹ), Việt Nam, Trung Quốc lục địa, Malaysia, Indonesia, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Bắc (Đài Loan-Trung Quốc), Singapore, Nhật Bản, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar và Saudi Arabia. PAL cũng cân nhắc việc khôi phục một số chuyến bay nhất định tới London (Anh) và Sydney (Australia) trong tháng 6/2020.

Bên cạnh đó, các chuyến bay nội địa cũng sẽ được khôi phục, bao gồm các chuyến bay đến và đi từ Manila tới các khu vực như Basco, Laoag, Legazpi, Puerto Princesa, Busuanga, Bacolod, Cebu, Dumaguete,…

PAL cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định mới tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe quốc tế như bắt buộc tất cả hành khách đeo khẩu trang mọi lúc tại sân bay và cả trong suốt chuyến bay; các phi hành đoàn được xét nghiệm kháng thể nhanh trước chuyến bay và mặc đầy đủ thiết bị bảo vệ cá nhân trên chuyến bay. Ngoài ra, bữa ăn nhẹ trên chuyến bay cũng sẽ được điều chỉnh và cung cấp dưới dạng các hộp sử dụng bao bì đóng kín…

* Ngày 30/5, Cơ quan Quản lý nhà giam Singapore (SPS) cho hay trong vòng 2 tháng qua, đã có 3 phạm nhân mới được đưa vào tù và 1 nhân viên làm việc tại Khu phức hợp Nhà tù Changi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

SPS cho biết 4 ca nhiễm đều chưa xác định được nguồn lây nhiễm và cho đến nay chưa phát hiện ca nhiễm nào phát sinh từ những trường hợp này. Ba tù nhân trên được đưa vào các khu vực nhà giam khác nhau không cùng một ngày và đã được áp dụng chế độ giam cách ly trong 14 ngày. Hai trong số 3 tù nhân đã hồi phục và được đưa trở lại giam giữ tại khu vực nhà giam chung. Trong khi đó, nhân viên chăm sóc y tế SPS đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 24/4 cũng hoàn toàn hồi phục và trở lại làm việc.

SPS cho biết đã thực hiện một loạt các biện pháp phòng ngừa cho cả tù nhân và nhân viên, theo đó các tù nhân mới sẽ được giam giữ tại khu vực tách biệt với khu giam giữ tù nhân chung trong vòng 14 ngày. Các tù nhân mới cũng phải trải qua các xét nghiệm ngay khi được đưa vào và vào cuối khoảng thời gian giam giữ cách ly.

Ngoài ra, tất cả các cuộc thăm phạm nhân cũng như các hoạt động giao tiếp trực tiếp giữa các phạm nhân đã bị hủy bỏ. Thay vào đó, các tù nhân giữ liên lạc với gia đình thông qua các cuộc gọi điện thoại và thư điện tử….

* Bắt đầu từ ngày 1/6, Nam Phi sẽ cho phép nối lại hoạt động đi lại bằng đường hàng không nội địa phục vụ mục đích thương mại, trong bối cảnh nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm từng bước khôi phục hoạt động của một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt.

Nam Phi đã áp dụng phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng Ba để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Tính đến ngày 30/5, nước này đã ghi nhận tổng số trường hợp mắc Covid-19 là 30.967 người, trong đó có 643 ca tử vong.

Từ tháng Sáu tới, nền kinh tế lớn của châu Phi này sẽ cho phép hầu hết các thành phần kinh tế bao gồm khai thác và sản xuất hoàn toàn hoạt động trở lại theo kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3.

Bộ trưởng Giao thông Fikile Mbalula cho biết việc nối lại các chuyến bay nội địa sẽ được triển khai theo ba giai đoạn, và chỉ có bốn sân bay được phép mở cửa trong giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thể thao, Nghệ thuật và Văn hóa, ông Nathi Mthethwa, cho biết các đội thể thao chuyên nghiệp và vận động viên đều có thể bắt đầu tập luyện trở lại từ ngày 1/6 với việc áp dụng các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Ngoài ra, các bộ môn thể thao không tiếp xúc cũng được phép tổ chức sự kiện thể thao mà không có khán giả.

Chính phủ Nam Phi cũng đã quyết định mở cửa nhà hàng, công ty lữ hành và dịch vụ lưu trú sớm hơn so với kế hoạch công bố trước đây nhằm bảo vệ việc làm và duy trì hoạt động của ngành công nghiệp “không khói”.

Các biện pháp phong tỏa đã gây khó khăn nghiêm trọng cho ngành du lịch, với gần 600.000 việc làm có nguy cơ bị mất nếu ngành này không hoạt động trở lại vào tháng Chín, theo Bộ trưởng Du lịch Mmamoloko Kubayi-Ngubane. Bộ này sẽ cung cấp cứu trợ tài chính bổ sung trị giá 30 triệu rand (1,71 triệu USD) cho các hướng dẫn viên du lịch trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng.

so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te

Học giả Nhật Bản: ASEAN cần đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

TGVN. Học giả Nhật Bản cho rằng trong lúc chính trị quốc tế đang thay đổi về chất, ASEAN cần khẳng định sự “độc lập”, ...

so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te

Tổng thống Uruguay tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19

TGVN. Ngày 30/5, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou cùng với Bộ trưởng quốc phòng Javier García và một số quan chức chính phủ khác ...

so ca mac covid 19 moi o an do ngay cang tang manh nhieu nuoc cho phep bay noi dia va quoc te

Hàn Quốc, Mexico thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới

TGVN. Sáng 31/5, Hàn Quốc ghi nhận thêm 27 ca nhiễm mới, tại Mexico có 2.885 ca bệnh và 364 ca tử vong trong vòng 24 ...

Văn Anh

(tổng hợp)