Thế giới thời Covid-19: Những rạn nứt và sự lung lay của trật tự quốc tế

TGVN. Trật tự quốc tế - di sản từ sau Thế chiến II - sẽ còn lại gì sau cuộc khủng hoảng toàn cầu mang tên đại dịch Covid-19? Thế giới địa chính trị tiếp sau đó sẽ khác biệt ra sao so với trước kia? Vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra câu trả lời.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Tổng thống Hàn Quốc: Dịch Covid-19 khiến thế giới thiệt hại nghiêm trọng như 'Thế chiến III'
the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Kinh tế thế giới hậu Covid-19: Những cú sốc chưa từng có, giới chuyên gia bi quan
the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te
Đại dịch Covid-19 đã lan khắp các lục địa, gây ra những xáo trộn nghiêm trọng cho trật tự thế giới. (Nguồn: QT)

Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ khi thế giới biết về chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Trung Quốc. Đại dịch đã lan khắp các lục địa, gây ra những xáo trộn nghiêm trọng cho trật tự thế giới. Nó cho thấy một sự gia tăng tàn bạo của các xu hướng vốn đã xuất hiện trước cuộc khủng hoảng, hay nói đúng hơn là các rạn nứt thực sự.

Mỹ thu mình

Đại dịch Covid-19 bùng phát đúng lúc diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ và kéo theo đó là thảm họa kinh tế đã khiến nước Mỹ càng thu mình lại. Tổng thống Donald Trump quay lưng lại với châu Âu và từ chối bất kỳ sự hợp tác quốc tế nào. Khác với Tổng thống tiền nhiệm Barak Obama, người đã tham gia cuộc chiến chống virus Ebola năm 2014, ông Trump quyết định ngừng đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu vì đại dịch Covid-19.

Covid-19 cũng phơi bày lỗ hổng của mô hình chính trị xã hội Mỹ: 22 triệu người thất nghiệp, người dân không có bảo hiểm y tế, hệ thống y tế công không đầy đủ, một quốc gia bị chia rẽ, sự bất lực của Nhà Trắng, Tổng thống xung đột với các thống đốc bang... Mỹ giảm uy tín trên trường quốc tế.

Trung Quốc "tấn công"

Với sự táo bạo và tốc độ khiến các nước phương Tây choáng váng, Trung Quốc ngay khi kiểm soát được dịch Covid-19 ở Vũ Hán đã phát động một cuộc "tấn công" ngoại giao nhân đạo trên toàn thế giới. Càng ngày càng tỏ rõ tham vọng, Trung Quốc chưa bao giờ triển khai các nỗ lực một cách mạnh mẽ như vậy, dựa vào các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế được tuyên truyền rộng rãi trên các mạng xã hội phương Tây.

Các đại sứ quán và các cơ quan truyền thông của Trung Quốc đã chỉ trích cách xử lý dịch bệnh của các chính phủ châu Âu và thúc đẩy khái niệm "Con đường tơ lụa y tế", được đưa ra năm 2017. Hoạt động của Trung Quốc ban đầu đã đạt được một số hiệu quả trong bối cảnh phương Tây đang lúng túng với đại dịch. Tuy nhiên, một cuộc phản công đang hình thành. Tổng thống Trump không bỏ lỡ cơ hội tấn công Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đã trì hoãn thông báo với thế giới về khả năng lây truyền SARS-CoV-2 giữa người với người và đã "thao túng" WHO.

Tin liên quan
the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Ngoại trưởng Pháp: Covid-19 gia tăng rạn nứt ngoại giao toàn cầu, Trung Quốc phải 'tôn trọng' EU

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng công khai đặt câu hỏi về tính xác thực của các số liệu mà Trung Quốc công bố về mức độ dịch bệnh và thông tin về nguồn gốc của virus, cũng như đòi hỏi Trung Quốc phải minh bạch hơn.

Đặc biệt, họ rất tức giận trước việc Bắc Kinh đã khai thác về mặt chính trị những khó khăn của châu Âu. Việc cung cấp khẩu trang cho châu Âu được Bắc Kinh khuếch trương, trong khi lờ đi những viện trợ từ Liên minh châu Âu (EU) cho Trung Quốc hồi tháng 2/2020, khi Trung Quốc đang ở đỉnh dịch.

Hiện giờ, có hai yếu tố quyết định cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn và chiến thắng trong cuộc đua tìm kiếm vaccine.

Châu Âu bị thách thức về sự đoàn kết

Trên bình diện y tế, chính trị và kinh tế, EU đã không được chuẩn bị để đối mặt với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, thậm chí còn đánh giá thấp mức độ dịch bệnh trong thời gian đầu. EU cũng vắng mặt khi dịch bệnh bùng phát ở miền Bắc Italy. Các quốc gia thành viên đã thiếu đoàn kết khi Rome (Italy) và Madrid (Tây Ban Nha) kêu gọi giúp đỡ.

Biên giới Schengen đóng cửa, Đức và Pháp thực hiện các biện pháp cấm xuất khẩu thiết bị y tế, vi phạm các quy tắc thị trường nội khối. Rõ ràng, đối với mỗi chính phủ, khi bảo vệ công dân của mình, quốc gia được coi là người bảo vệ chứ không phải EU.

Sau những tuần đầu tiên bất động, các tổ chức châu Âu đã nối lại hoạt động để giúp các quốc gia thành viên đối mặt với hậu quả của việc đóng cửa nền kinh tế kéo dài. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thực hiện các biện pháp cần thiết. Tuy nhiên, công việc khó nhất vẫn ở phía trước. Liệu EU và khu vực đồng euro có giải được bài toán mới này hay không?

Tuy vậy, một số quốc gia như Đức, Áo, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, vùng Scandinavia và Trung Âu đã xử lý tốt khủng hoảng y tế. Như vậy, mô hình Nhà nước phúc lợi, điểm nhấn của các xã hội châu Âu, đã làm tròn vai trò của mình.

Toàn cầu hóa bị đặt dấu hỏi

Trước đại dịch, toàn cầu hóa đã bị buộc tội phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng bất bình đẳng và phá hủy tầng lớp trung lưu ở các nước phát triển. Trong đại dịch, toàn cầu hóa một lần nữa bị cho là có lỗi trong việc thiếu thốn trang thiết bị y tế, gây cản trở sự chăm sóc bệnh nhân ở phương Tây.

Sự bất hợp lý của các chuỗi giá trị đã khiến các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc cung cấp khẩu trang và máy thở, phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ trong sản xuất thuốc. Tự chủ công nghiệp y tế được đưa trở lại vào chương trình nghị sự của mỗi quốc gia.

Tin liên quan
the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Giữa dịch Covid-19, Mỹ cắt tài trợ WHO: Lợi bất cập hại

Quản trị toàn cầu thất bại

WHO đã thất bại nghiêm trọng, thể hiện qua việc trì hoãn cảnh báo đại dịch toàn cầu. Nhóm G7 đã hoạt động không hiệu quả, cho dù Pháp nỗ lực kích hoạt đòn bẩy Mỹ. Nhóm G20 chỉ giới hạn trong một thỏa thuận đồng ý cho 76 quốc gia đang phát triển hoãn trả nợ cho đến cuối năm nay.

Cuộc khủng hoảng mang tính tàn phá và phản xạ bảo hộ của các quốc gia đã kích hoạt sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc, chống lại chủ nghĩa toàn cầu. Chủ nghĩa đa phương được bảo vệ trước đại dịch đã trở nên rất yếu ớt hiện nay, ngay cả khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới có thể chứng minh vai trò hữu ích trong việc hỗ trợ cho thế giới mới nổi.

Nhân tố quốc tế mới gia tăng

Sự phong tỏa của một nửa thế giới đã tạo nên chiến thắng của kỹ thuật số. Cuộc sống sau phong tỏa chắc chắn sẽ là cơ hội của ngành công nghệ này, khi việc kiểm soát cá nhân bằng kỹ thuật số được áp dụng để đảm bảo an ninh sức khỏe.

Những “gã khổng lồ” trên mạng Internet ngày càng quan trọng hơn đối với hoạt động xã hội kinh tế. Quỹ Bill và Melinda Gates đã đóng một vai trò lớn trong lĩnh vực y tế tại các nước đang phát triển. Quỹ này trở thành nhân tố hàng đầu sau khi Mỹ ngừng đóng góp cho WHO, còn người sáng lập ra Microsoft là nhà tài trợ lớn thứ hai.

Bill Gates đã cảnh báo cộng đồng quốc tế về sự nguy hiểm của một đại dịch ngay từ năm 2015. Quỹ của ông đã đóng góp 250 triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19, nghiên cứu về vaccine và phác đồ điều trị.

Không có gì là cố định, mọi thứ đều có thể thay đổi. Điều chắc chắn duy nhất tại thời điểm này là một loại virus toàn cầu đã tấn công nghiêm trọng các nền tảng, vốn đã bị lung lay, của trật tự quốc tế được xây dựng từ thế kỷ XX.

the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Khi giá dầu là đầu câu chuyện

TGVN. Trong những ngày tới, bên cạnh Covid-19, giá dầu thế giới sẽ là tâm điểm của thế giới, sau khi giảm mạnh, rơi xuống mức ...

the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Thế giới sau dịch Covid-19 (kỳ 3): Ngoại giao thời dịch bệnh

TGVN. Dịch Covid-19 đưa lại những thay đổi gì trong ngoại giao? Ngoại giao đóng vai trò thế nào ở thời kỳ trong và sau ...

the gioi thoi covid 19 nhung ran nut va su lung lay cua trat tu quoc te Báo châu Á: Việt Nam sẽ là quốc gia thắng lợi lớn thời kỳ hậu Covid-19

TGVN. Tờ Asia Times cho rằng, dịch bệnh Covid-19 dù tạo ra những thách thức nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho Việt ...

Thu Hiền (theo Le Monde)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Hai nước Baltic để ngỏ khả năng tiếp nhận vũ khí hạt nhân NATO, cảnh báo nguy cơ từ Nga, Moscow phản pháo

Hai nước Baltic để ngỏ khả năng tiếp nhận vũ khí hạt nhân NATO, cảnh báo nguy cơ từ Nga, Moscow phản pháo

Lithuania và Latvia sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc phòng, đồng thời để ngỏ khả năng tham gia các cơ chế răn đe hạt nhân của NATO.
Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ ngày 1/1/2027

Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ ngày 1/1/2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đạt được sự đồng thuận tuyệt đối về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8% và áp dụng ...
Anh siết mạng xã hội với thanh thiếu niên, đề xuất “giờ giới nghiêm” từ nửa đêm

Anh siết mạng xã hội với thanh thiếu niên, đề xuất “giờ giới nghiêm” từ nửa đêm

Chính phủ Anh ngày 16/7 công bố đề xuất áp dụng cơ chế “giờ giới nghiêm” tự nguyện đối với mạng xã hội dành cho thanh thiếu niên từ 16-17 ...
Rời chính trường Hungary, cựu Ngoại trưởng Szijjártó đầu quân 'gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc

Rời chính trường Hungary, cựu Ngoại trưởng Szijjártó đầu quân 'gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó rời Quốc hội để gia nhập BYD, giữa lúc căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Xây dựng Sơn La thành trung tâm nông nghiệp sinh thái, chế biến nông sản và du lịch đặc sắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định rõ mô hình phát triển và vị trí của Sơn La trong vùng ...
Hai nước Baltic để ngỏ khả năng tiếp nhận vũ khí hạt nhân NATO, cảnh báo nguy cơ từ Nga, Moscow phản pháo

Hai nước Baltic để ngỏ khả năng tiếp nhận vũ khí hạt nhân NATO, cảnh báo nguy cơ từ Nga, Moscow phản pháo

Lithuania và Latvia sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc phòng, đồng thời để ngỏ khả năng tham gia các cơ chế răn đe hạt nhân của NATO.
Anh siết mạng xã hội với thanh thiếu niên, đề xuất “giờ giới nghiêm” từ nửa đêm

Anh siết mạng xã hội với thanh thiếu niên, đề xuất “giờ giới nghiêm” từ nửa đêm

Chính phủ Anh ngày 16/7 công bố đề xuất áp dụng cơ chế “giờ giới nghiêm” tự nguyện đối với mạng xã hội dành cho thanh thiếu niên từ 16-17 tuổi.
Rời chính trường Hungary, cựu Ngoại trưởng Szijjártó đầu quân 'gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc

Rời chính trường Hungary, cựu Ngoại trưởng Szijjártó đầu quân 'gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó rời Quốc hội để gia nhập BYD, giữa lúc căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tổng thống Zelensky đề cử lãnh đạo ngành năng lượng làm Thủ tướng mới của Ukraine

Tổng thống Zelensky đề cử lãnh đạo ngành năng lượng làm Thủ tướng mới của Ukraine

Tổng thống Ukraine ngày 15/7 đã đề cử ông Serhii Koretskyi, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Naftogaz, giữ chức Thủ tướng mới của Ukraine.
Tổng thống Trump 'mượn sức' một quốc gia đồng minh Đông Á để tăng tốc ngành đóng tàu Mỹ

Tổng thống Trump 'mượn sức' một quốc gia đồng minh Đông Á để tăng tốc ngành đóng tàu Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ có thể hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực đóng tàu nhằm tăng cường năng lực cho Hải quân Mỹ.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc chọn nhà ngoại giao Bangladesh kỳ cựu dẫn dắt phái bộ tại Afghanistan

Tổng Thư ký Liên hợp quốc chọn nhà ngoại giao Bangladesh kỳ cựu dẫn dắt phái bộ tại Afghanistan

Liên hợp quốc bổ nhiệm nhà ngoại giao Rabab Fatima của Bangladesh làm Đặc phái viên mới tại Afghanistan kiêm Trưởng Phái bộ UNAMA.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Xung đột Ukraine và 'bóng ma' hạt nhân: Khi thảm họa không có đường biên giới

Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ năm, dư luận ngày càng lo ngại trước một nguy cơ khác: Các rủi ro hạt nhân và phóng xạ.
250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

250 năm Quốc khánh Mỹ: Cột mốc nhiều thách thức

Trong không khí hân hoan của Ngày Quốc khánh, cũng có không ít những thách thức đang chờ đợi nước Mỹ.
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Phiên bản di động